fbpx

Huyết áp cao – Có nên sống chung với nó?

✜ Tăng huyết áp là gì?

Tăng huyết áp, hoặc huyết áp cao, là một tình trạng phổ biến hay xảy ra đối với người tuổi trung niên hoặc người già. Huyết áp là áp lực máu dồn ép ở các vách của động mạch. Khi nó quá cao, nó khiến tim đập nhanh và mạnh, có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến các động mạch. Theo thời gian, không kiểm soát được huyết áp cao làm tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và bệnh thận.

✜ Các triệu chứng tăng huyết áp

Huyết áp cao đôi khi được gọi là kẻ giết người thầm lặng bởi vì nó không có triệu chứng bên ngoài trong nhiều năm. Trong thực tế, trong năm người bị bệnh thì một người không biết là mình đang bị cao huyết áp. Bên trong, nó lặng lẽ và có thể gây tổn thương tim, phổi, mạch máu, não, thận nếu không được điều trị. Đó là nguyên nhân chính gây đột quỵ và đau tim tại Hoa Kỳ.

Nguyên nhân gây cao huyết áp

Chỉ số huyết áp bình thường sẽ giảm xuống dưới 120/80, chỉ số thường cao hơn đối với bệnh nhân cao huyết áp. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân cơ bản của tăng huyết áp là không rõ. Chỉ số đầu (tâm thu) cho thấy áp lực khi tim đập. Chỉ số sau (tâm trương) cho thấy áp lực khi tim nghỉ. Thỉnh thoảng, bệnh tuyến thượng thận hoặc thận có thể dẫn đến tăng huyết áp.

Tiền cao huyết áp: Một dấu hiệu cảnh báo

Gần 1/3 người Mỹ có tiền cao huyết áp. Huyết áp của họ luôn trên mức bình thường, rơi xuống khoảng giữa 120 và 139 cho huyết áp tâm thu hoặc 80-89 cho huyết áp tâm trương. Người dân ở vùng này có nguy cơ cao phát triển bệnh tim so với những người khác. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên thay đổi lối sống để giúp giảm huyết áp.

✚ Vùng nguy hiểm của huyết áp cao

Bạn có huyết áp cao nếu chỉ số trung bình 140/90 hoặc cao hơn, cho một trong hai số, mặc dù vẫn có thể không có triệu chứng. Tại 180/110 trở lên, bạn bị tăng huyết áp nghiêm trọng. Nó sẽ dừng trong vài phút nhưng sẽ lại tăng lên lần nữa. Nếu huyết áp vẫn cao hãy gọi cấp cứu. Một lần tăng huyết áp đột ngột có thể gây đột quỵ nhồi máu cơ tim, suy thận, hoặc mất ý thức. Các triệu chứng trước khi bị tăng huyết áp có thể bao gồm đau đầu nghiêm trọng, lo lắng, chảy máu cam, và cảm giác khó thở.

✚ Ai có thể mắc bệnh cao huyết áp?

Đến tuổi 45, nam sẽ có huyết áp cao hơn nữ. Nó trở nên phổ biến hơn cho cả nam giới và phụ nữ khi có tuổi, nhiều phụ nữ có khả năng mắc bệnh huyết áp cao cho tới khi họ 65 tuổi. Bạn có một nguy cơ lớn nếu một thành viên trong gia đình có huyết áp cao hoặc nếu bạn bị bệnh tiểu đường. Khoảng 60% những người bị bệnh tiểu đường có huyết áp cao. Béo phì cũng là một nguyên nhân.

Tăng huyết áp và chủng tộc

Người Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng phát triển bệnh cao huyết áp và độ tuổi bị bệnh thường là người còn trẻ. Nghiên cứu di truyền cho thấy rằng người Mỹ gốc Phi dường như nhạy cảm hơn với muối. Chế độ ăn uống và cân nặng quá mức cũng có thể là một nguyên nhân.

Cao huyết áp và natri

Natri, một thành phần chủ yếu của muối, có thể làm tăng huyết áp bằng cách làm cho cơ thể giữ lại nước trong cơ thể, dẫn đến một áp lực lớn trên tim. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên ăn ít hơn 1.500mg natri mỗi ngày. Bạn sẽ cần phải kiểm tra nhãn thực phẩm và thành phần một cách cẩn thận. Thực phẩm chế biến chiếm phần lớn lượng natri. Súp đóng hộp và thịt đóng hộp là nghi phạm chính.

Tăng huyết áp và căng thẳng

Căng thẳng có thể làm cho huyết áp đột ngột tăng, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó là nguyên nhân gây cao huyết áp. Tuy nhiên, căng thẳng có thể gây ra bệnh tim, vì vậy nó có thể liên quan trực tiếp đến tăng huyết áp. Căng thẳng có thể dẫn đến những thói quen khác không tốt, chẳng hạn như một chế độ ăn uống kém, sử dụng rượu, hoặc hút thuốc, có thể dẫn đến huyết áp cao và bệnh tim.

✛ Cao huyết áp và Cân nặng

 Dư thừa cân nặng cũng gây áp lực cho tim làm tăng nguy cơ huyết áp cao. Đó là lý do tại sao chế độ ăn kiêng để giảm huyết áp thường được thiết kế để kiểm soát lượng calo. Nó được gọi là giảm thức ăn chứa chất béo, bổ sung đường trong khi tăng các loại trái cây, rau quả, thịt nạc, và chất xơ. Thậm chí giảm 10 pound có thể tạo sự khác biệt.

Cao huyết áp và rượu

 Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp của bạn. Cảnh báo từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Nếu bạn uống rượu, bạn nên hạn chế số lượng, không quá hai ly một ngày cho nam giới, hoặc một ly trong một ngày cho phụ nữ.

✙ Cao huyết áp và caffeine

Nếu caffeine có thể làm cho bạn bồn chồn, nó cũng có thể làm tăng huyết áp. Nó có thể có tác dụng tạm thời, nhưng các nghiên cứu đã không tìm ra bất kỳ mối liên hệ giữa caffeine và sự tăng huyết áp. Bạn có thể an toàn nếu uống một hoặc hai ly một ngày, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

✙ Cao huyết áp và phụ nữ mang thai

Tăng huyết áp thai nghén là một loại huyết áp cao xảy ra trong nửa sau của thai kỳ, ở những phụ nữ chưa bao giờ bị huyết áp cao trước đó. Nếu không điều trị, nó có thể dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng gọi là tiền sản giật gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Trường hợp đó gây thiếu máu và oxy cho em bé, và có thể ảnh hưởng đến thận và não của người mẹ. Sau khi em bé được sinh ra, huyết áp của người mẹ thường trở lại mức bình thường.

Cao huyết áp và thuốc

Thuốc cảm cúm có chứa chất thông mũi là một trong những loại thuốc có thể gây ra tăng huyết áp. Những loại khác bao gồm thuốc giảm đau NSAID, Corticoid, thuốc giảm cân, thuốc tránh thai, và một số thuốc chống trầm cảm. Nếu bạn có huyết áp cao, nói chuyện với bạn bác sĩ về những loại thuốc mà bạn đang dùng mà có thể ảnh hưởng đến huyết áp.

Cao huyết áp do sợ màu trắng

Một số người có kết quả huyết áp cao trong văn phòng của bác sĩ, có lẽ vì họ đang lo lắng. Một số sẽ chỉ có chỉ số huyết áp cao thường xuyên. Để có được một kết quả chính xác hơn, lấy huyết áp tại nhà, so sánh với bảng đo huyết áp, và chia sẻ với bác sĩ của bạn. Nó cũng là một ý tưởng tốt để mua máy và thiết bị đo huyết áp để có thể đo tại nhà.

✙ Cao huyết áp và trẻ em

093533_tre-tang-huyet-ap-3

Trong khi tăng huyết áp là thường xuyên xảy ra đối với người lớn tuổi, thậm chí trẻ em có thể có huyết áp cao. “Bình thường” huyết áp thay đổi theo tuổi, chiều cao, và giới tính. Trẻ em có nguy cơ cao hơn nếu thừa cân, có di truyền trong gia đình và nếu là người Mỹ gốc Phi.

Sống chung với cao huyết áp

risk-factors-for-heart-disease-high-blood-pressure-700x395

Tăng huyết áp thường xuyên nhưng cũng có thể có cuộc sống lâu dài. Điều quan trọng là bạn phải uống thuốc và tiếp tục theo dõi huyết áp của bạn. Nếu bạn giữ nó trong tầm kiểm soát, bạn có thể giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và suy thận.

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-23T02:48:15+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment