fbpx

Học cách kiểm soát chính mình mới là con đường dẫn tới nơi hạnh phúc

Tình yêu muốn trở thành vĩnh hằng thì phải vượt được qua khó khăn thử thách. Hạnh phúc để có thể lâu dài đòi hỏi hai người phải học cách kiểm soát được bản thân.

Tình yêu đích thực, không phải là bốn mắt nhìn chằm chằm vào nhau, mà là hai người cùng nhìn chung một hướng. (Ảnh: Internet)

Trong các loại vũ khí thì ngôn ngữ là loại vũ khí sắc bén nhất, có thể đả thương con người một cách đau đớn nhất, nó giống như lưỡi kiếm xuyên thẳng vào tim, chạy đến từng tế bào, làm người ta đau nhói suốt đời. Bởi vậy, khi chúng ta không chú ý, nói ra lời nói vô tâm, thì có thể gây tổn thương trái tim của người khác, cũng làm tổn thương chính mình.

Trong cuộc sống, chúng ta không nên dùng những ngôn ngữ có tính đả kích người khác, đặc biệt là với người yêu thương của bạn. Những lời nói dịu dàng là điều duy nhất họ mong muốn từ bạn.

Tình yêu đích thực là chấp nhận, không phải chịu đựng; là ủng hộ, không phải điều khiển; là sự đồng cảm, không phải sự chất vấn. Tình yêu đích thực, cũng cần nói lời cảm ơn và xin lỗi.

Khi yêu cần phải săn sóc, cảm thông, cũng cần biết nhận lỗi, biết sửa sai. Tình yêu đích thực, không phải bốn mắt nhìn chằm chằm vào nhau, mà là hai người cùng nhìn chung một hướng. Kỳ thực, yêu không phải là tìm kiếm một người hoàn hảo mà chính là học cách yêu thương một người không hoàn hảo.

Chúng ta thường không biết quý trọng những người ngay trước mặt. Có nhiều lúc, chúng ta không thể biết được tương lai có thể gặp lại nhau hay không, chúng ta lại luôn cho rằng sẽ có duyên gặp lại, luôn nghĩ rằng mình sẽ có cơ hội để nói lời xin lỗi. Tuy nhiên, bạn lại không bao giờ nghĩ tới khi vẫy tay tạm biệt, đó có thể sẽ là lời ly biệt, mỗi tiếng thở dài, có khả năng là tiếng thở dài cuối cùng.

Hạnh phúc thực sự sẽ khiến người ta quên đi trong lưu luyến, trong khi hạnh phúc giả tạo sẽ làm cho người ta thống khổ lẫn tiếc nuối. (Ảnh: Internet)

Chúng ta còn nghĩ rằng tình yêu có thể lấp đầy những hối tiếc trong cuộc sống, nhưng thật không may, sự hối tiếc hết lần này tới lần khác lại xuất phát từ chính thứ gọi là tình yêu.

Khi bạn yêu sâu sắc một người, bạn sẽ từ từ quên đi chính mình, không còn là chính mình nữa. Tuy nhiên, nếu trong tình yêu, bạn không tìm thấy vị trí của mình, bạn muốn nắm giữ tình yêu càng chặt thì nó lại chạy càng xa bạn, cuối cùng chỉ có thể làm sụp đổ ảo mộng của bạn, khiến cho những lời hẹn ước giống như những bông hoa bị thổi tan trong gió.

Hạnh phúc là không có định nghĩa, cũng không có tiêu chuẩn, mỗi người sẽ có những lý giải khác nhau. Tuy nhiên, hạnh phúc giống như hàng hóa trên thị trường, có giả, có thật. Hạnh phúc thực sự sẽ khiến người ta quên đi trong lưu luyến, trong khi hạnh phúc giả tạo sẽ làm cho người ta thống khổ lẫn tiếc nuối.

Người có bát vàng, thìa bạc, áo gấm, đồ ăn ngon cũng có thể không thấy hạnh phúc, ngược lại người mặc quần áo thô, giầy vải, ăn uống đạm bạc đôi khi lại cảm thấy vui. Một cành hoa hay một giọt nước trong thế giới này đều có thể trở thành cội nguồn của hạnh phúc.

Hạnh phúc đòi hỏi những người yêu nhau phải tự kiểm soát được chính mình. Đàn ông phải biết bất động tâm trước những cám dỗ, phụ nữ phải học cách chịu đựng được nỗi cô đơn. Như vậy mới có thể biến những điều tầm thường nơi thế gian trở thành điều phi thường hoàn hảo.

Sưu tầm

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2018-06-02T15:36:11+07:00

About the Author:

Sưu tầm và chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa, những kiến thức hữu ích cho thân và tâm.

Leave A Comment