fbpx

Khái quát về chứng mất ngôn ngữ

♦ Chứng mất ngôn ngữ là gì?

Chứng mất ngôn ngữ là một rối loạn giao tiếp gây ra bởi sự chấn thương hoặc tổn hại đến những bộ phận não xử lý ngôn ngữ. Bệnh xảy ra phổ biến hơn ở người già, đặc biệt những người đã bị đột quỵ.aphasia-image

Chứng mất ngôn ngữ ảnh hưởng đến khả năng sử dụng hoặc hiểu từ ngữ của một người. Chứng mất ngôn ngữ không làm giảm đi trí thông minh của người đó. Người có chứng mất ngôn ngữ có thể gặp khó khăn việc nói chuyện và tìm đúng từ để diễn tả suy nghĩ của họ. Họ cũng gặp vấn đề về việc hiểu các cuộc đàm thoại, đọc và hiểu chữ viết, viết chữ, và sử dụng con số.


4136a0ef8a82fd897b30a9c532c9cc24♦ Nguyên nhân nào gây ra chứng mất ngôn ngữ?

Chứng mất ngôn ngữ thường do đột quỵ hay các tổn thương não mà tổn hại đến một hoặc nhiều phần não xử lý ngôn ngữ. Theo Hiệp hội Chứng mất ngôn ngữ Quốc gia, khoảng từ 25% đến 40% sống sót sau đột quỵ mắc chứng mất ngôn ngữ.

Chứng mất ngôn ngữ cũng có thể là sự tác động của u não, nhiễm trùng não, hoặc bệnh suy giảm trí nhớ như là bệnh Alzheimer (một loại bệnh mất trí nhớ phổ biến, gây ra sự thoái hóa toàn bộ não bộ và không thể phục hồi). Trong một vài trường hợp, chứng mất ngôn ngữ là triệu chứng của chứng động kinh hoặc rối loạn thần kinh khác.


♦ Các loại khác nhau của chứng mất ngôn ngữ là gì?  

Có nhiều chứng mất ngôn ngữ khác nhau. Mỗi loại có thể gây ra suy yếu từ nhẹ sang nặng. Các loại chứng mất ngôn ngữ phổ biến bao gồm những thứ sau đây:

 • Mất ngôn ngữ vận động ( không lưu loát ) : Với chứng mất ngôn ngữ vận động, người  mắc bệnh biết những gì người ấy muốn nói, nhưng gặp khó khăn trong việc truyền đạt điều đó đến người khác. Thậm chí người đó có cố nói hoặc viết những gì họ muốn truyền đạt cũng không được.
 • aphasia-aboutMất ngôn ngữ giác quan ( lưu loát ) : Với chứng mất ngôn ngữ giác quan, người bị bệnh có thể nghe được giọng nói hoặc đọc tài liệu, nhưng không hiểu ý nghĩa của chúng. Thông thường, người nào đó với mất ngôn ngữ giác quan hiểu ngôn ngữ theo nghĩa đen. Ngôn ngữ riêng của họ có thể gây phiền phức vì họ cũng không hiểu ngôn ngữ riêng của mình.
 • Mất khả năng định danh. Với chứng mất khả năng định danh, người bị bệnh gặp khó khăn trong việc tìm từ ngữ. Đây được gọi là mất khả năng định danh. Vì các khó khăn đó, người bị bệnh phải cố tìm từ chính xác để nói và viết.
 • Mất ngôn ngữ toàn bộ. Đây là dạng nặng nhất của chứng mất ngôn ngữ. Nó thường được thấy ngay sau khi bị đột quỵ. Với chứng mất ngôn ngữ toàn bộ, người bị bệnh gặp khó khăn trong việc nói chuyện và hiểu các từ ngữ. Ngoài ra, người bị bệnh không biết đọc hay biết viết.
 • Chứng mất ngôn ngữ tiến triển chính*. Chứng mất ngôn ngữ tiến triển chính là một rối loạn hiếm mà người bị bệnh sẽ từ từ mất đi khả năng nói, đọc, viết, và hiểu những gì họ nghe trong một cuộc hội thoại trong một khoảng thời gian. Với đột quỵ, chứng mất ngôn ngữ có thể được cải thiện với liệu pháp thích hợp. Không có phương pháp nào để hồi phục chứng mất ngôn ngữ tiến triển chính. Người có chứng mất ngôn ngữ tiến triển chính có thể truyền đạt bằng nhiều cách khác ngoài giao tiếp. Chẳng hạn như, họ có thể sử dụng điệu bộ. Và nhiều lợi ích sự từ kết hợp của liệu pháp ngôn ngữ và thuốc men.shutterstock_378369382

Chứng mất ngôn ngữ có thể nhẹ hoặc nặng. Với chứng mất ngôn ngữ nhẹ, người bị bệnh thể nói chuyện, tuy gặp khó khăn trong việc tìm từ chính xác hoặc hiểu những cuộc hội thoại phức tạp. Chứng mất ngôn ngữ nặng hạn chế khả năng giao tiếp của người bệnh. Người bệnh chỉ có thể nói ít và không tham gia hay hiểu được bất kì cuộc hội thoại nào.


image♦ Triệu chứng của chứng mất ngôn ngữ là gì?  

Triệu chứng chính của chứng mất ngôn ngữ bao gồm :

 • Gặp khó khăn trong việc nói
 • Phải đấu tranh trong việc tìm thuật ngữ hoặc từ thích hợp
 • Sử dụng những từ lạ hoặc không phù hợp trong cuộc hội thoại

Một vài người bị bệnh mất ngôn ngữ có vấn đề về việc hiểu những gì mà người khác đang nói. Vấn đề đặc biệt xảy ra  khi họ mệt mỏi hoặc ở trong môi trường đông đúc hay ồn ào. Chứng mất ngôn ngữ không ảnh hưởng đến kỹ năng suy nghĩ. Nhưng người bệnh có thể gặp vấn đề trong việc hiểu được tài liệu viết tay và gặp khó khăn với việc viết tay. Một số người gặp khó khăn sử dụng các con số hay thậm chí làm các tính toán đơn giản.


♦ Chứng mất ngôn ngữ được chẩn đoán như thế nào?  

Thông thường, bác sĩ chẩn đoán chứng mất ngôn ngữ trước tiên khi điều trị cho bệnh nhân bị đột quỵ, tổn thương não, hay có khối u. Sử dụng một loạt các bài kiểm tra về thần kinh, bác sĩ có thể đặt câu hỏi cho người bệnh. Bác sĩ cũng có thể ra lệnh và yêu cầu người bệnh nêu rõ các món đồ hoặc vật thể khác nhau. Kết quả của những bà kiểm tra này giúp bác sĩ xác định người đó có mắc chứng mất ngôn ngữ không. Họ cũng giúp xác định mức độ trầm trọng của chứng mất ngôn ngữ.


♦ Chứng mất ngôn ngữ được điều trị như thế nào?  


Điều trị đối với người mắc chứng mất ngôn ngữ tùy theo các yếu tố như :

 • Tuổi tác
 • Nguyên nhân của tổn thương não
 • Loại chứng mất ngôn ngữ
 • Vị trí và kích thước sự tổn thương não179666157-56a9077f5f9b58b7d0f77223

Chẳng hạn như, người mắc chứng mất ngôn ngữ có thể có u não ảnh hưởng bộ phận xử lý ngôn ngữ ở trung tâm não. Phẫu thuật để điều trị u não cũng có thể cải thiện chứng mất ngôn ngữ.

Người bị bệnh mất ngôn ngữ người mà đã đột quỵ trước đó có thể được lợi từ việc tư vấn với nhà nghiên cứu ngôn ngữ – lời nói. Nhà trị liệu sẽ gặp đều đặn với người bệnh để gia tăng khả năng nói và truyền đạt của anh ấy hoặc cô ấy. Nhà trị liệu cũng sẽ dạy người bệnh cách truyền đạt không liên quan đến lời nói. Làm vậy sẽ giúp người bệnh bù đắp cho những khó khăn ngôn ngữ.

Đây là một số mẹo từ Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia đối với người mắc chứng mất ngôn ngữ :

 • Sử dụng những vật hỗ trợ để giúp truyền đạt ý tưởng.
 • Viết ra từ ngữ hay vẽ hình ảnh khi cố truyền đạt.
 • Nói từ từ và bình tĩnh khi nói.

Mang một tấm thẻ theo để người lạ biết bạn mắc chứng mất ngôn ngữ và ý nghĩa của chứng mất ngôn ngữ.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-29T04:51:36+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment