fbpx

Hiểu về rụng tóc – những vấn đề cơ bản

Rụng tóc là gì?

Tóc mọc ở khắp mọi nơi trên da người, ngoại trừ ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Tóc được tạo thành từ một loại protein gọi là keratin được sản xuất trong nang tóc ở lớp ngoài cùng của da. Khi nang sản xuất các tế bào tóc mới, những tế bào già đang bị đẩy ra ngoài qua bề mặt của da ở tốc độ khoảng 6 inch một năm. Tóc là một chuỗi của các tế bào keratin chết. Một người  trưởng thành trung bình có khoảng 100.000 đến 150.000 sợi tóc và rụng khoảng  100 sợi mỗi ngày; không đến mức báo động nếu có vài sợi tóc rụng trên lược chải.

chu-ky-toc

Ở mọi thời điểm, khoảng 90% số tóc trên da đầu đang mọc dài ra. Mỗi nang tóc có chu kỳ phát triển của riêng mình mà có thể bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, bệnh tật, và một loạt các yếu tố khác. Vòng đời này được chia thành ba giai đoạn:

 • Anagen – tăng trưởng tóc nhanh kéo dài từ 2-6 năm
 • Catagen – tăng trưởng tóc quá độ kéo dài 2-3 tuần
 • Telogen – giai đoạn nghỉ ngơi kéo dài trong khoảng 2-3 tháng; vào cuối giai đoạn này,  tóc rụng và tóc mới thay thế nó và chu kỳ phát triển bắt đầu một lần nữa.

——————————

Khi lớn tuổi, tốc độ tăng trưởng tóc chậm. Có rất nhiều loại rụng tóc:

 • Rụng tóc thoái triển (Involutional) là một điều kiện tự nhiên, trong đó tóc dần dần mỏng với lớn tuổi. Nhiều nang lông đi vào giai đoạn nghỉ ngơi, và những sợi lông còn lại trở nên ngắn hơn và ít hơn về số lượng.rung-toc
 • Rụng tóc androgen là một bệnh di truyền có thể ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ. Đàn ông mắc tình trạng này, được gọi là chứng hói đầu, có thể bắt đầu bị rụng tóc vào lúc tuổi thiếu niên hoặc những năm 20 tuổi. Chân tóc thưa dần và biến mất dần dần phần trán và đỉnh đầu. Phụ nữ với tình trạng này, thường bị ở độ tuổi sau 40 hoặc sau đó. Tóc sẽ thưa dần trên toàn bộ da đầu, đặc biệt rụng nhiều nhất ở đỉnh đầu.
 • Rụng tóc từng vùng thường bắt đầu đột ngột và gây rụng tóc loang lổ ở trẻ em và thanh thiếu niên. Tình trạng này có thể dẫn đến hói cả đầu(alopecia totalis). Nhưng trong khoảng 90% những người có điều kiện, tóc sẽ mọc trở lại trong vòng vài năm.
 • Rụng tóc Universalis gây ra tất cả rụng tất cả nang lông trên cơ thể, bao gồm cả lông mày, lông mi.
 • Trichotillomania, thường thấy nhất ở trẻ em, là một rối loạn tâm lý mà trẻ tự nhổ tóc của mình.telogen-effluvium
 • Telogen effluvium là tóc tạm thời mỏng trên da đầu xảy ra do những thay đổi trong chu kỳ tăng trưởng của tóc. Một số lượng lớn các sợi tóc vào giai đoạn nghỉ ngơi cùng một lúc, khiến tóc rụng và thưa liên tiếp
 • Sẹo alopecias dẫn đến hiện tượng tóc không mọc nữa. Tình trạng viêm da (viêm mô tế bào, viêm nang tóc, mụn trứng cá), và các rối loạn da khác (chẳng hạn như một số hình thức của bệnh lupus và địa y Planus) thường dẫn đến những vết sẹo mà phá hủy khả năng tái sinh tóc. Lược nóng và tóc buộc và kéo quá chặt cũng có thể dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn.

Nguyên nhân gây rụng tóc

Không xác định được nguyên do tại sao một số người lại có tiến trình tăng trưởng nang tóc ngắn hơn so với người khác. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể ảnh hưởng rụng tóc:

 • Kích thích tố (Hormones), chẳng hạn như mức độ bất thường của nội tiết tố.
 • Gen, từ cha mẹ cả nam và nữ, có thể ảnh hưởng đến chứng hói đầu ở nam lẫn nữ.
 • business-stress-man-1-copyCăng thẳng, bệnh tật, và sau khi sinh có thể gây ra rụng tóc tạm thời. Nấm ngoài da cũng có thể gây rụng tóc.
 • Các loại thuốc, bao gồm cả các loại thuốc hóa trị được sử dụng trong điều trị ung thư, chống đông máu, thuốc beta-adrenergic được sử dụng để kiểm soát huyết áp và thuốc tránh thai, có thể gây rụng tóc tạm thời.
 • Chấn thương, và tia X-quang có thể gây rụng tóc tạm thời. Trong trường hợp như vậy, tốc độ tăng trưởng tóc sẽ trở lại bình thường thường khi lành chấn thương, trừ khi có vết sẹo. Khi đó, tóc sẽ không mọc lại.
 • Bệnh tự miễn có thể gây rụng tóc từng vùng. Hệ thống miễn dịch không rõ lý do làm ảnh hưởng đến các nang tóc. Trong hầu hết những trường hợp bị rụng tóc từng vùng, tóc sẽ mọc trở lại, dù có thể hơi thưa và nhạt màu lúc đầu và sau đó sẽ trở lại bình thường.
 • image003_siohMỹ phẩm, chẳng hạn như gội đầu quá thường xuyên,  tẩy trắng, và thuốc nhuộm tóc có thể gây thưa tóc do làm cho tóc yếu và dễ gãy. Cột tóc quá chặt, sử dụng dụng cụ uốn nóng có thể gây tổn hại và phá vỡ tóc. Tuy nhiên, các điều này không gây ra chứng hói đầu. Trong hầu hết các trường hợp, tóc mọc trở lại bình thường nếu các vấn đề được loại bỏ. Tuy nhiên, tác hại nghiêm trọng cho tóc hay da đầu đôi khi gây ra trọc đầu vĩnh viễn.
 • Bệnh tuyến giáp, bệnh lupus, bệnh tiểu đường, thiếu sắt, rối loạn ăn uống, và thiếu máu có thể gây rụng tóc. Theo thời gian, khi được điều trị, tóc sẽ mọc trở lại trừ khi có sẹo như trong một số hình thức của bệnh lupus, hoặc rối loạn nang.
 • Chế độ ăn. Một chế độ ăn thiếu protein, hạn chế calo cũng có thể gây rụng tóc tạm thời.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-20T10:08:55+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment