fbpx

Khám và xét nghiệm bệnh mạch máu ngoại vi

Các xét nghiệm bác sĩ của bạn có thể sử dụng để xác định hoặc loại trừ PVD bao gồm:

⇒ Câu hỏi edinburgh claudication: Đây là một thử nghiệm được sử dụng bởi nhiều chuyên gia y tế để chẩn đoán bệnh động mạch ngoại biên. Đó là một loạt 6 câu hỏi và một sơ đồ cơn đau. Nó là chuẩn đoán chính xác PAD ở những người có triệu chứng lên đến khoảng 90% thời gian.

———————

⇒ Chỉ số mắt cá chân / cánh tay (ABI): Đây là một trong những bài kiểm tra sử dụng rộng rãi nhất cho một người có triệu chứng cho thấy cơn đau liên tục kết hợp với PVD xuất hiện và mất đi như  một kết quả của các mạch máu bị hẹp.iu-1

 • Xét nghiệm này so sánh huyết áp ở cánh tay với huyết áp ở chân.
 • Ở một người có mạch máu khỏe mạnh, áp lực ở chân phải cao hơn ở cánh tay.
 • ABI trên 0.90 là bình thường; 0,71-0,90 chỉ PVD nhẹ; 0,41-0,70 chỉ ra bệnh vừa phải; và dưới 0,40 chỉ PVD nặng.

———————

⇒ Kiểm tra khi bạn tập thể dục trên máy chạy bộ: Nếu cần thiết, ABI sẽ được thực hiện một thử nghiệm tập thể dục trên máy chạy bộ.

 • Áp lực máu ở cánh tay và chân của bạn sẽ được đo trước và sau khi tập thể dục (đi bộ trên máy chạy bộ, thường cho đến khi bạn có các triệu chứng).
 • Sự sụt giảm đáng kể trong những áp lực máu ở chân và Abis sau khi tập thể dục cho PVD.
 • Kiểm tra thay thế có sẵn nếu bạn không thể đi bộ trên máy chạy bộ.
 • Nếu xung chân không có thể được cảm nhận, việc sử dụng một đầu dò dòng chảy Doppler cầm tay sẽ nhanh chóng cho thấy những sự xuất hiện hay không xuất hiện của một dòng chảy động mạch.

Để giúp xác định vị trí tắc nghẽn trong mạch máu của bạn, bất kỳ một số xét nghiệm như chụp động mạch, siêu âm hay MRI (chụp cộng hưởng từ), có thể được sử dụng.

———————

⇒ Chụp mạch hoặc động mạch: là một loại X-ray. Chụp động mạch đã nhiều năm được coi là thử nghiệm tốt nhất có sẵn và đã được sử dụng để xác định tiếp tục điều trị và phẫu thuật. Tuy nhiên, kỹ thuật hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm và MRI, được ưa thích nhiều hơn vì nó cho hiệu quả tốt hơn.

 • angiome_annulaireChụp động mạch sử dụng một loại thuốc nhuộm được tiêm vào các động mạch bị tắc để làm nổi bật phần bị thu hẹp của động mạch. Nếu bạn bị tiểu đường hoặc có tổn thương thận, thuốc nhuộm có thể gây tổn hại đến thận và hiếm khi gây thận cấp tính (thận) dẫn đến cần được lọc máu.
 • Một số phương pháp điều trị cho động mạch bị tắc như nong mạch vành, có thể được thực hiện tại cùng một thời gian làm xét nghiệm. Một chuyên gia là bác sĩ X-quang can thiệp hoặc một bác sĩ tim mạch can thiệp có thể thực hiện các phương pháp điều trị.
 • Với Ultrasonograpy hoặc MRI, nong mạch không thể được thực hiện cùng một lúc.

Siêu âm sử dụng sóng âm thanh để tìm những bất thường.

 • Một thiết bị cầm tay phát ra sóng siêu âm được đặt trên da theo các phần của cơ thể đang được thử nghiệm. Nó là không gây hại và không đau.
 • Bạn không thể nghe hoặc xem những con sóng, nó đưa ra các cấu trúc dưới da của bạn và đưa ra một bức tranh chính xác. Bất kỳ sự bất thường trong các mạch hoặc tắc nghẽn lưu lượng máu có thể được nhìn thấy.

———————

⇒ MRI là một loại nghiên cứu hình ảnh. Thay vì bức xạ, MRI sử dụng từ trường để có được một hình ảnh của cấu trúc nội bộ. Nó đưa ra một hình ảnh rất chính xác và chi tiết của các mạch máu. Kỹ thuật này cũng là không gây hại.day2konahospital007

Một số xét nghiệm khác được sử dụng trong những trường hợp nhất định. Bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giải thích lý do tại sao họ lại đề nghị xét nghiệm nhất định.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-29T03:40:50+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment