fbpx

Huyết áp và mối nguy hại khó lường dẫn đến “tiền sản giật”

Tiền sản giật là gì?

Tiền sản giật là bệnh cao huyết áp xuất hiện sau tuần 20 của thai kỳ. Nó thường biến mất sau khi sinh.

Không phải tất cả huyết áp cao là tiền sản giật. Ở một số phụ nữ, huyết áp sẽ tăng lên rất cao trong 2 tháng hoặc 3 tháng cuối thai kì.  Điều này đôi khi được gọi là tăng huyết áp thai kỳ, và nó có thể dẫn đến tiền sản giật.

Tiền sản giật có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Nó có thể ngăn thai nhi nhận đủ máu và Oxy. Nó cũng có thể gây hại cho gan, thận và não của người mẹ. Phụ nữ bị tiền sản giật có thể bị co giật nguy hiểm. Điều này được gọi là sản giật.

Nguyên nhân gây tiền sản giật?

Các chuyên gia không biết nguyên nhân chính xác. Tuy nhiên:

Tiền sản giật có nguyên nhân do nhau thai không phát triển các mạng liên kết thông thường đến mạch máu sâu trong vách tử cung. Điều này dẫn đến lưu lượng máu kém trong nhau thai.

Nếu mẹ của bạn đã có tiền sản giật trong mang thai bạn, bạn cũng có nguy cơ cao bị tiền sản giật trong khi mang thai. Bạn cũng có nguy cơ nếu mẹ của chồng bạn bị tiền sản giật.

Nếu bạn đã bị huyết áp cao, thì khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ bị tiền sản giật.

Triệu chứng là gì?

Tiền sản giật nhẹ thường không gây ra triệu chứng.

Nhưng tiền sản giật có thể gây tăng cân nhanh chóng và sưng đột ngột ở tay và mặt.

 Tiền sản giật nặng gây ra các triệu chứng như đau đầu dữ dội, mắt mờ và khó thở. Nó cũng có thể gây đau bụng và đi tiểu khó khăn.

Làm thế nào chuẩn đoán được tiền sản giật?

Tiền sản giật thường được phát hiện khi khám thai sản.

 Đây cũng là lý do rất quan trọng vì sao bạn phải đi khám thai nhiều lần trước khi sinh. Bạn cũng cần phải kiểm tra huyết áp thường xuyên. Trong các lần khám, huyết áp của bạn sẽ được đo, nếu tăng huyết áp đột ngột thì đó cũng là dấu hiệu của bệnh tiền sản giật.

Bạn cũng sẽ được xét nghiệm nước tiểu để tìm protein, một dấu hiệu của tiền sản giật.

Nếu bạn bị huyết áp cao, nói bác sĩ biết ngay lập tức nếu bạn bị nhức đầu hoặc đau bụng. Những dấu hiệu của tiền sản giật có thể xảy ra trước khi protein xuất hiện trong nước tiểu.

Làm thế nào đề điều trị?

Việc chữa trị duy nhất cho tiền sản giật là sinh em bé.

Bạn có thể sử dụng thuốc để hạ huyết áp và ngăn ngừa cơn động kinh.

Bạn cũng có thể sử dụng thuốc để hỗ trợ phổi cho em bé, để em bé khỏe mạnh và sẵn sàng cho việc chào đời.

Bác sĩ sẽ cố gắng để em bé đủ tháng khi chào đời. Nhưng đôi khi em bé đã phải chào đời sớm để bảo vệ sức khỏe của người mẹ hoặc em bé. Nếu điều này xảy ra, em bé sẽ được chăm sóc đặc biệt cho trẻ sinh non.

Nguồn: Webmd

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-23T03:20:21+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment