fbpx

Huyết áp cao và xơ vữa động mạch

1/ Xơ vữa động mạch là gì và nó liên quan như thế nào đến huyết áp cao?

Một trong những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhất liên quan đến việc không được điều trị huyết áp cao là xơ vữa động mạch, hoặc mảng bám tích tụ trong động mạch. Khi tắc nghẽn xảy ra ở các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, thì bệnh đó được gọi là bệnh động mạch vành.benh-tim-mach-vanh-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-chua-tri-1

Những người bị huyết áp cao có nhiều nguy cơ phát triển bệnh động mạch vành, vì huyết áp cao làm tăng thêm áp lực lên các thành động mạch. Theo thời gian,  áp lực này có thể làm tổn thương các động mạch, làm cho chúng dễ bị thu hẹp và mảng bám tích tụ liên quan đến xơ vữa động mạch. Các động mạch bị hẹp giới hạn khối lượng máu đến cơ tim, và làm giảm lượng oxy đến tim.

Khi bệnh bắt đầu nặng hơn, bệnh nhân có thể bị các cơn đau thắt ngực,khi họ dùng sức. Các bề mặt cứng của động mạch cũng có thể gây ra sự hình thành các cục máu đông nhỏ, có khả năng dẫn đến một cơn đau tim hoặc đột quỵ.


2/ Triệu chứng của bệnh xơ vữa động mạch là gì?

Xơ vữa động mạch thường không có triệu chứng cho đến khi động mạch vành bị hẹp, hạn chế nghiêm trọng dòng máu chảy  đến tim. Vào lúc này, bạn có thể cảm thấy đau ngực vì lưu lượng máu đến tim không đủ, đặc biệt là khi bạn đang dùng sức hoặc bị căng thẳng.1447213577_news

Một cơn đau tim là gì?

Một cơn đau tim là sự tổn thương tới cơ tim gây ra bởi sự mất đi đột ngột của lưu lượng máu đến cơ tim. Một cơn đau tim xảy ra khi có một khối cục máu đông trong động mạch vành, làm động mạch bị hẹp do đó dòng máu bị suy giảm nghiêm trọng hoặc hoàn toàn bị gián đoạn. Các phần của cơ tim còn lại không có oxy thì sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.


3/ Làm thế nào xơ vữa động mạch chẩn đoán?

Xơ vữa động mạch thường không được chẩn đoán cho đến khi bệnh nhân có triệu chứng đau ngực. Vào lúc này, các bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra để đánh giá nguy cơ bệnh tim. Những xét nghiệm này bao gồm:

ecg-12

♥ Điện tâm đồ (EKG hoặc ECG): Xét nghiệm này đo lường lượng điện hoạt động, tốc độ và nhịp điệu của nhịp tim thông qua các điện cực gắn vào cánh tay, chân, và ngực. Xét nghiệm này có thể hiển thị nếu bạn đã có một cơn đau tim trong quá khứ hoặc nếu bạn có nguy cơ có một cơn đau tim, căng thẳng, hoặc sự dày lên bất thường của cơ tim. Ngoài việc cung cấp một bản chụp của các chức năng của hệ thống điện tâm đồ tim của bạn, EKG chỉ gián tiếp chỉ ra các vấn đề tim mạch khác. Nó không thể dự đoán nguy cơ trong tương lai của bạn.

………………………..

♥ Tập thể dục kiểm tra độ căng thẳng: Trong thử nghiệm này, bạn tập thể dục trên một chiếc xe đạp hoặc máy chạy bộ để tăng nhịp tim và huyết áp của bạn trong khi chỉ số EKG được lấy.

may-chay-bo-dien-1-953x1024Xét nghiệm này thường được thực hiện với kỹ thuật hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm tim hoặc quét hạt nhân, để cung cấp kết quả để phát hiện bệnh tim. Nếu có tắc nghẽn động mạch, các EKG, siêu âm tim, hoặc quét hạt nhân sẽ hiển thị sự bất thường, tạo điều kiện cho bác sĩ chẩn đoán bệnh động mạch vành. Tất cả các xét nghiệm này là gián tiếp. Động mạch của bạn không thực sự được nhìn thấy rõ ràng trong các đánh giá này. Mặc dù kết quả bình thường, nhưng không có nghĩa là bạn không có bất kỳ dấu hiệu của mảng bám trong tương lai gần,. Nó vẫn rất quan trọng để kiểm soát bất kỳ yếu tố nguy cơ bệnh tim mà bạn có thể có.

………………………..

♥ Tim đặt ống thông: Trong thủ thuật này, một ống thông(một ống nhỏ) được đưa vào động mạch và đến các động mạch vành, và lúc đó thuốc nhuộm được tiêm qua ống và quan sát khi nó chảy bên trong những động mạch. Điều này cho phép các bác sĩ có cơ hội để trực tiếp xác định vị trí tắc nghẽn trong động mạch vành. Trong một cuộc kiểm tra thông tim, các bác sĩ tim mạch cũng có thể mở bất kỳ động mạch bị tắc với một thủ thuật gọi là nong mạch vành. Điều này cũng có thể liên quan đến việc mở rộng một ống nhỏ, gọi là Stent, bên trong các mạch máu để chống đỡ tốt hơn cho động mạch.

………………………..

♥ Siêu âm tim: Xét nghiệm này sử dụng sóng siêu âm để cung cấp hình ảnh của các van tim và các khoang, cung cấp thông tin về kích thước khoang và độ dày của thành động mạch và dòng máu đang chảy như thế nào trong khoang tim.

Medical Illustrations by Patrick Lynch, generated for multimedia teaching projects by the Yale University School of Medicine, Center for Advanced Instructional Media, 1987-2000.

Bởi vì đây là một phương pháp kiểm an toàn và toàn diện, siêu âm tim thường được sử dụng như là xét nghiệm đầu tiên (sau khi đo điện tâm đồ) để tìm kiếm nguy cơ của các vấn đề tim mạch. Các động mạch vành không được nhìn thấy trong một siêu âm tim. Vì vậy trừ khi một cơn đau tim đã ảnh hưởng đến tim, động mạch bị tắc nghẽn có thể không được tìm thấy hoặc loại trừ dựa trên xét nghiệm này.

………………………..

♥ Siêu âm động mạch cổ: Xét nghiệm này sử dụng sóng siêu âm để cung cấp hình ảnh của dòng máu trong động mạch cổ. Bởi vì xơ vữa động mạch ảnh hưởng đến động mạch nói chung, phát hiện tắc nghẽn trong động mạch cổ cho thấy rằng có thể tắc nghẽn có mặt trong các bộ phận khác của hệ thống tuần hoàn (bao gồm các động mạch vành).

………………………..

♥ Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): Một máy X-quang và một máy tính được sử dụng để xây dựng hình ảnh cắt ngang của tim. Điều này có thể cung cấp thông tin về sự có mặt của canxi trong động mạch tim (một dấu hiệu của xơ vữa động mạch nằm bên dưới). Một số máy quét CT cũng có thể cung cấp hình ảnh nhiều chi tiết hơn về các động mạch tim, hình ảnh tương tự thông tin thu được từ một chụp động mạch vành.20150210164327-a3

………………………..

♥ Chụp động mạch cộng hưởng từ (MRA): Xét nghiệm này cung cấp hình ảnh của các mạch máu để hiển thị nơi nó có thể bị tắc nghẽn. Nói chung, phương pháp này được sử dụng để nhìn vào các động mạch lớn hơn (những động mạch cổ hoặc các bộ phận khác của cơ thể) hơn là các động mạch nhỏ cung cấp máu cho tim.


4/ Điều trị xơ vữa động mạch?

Nói chung, việc điều trị xơ vữa động mạch bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục hằng ngày, và thường sử dụng các loại thuốc để làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Phương pháp điều trị khác có thể bao gồm nong mạch và đặt stent cho tắc nghẽn nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, phẫu thuật  mở tim có thể được sử dụng.
Bác sĩ có thể kê toa thuốc để giảm huyết áp cao và nguy cơ xơ vữa động mạch.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-15T01:55:09+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment