fbpx

Huyết áp thấp có thể làm tăng nguy cơ đau tim hay không?

01 Tháng 9 năm 2016Các bác sĩ đang được khuyến khích phải thận trọng về hạ huyết áp quá nhiều ở những người bị bệnh động mạch vành, bởi vì nó có thể làm tăng nguy cơ đau tim, một nghiên cứu cho biết.

Một nhóm các nhà khoa học, bao gồm các nhà nghiên cứu từ trường Imperial College London phát hiện ra rằng, trong khi huyết áp cao thường gây ra các cơn đau tim, huyết áp quá thấp cũng có thể gây ra đau tim.


♦ Các chỉ số huyết áp có nghĩa là gì?

Huyết áp được đo bằng milimet thủy ngân (mmHg) và được hiểu là áp suất tâm thu – áp lực của máu lên thành động mạch khi tim đập, áp lực tâm trương – huyết áp giữa các nhịp tim nghỉ.

huyet-ap-theo-do-tuoi

Những người có huyết áp bình thường sẽ là dưới 120 trên 80 (cách viết khác:120/80). Cứ 3 người trưởng thành  ở Hoa Kỳ thì có 1 người có triệu chứng huyết áp cao, Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết.

Huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe như bệnh tim, đau tim, đột quỵ và bệnh thận.

Nghiên cứu quốc tế

Nghiên cứu đã theo dõi 22.672 người từ 45 quốc gia, có tiền sử bệnh tim và đã/đang dùng thuốc cho bệnh cao huyết áp.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng huyết áp cao hơn 140/80 có liên quan đến tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

tang-huyet-ap-va-cac-bien-chung-tim-mach-2

Tuy nhiên, họ cũng phát hiện ra rằng nếu huyết áp tâm thu cao hơn 120 mmHg, cũng như huyết áp tâm trương dưới 70 mmHg, thì nguy cơ mắc bệnh cao, có thể có nguy cơ lên cơn đau tim, và nhập viện vì suy tim.


♦ Chú ý trọng điều trị huyết áp

Các phân tích “khẳng định tầm quan trọng của điều trị huyết áp cao,” Giáo sư Kim Fox, đồng tác giả của nghiên cứu, Viện trưởng Viện Tim và Phổi Trung ương tại trường Imperial College London, cho biết trong một tuyên bố.14-tai-sao-cao-huyet-ap-kho-kiem-soat

“Tuy nhiên nó cũng cảnh báo về việc kiểm soát huyết áp quá nhiều cũng gây nguy hiểm. Áp lực máu thường được coi là bình thường, và dưới 120/70, có thể coi là quá thấp ở những bệnh nhân bị bệnh mạch vành và bệnh cao huyết áp được điều trị.”

Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng để giảm nguy cơ đột quỵ, việc hạ thấp huyết áp thì tốt cho những người bị cao huyết áp.

Các nhà nghiên cứu nói thêm, những nghiên cứu cần thiết để thiết lập các mức độ huyết áp tiêu chuẩn dưới đây thường có hại hơn là mang lại lợi ích. Trong khi đó, họ đề nghị các bác sĩ nên thận trọng khi điều trị những người bị bệnh tim với thuốc hạ huyết áp.

Nghiên cứu được công bố trên ấn bản trực tuyến của tạp chí The Lancet.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-14T09:02:48+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment