fbpx

Khó khăn khi hành thiền trong đời thường và giải pháp

QUAN TRỌNG NHẤT LÀ CHÁNH NIỆM VÀ XẢ LY – THIỀN SƯ OTTAMASARA

Môi trường của Phật, Pháp, Tăng và môi trường của xã hội loài người thì khá là khác nhau. Chính vì vậy nếu như mà chúng ta hành Thiền với tư cách là một người bình thường, người cư sĩ mà chúng ta không thể ngắt sự kết nối với xã hội hay với những người bình thường; và với công việc của họ thì cái Tâm sẽ không được ổn định và sẽ lo buồn.

Là một người cư sĩ thì thường chúng ta sẽ nghĩ rất là nhiều, chính vì vậy khi chúng ta hành Thiền trong đời sống hàng ngày thì chúng ta sẽ phải chịu nhiều sự bất an và phải suy nghĩ nhiều. Đó là do chúng ta vẫn phải giao thiệp với mọi người bình thường mà không có làm các thiện pháp.

Chúng ta càng hành Thiền thì chúng ta sẽ càng hiểu được về những tác dụng phụ của các công việc thế gian. Sự bất an, sự mệt mỏi và những suy nghĩ về bản thân thì đó là các vấn đề của người cư sĩ. Nếu như chúng ta không hành Thiền thì chúng ta sẽ không thể hiểu được.

Nếu chúng ta hành Thiền với tư cách là một người cư sĩ thì chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn mà cần phải buông bỏ. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải buông bỏ xã hội cũng như là buông bỏ các công việc xã hội.

Nếu như mà là một cư sĩ hành Thiền mà chúng ta không gặp vấn đề gì thì chúng ta cũng không cần thiết phải trở thành người xuất gia hay đi ra rời khỏi gia đình. Điều đó là tự nhiên, nhưng phần lớn mọi người hành Thiền ở nhà và vẫn giao thiệp với mọi người bình thường thì sẽ có những trải nghiệm như là bạn nói. Nếu như chúng ta không thể buông bỏ đời sống của người cư sĩ thì chúng ta cần phải làm như thế mà không có sự lựa chọn nào khác.

Điều đó không phải là điều tốt nhất, thế nhưng mà chúng ta cũng cần không dính mắc vào tình huống đó, vào hoàn cảnh đó và chúng ta cần phải xả ly khỏi kinh nghiệm đó.

Điều quan trọng nhất là chánh niệm và xả ly. Nếu như chúng ta có thể chánh niệm trên hoàn cảnh hay là tình huống và có thể xả ly khỏi cái Tâm thì hầu hết mọi người sẽ không cần phải rời bỏ gia đình và không trở thành người xuất gia hay những thiền sinh toàn thời gian mà họ vẫn có thể ở cùng với gia đình; mặc dù như thế thì sẽ khó khăn hơn rất là nhiều so với việc được ở trong trường Thiền; thế nhưng điều đó cũng là có thể.

Để đạt được sự giác ngộ và xả ly thì vấn đề bây giờ là do bạn đang có sự dính mắc vào tình huống và bạn không thể xả ly khỏi hoàn cảnh đó; còn nếu như bạn xả ly được thì không có vấn đề gì cả.

Đối với tôi cũng vậy, tôi vừa phải dạy dỗ cho các thiền sinh, mặt khác thì tôi cũng phải giúp đỡ những người cư sĩ đang gặp khó khăn hay đang gặp các vấn đề. Có nhiều người cư sĩ thì họ vô ích và không có ai chăm lo hay là hỗ trợ, trợ giúp cho họ.

Cũng có nhiều loại người như thế trong xã hội, nếu như mà tôi không chăm lo, giúp đỡ cho họ thì sẽ không có ai giúp đỡ họ cả. Chính vì vậy tôi vừa phải giúp đỡ cho những thiền sinh đồng thời tôi cũng phải giúp đỡ cho những người cư sĩ như vậy. Do là làm những việc như thế thì tôi cũng cảm thấy bất an và cũng mệt mỏi khi phải liên hệ với họ. Và tôi cũng phải chịu bất an và mệt mỏi nhưng mà tôi cố gắng để mà xả ly, thì nó sẽ không còn là vấn đề.

Ở trong trung tâm của tôi thì cũng có những bệnh nhân tâm thần, khi mà họ không thể kiểm soát được Tâm thì họ sẽ gây ra nhiều vấn đề phiền toái cho bất cứ ai trong đó kể cả là tôi. Nhưng mà tôi vẫn không đuổi họ ra khỏi trung tâm và tôi cũng không cố thay đổi họ (bởi vì họ là những bệnh nhân tâm thần); mà tôi sẽ thay đổi bản thân mình và thay đổi những người khác để có thể chịu đựng, kham nhẫn được với những sự phiền toái của họ.

Đối với những bệnh nhân tâm thần thì chúng ta cần phải học rất nhiều. Nếu như mà chúng ta không kiểm soát được Tâm thì chúng ta sẽ bị ảnh hưởng từ họ rất là nhiều; thì họ chính là những người thầy tốt nhất để dạy cho chúng ta về sức mạnh của vô minh và tham ái. Nếu như bình thường chúng ta đọc giáo lý hay là nghe Pháp thì chúng ta đâu có thể hiểu được về vô minh và tham ái đến mức độ như thế; nhưng mà khi thấy người bệnh nhân tâm thần thì chúng ta dễ dàng thấy được nỗi sợ của vô minh và tham ái. Nếu như chúng ta hiểu và có thái độ tích cực thì là bất cứ ai và bất cứ cái gì thì cũng đang dạy dỗ chúng ta.


 

Câu hỏi thứ 1:

Để mà mình có sự trạch Pháp, có nghĩa là sự đối chiếu giữa thực hành thực tế với Pháp thì chúng ta có cần tiếp cận lý thuyết không? Nếu cần thì chúng ta tiếp cận lý thuyết như thế nào, tiếp cận những nguồn kinh như thế nào cho đúng đắn?

Thiền sư Ottamasara trả lời:

Bạn có thể học về sự thật từ kinh điển giáo lý cũng như là từ các vị Thiền sư thông qua các bài pháp thoại hoặc cũng có thể học từ chính sự thực hành Thiền và các thiện pháp của chính mình. Tất cả những điều này đều cần thiết. Nếu như học từ kinh điển và giáo lý thì cần thiết phải áp dụng trong đời sống hàng ngày; nếu như không áp dụng trong đời sống hàng ngày thì rất có thể sẽ hiểu sai ý nghĩa thực sự của những lời dạy của Đức Phật.

Lợi ích của kinh điển và giáo lý là có thể hiểu một cách đầy đủ, rất là chi tiết và có thể dạy lại cho người khác. Theo lời dạy của Đức Phật nếu như học thuộc lòng thì có thể dạy cho người khác bằng chính sự hiểu biết, bằng chính kiến thức của mình về sự thật.

Tuy nhiên tác dụng phụ của điều này là họ cũng có kinh nghiệm thực tế của bản thân thành ra có thể họ sẽ không kham nhẫn khi mà họ phải giao thiệp với những những người cư sĩ. Vì vậy dẫn đến họ không thể xả ly khỏi tiếng tăm hay tiền bạc hay là những lợi dưỡng. Đó là lý do mà họ dính mắc vào ai đó hay cái gì đó khiến cho họ không thể nào tiếp tục công việc của họ được.

Còn nếu như học các vị Thiền sư trong các trung tâm Thiền thì chúng ta cũng phải chú trọng vào sự thực hành chánh niệm và xả ly. Đó là lý do để mà chúng ta có thể thực hành nhiều hơn. Thế nhưng mà chúng ta lại có thể không có khả năng đọc hay là nghe kinh điển giáo lý của Đức Phật. Các trung tâm Thiền thì rất hữu ích với sự thực hành chánh niệm và xả ly ở trong khoảnh khắc hiện tại; thế nhưng mà tác dụng phụ là họ không có nhiều kiến thức mà chỉ có nhiều về mặt kinh nghiệm liên quan đến thiện pháp mà thôi. Ở trong các trung tâm Thiền thì các vị Thiền sư thường chú trọng dạy những gì quan trọng và những gì cần thiết mà không phải là dạy tất cả những gì có trong kinh điển hay trong giáo lý.

Bạn cũng nên thực hành ở trong đời sống hàng ngày như là với tư cách là một người cư sĩ, nhưng mà để có thể thực hành trong đời sống hàng ngày thì bạn sẽ cần phải được trang bị đầy đủ kiến thức cũng như là trí thông minh, nếu mà không thì bạn sẽ không có được sự thành công.

Cả ba phương pháp này đều là hữu ích nếu như mà có thể thì hãy sử dụng cả ba phương pháp. Nếu như tự mình thực hành thì rất dễ đi sai. Đối với tôi thì tôi dạy về sự thật cho công chúng ở trong trường Thiền, trung tâm của tôi cũng như là ở ngoài xã hội.

Bây giờ thì tôi cũng bắt đầu dạy về giáo lý cho những người xuất gia cũng như cho cư sĩ. Đối với tôi thì với tình huống, hoàn cảnh của tôi thì có nhiều thứ mà tôi phải tự làm thành ra tôi không có học được nhiều từ kinh điển hay là giáo lý thì tôi cũng đang lên kế hoạch là sẽ học về kinh điển và giáo lý; thì theo cách đó tôi sẽ có thể dạy hiệu quả hơn.

Đối với mọi người trong xã hội thì bằng việc tự học kinh điển và giáo lý thì họ có thể gặp vấn đề về sự hiểu biết sai lầm hay là tà kiến. Tuy nhiên đối với những người mà họ thích đọc sách thì họ có thể lựa chọn cách học từ kinh điển và giáo lý, chúng ta cũng không thể ngăn cản họ điều đó, thế nhưng mà có một điểm tốt ở đây là nếu như chúng ta học từ kinh điển giáo lý thì chúng ta có thể có được sức mạnh của Đức Phật bởi vì giáo lý của Đức Phật là hoàn hảo; việc học từ giáo lý của Đức Phật thì chúng ta có thể biết được nhiều thứ nên kể cả nếu như không có sự thực hành thì cũng sẽ có một số sức mạnh của Đức Phật.

Bên cạnh đó nếu như mà họ cố gắng thì họ cũng có thể dạy được như Đức Phật, đó là đã sao chép từ Đức Phật thì điều này cũng là cần thiết mà chúng ta không nên chối bỏ việc học kinh điển mặc dù nó không dễ dàng, cũng rất khó khăn và cũng có những tác dụng phụ.


 

Câu hỏi thứ 2:

Cách đầu tiên là học từ lời dạy của Đức Phật từ kinh điển thì nền tảng kinh điển của Đức Phật rất là lớn, vậy thì đâu là cách đúng đắn để tiếp cận lời dạy của Đức Phật?

Thiền sư Ottamasara trả lời:

Ở Myanmar thì có rất nhiều tu viện mà ở đó thì là họ sẽ dạy kinh điển, giáo lý Đức Phật cho Tăng và Ni, thì có nhiều trung tâm nổi tiếng mà họ đã dạy như thế trong rất nhiều năm. Cách tốt nhất để học kinh điển giáo lý là đi đến những tu viện như vậy và họ với tư cách là người xuất gia nếu như điều đó là có thể, đặc biệt với những người trẻ, còn nếu như già rồi thì có thể bạn sẽ khó để mà học thuộc lòng được.

Bản thân tôi cũng đang có kế hoạch là sẽ lập ra một trường đại học để dạy về giáo lý và kinh điển không chỉ là cho người Myanmar mà còn cho cả những người nước ngoài, kể cả là cho người già, những người yêu thích kinh điển và giáo lý của Đức Phật. Hầu hết các bản dịch kinh điển giáo lý của Đức Phật thì đòi hỏi những người học sinh kiệt xuất thì mới học được, nếu như mà họ không có thành thạo về ngôn ngữ cũng như họ không nghiêm chỉnh về mặt giới luật thì họ cũng sẽ không được nhận vào học trong những trung tâm như vậy. Kể cả ở Myanmar thì chỉ có một số ít là có thể học được ở trong các trường như vậy.

Chính vì tôi biết được lợi ích của kinh điển và giáo lý nên nếu như bản thân tôi không học được thì tôi cũng muốn giúp đỡ cho những trẻ em hoặc những người già có thể học được bằng cách lập ra các trường đại học như vậy hoặc tổ chức các khoá học chuyên sâu như vậy, thì đó là việc phước thiện lớn lao cho chúng ta.


 

Câu hỏi thứ 3:

Tôi đã gặp rất nhiều người, họ có rất nhiều vấn đề bởi do những dính mắc trong tâm; và tôi cũng gặp rất nhiều doanh nhân, họ tốn rất nhiều tiền để mà chạy theo chiến lược này, chiến lược kia để mà đầu tư vào việc này, việc kia nhưng nó không mang lại kết quả, bởi vì họ làm với sự dính mắc, họ không những tạo ra những vấn đề trong tâm của chính họ mà còn tạo ra thêm những vấn đề trong tâm của nhân viên và của những người khác. Tôi biết rằng cách để giải quyết là xả ly.

Hôm qua trong lời dạy của Ngài, Ngài có nhắc đến là: “Không có tôi, không có bạn. Chúng ta có thể dạy cho chính mình và chúng ta có thể dạy cho những người khác”. Vậy Thiền sư có thể hướng dẫn dạy cho chúng ta cách để chúng ta chia sẻ cái hiểu này cho người khác được không ạ?

Thiền sư Ottamasara trả lời:

Khi tôi bắt đầu hành Thiền chánh niệm và xả ly thì tôi đã học bằng chính sự thực hành do đó mà tôi có thể hiểu được rằng điều đó là đúng và là điều tốt đẹp. Nếu mà tôi không thực hành thì tôi sẽ không thể hiểu được về sự thật của việc hành Thiền và tôi sẽ không thể nào tiếp tục hành Thiền được. Nhưng gia đình tôi, bạn bè và họ hàng thì không muốn tôi hành Thiền. Do là tôi hành Thiền suốt ngày và trong đời sống hàng ngày thành ra là họ thấy là tôi không có quan tâm nhiều đến công việc kinh doanh và tôi cũng không dành nhiều sự quan tâm chú ý cho gia đình, bạn bè và họ hàng nên là họ không thích điều đó và họ cố gắng ngăn tôi khỏi việc hành Thiền.

Nhưng tôi hiểu rằng nếu tôi từ bỏ việc hành Thiền thì tôi sẽ hối hận và đó sẽ không phải là một quyết định thông minh, chính vì vậy mà tôi đã cố gắng giải thích về lợi ích của hành Thiền cho gia đình và họ hàng; nhưng họ không hiểu được bởi vì họ không có kinh nghiệm hành Thiền của chính họ. Đó là lý do tại sao mà chúng ta cần phải buông bỏ lẫn nhau. Tôi không thể chia sẻ được kinh nghiệm cho gia đình, họ hàng và bạn bè; thế nhưng mà tôi lại có thể chia sẻ kinh nghiệm cho thiền sinh, mặc dù là họ không phải là gia đình, họ hàng hay là bạn bè của tôi; nhưng vì họ yêu thích việc hành Thiền và họ muốn biết lợi ích của việc hành Thiền; chính vì vậy mà tôi thân thiết với các thiền sinh hơn và tôi có thể trợ giúp cho họ ngày càng nhiều hơn.

Bên cạnh đó thì tôi cũng phải việc giao thiệp với nhiều người ở trong xã hội, những người đang gặp các khó khăn hoặc là các vấn đề thì những người đó thì có thể họ không phải là xa lạ với Phật giáo thành ra họ đến và giúp đỡ tôi giải quyết vấn đề này, vấn đề kia. Và tôi đã dạy họ trong nhiều năm như thế.

Do là họ cũng có những sự quan tâm đến Phật giáo và hành Thiền, với nhiều người tìm đến tôi như vậy nên tôi không có lựa chọn nào khác là tôi phải dạy cho mọi người dù là trẻ hay là già, giàu hay là nghèo, khoẻ hay là yếu.

Tôi biết về sự thực hành Thiền và chia sẻ kinh nghiệm về hành Thiền là điều tốt và tôi cũng yêu thích các việc làm thiện pháp, cho nên tôi vẫn tiếp tục làm như vậy cho đến nay là hơn 14 năm rồi. Bằng việc làm thiện pháp trong toàn bộ thời gian thì tôi có thể xả ly một cách thành công khỏi mọi người và khỏi xã hội.

Đó là lý do tại sao mà tôi không cần nghĩ đến mọi người ở trong xã hội, trong đó kể cả là gia đình tôi. Đó là tại sao mà tôi có thể xả ly khỏi gia đình và bạn bè. Bên cạnh đó tôi có thể giúp đỡ các thiền sinh (những người muốn hành thiền). Tôi có khả năng làm các thiện pháp, làm những gì cần làm và làm những gì mà tôi nên làm. Khi có khả năng làm những điều nên làm thì điều đó sẽ đáp ứng những mong muốn để mà giúp đỡ cho gia đình, bạn bè hay là mọi người trong xã hội; theo thời gian gia đình, bạn bè hay họ hàng tôi cũng dần dần quan tâm và hứng thú hơn với những lời dạy của tôi cũng như đến trung tâm của tôi; và họ ngày càng trợ giúp cả về mặt tiền bạc hay về mặt tình nguyện, hay cả việc sử dụng cuộc sống của họ cho trung tâm của tôi.

Điều này là như nhau với tất cả mọi người, nếu như bạn muốn giúp đỡ mọi người ở trong xã hội thì bạn cần phải xả ly khỏi ham muốn, để mà có khả năng làm những điều gì nên làm thì bạn cần thiết phải lưu trữ hay tích luỹ các sức mạnh của thiện pháp. Nếu như có đủ sức mạnh của các thiện pháp thì bạn sẽ có thể giúp đỡ những người liên quan đến bạn. Nếu như bạn tự mình làm các thiện pháp thì không có đủ mà cần thiết là phải hợp tác với mọi người trong xã hội, để mà thành lập các trung tâm hoặc các tổ chức để cùng với nhau làm các thiện pháp. Nếu như mà chúng ta có thể làm các thiện pháp và xây dựng thành công các trung tâm hay là tổ chức thì mọi người trong xã hội sẽ đi theo chúng ta.


 

Câu hỏi thứ 4:

Với tôi thì theo sự hướng dẫn của Coach Huy Vipassana thì tôi có chia sẻ cái hiểu này với một số người đồng nghiệp của tôi ở trong trung tâm và những người khác. Và chúng tôi cùng thực hành với nhau về Hiểu biết đúng. Một số trong họ hiểu được cái hiểu này ở một mức độ nào đó tuỳ theo mức độ của họ và họ cũng nhận được lợi ích từ sự thực hành này.

Tuy nhiên nếu mà chỉ ngừng lại ở lợi ích của sự thực hành thì nó chưa có đủ; bởi vì nền tảng lời dạy của Đức Phật hơn thế rất là nhiều, có nghĩa là họ có thể nhận được nhiều lợi ích hơn nữa nếu họ hiểu sâu hơn nữa. Tuy nhiên khi mà tiếp cận với họ về cái gọi là đạo Phật thì mình gặp một số khó khăn, có vẻ như họ có một số những quan ngại về việc tôn giáo; họ nghĩ rằng đạo Phật là một tôn giáo và tôn giáo thì mang tính chất là tinh thần, tâm linh và không có được khoa học, không được có những sự kiện để chứng minh. Và bản thân tôi khi mà chưa đủ những thông tin thì tôi cũng mơ hồ về đạo Phật, cho đến khi tôi có đủ những thông tin đúng thì tôi mới thấy Đức Phật là một nhà khoa học vĩ đại nhất của mọi thời đại.

Đức Phật yêu cầu chúng ta là đừng có tin mà hãy thu thập những thông tin có chất lượng về Thân & Tâm để tự chứng minh. Tuy nhiên là cần rất nhiều thông tin, cần rất nhiều nền tảng giống như tôi nhận được từ Coach (người hướng dẫn) của tôi để mà có thể hiểu được tất cả những điều này, và đặc biệt là đối với những người họ có đạo khác thì có vẻ như họ có sự chối bỏ đối với đạo Phật bởi vì họ nghĩ rằng là theo các đạo khác mà ngoài đạo của họ thì là cái gì đó không được đúng đắn. Vậy thì trong trường hợp này giải pháp là như thế nào?

Thiền sư Ottamasara hỏi:

Bằng cách nào bạn có thể chia sẻ hiểu biết này đến những người khác?

Thiền sinh chia sẻ: 

Mình tiếp cận không phải bằng Thiền hay bằng đạo Phật, mà mình tiếp cận bằng chia sẻ về kỹ năng sống. Tại trung tâm của mình thì mình có khoảng hơn 100 giáo viên, nhân viên, thì trong đó mình có 4 ngày là mình chia sẻ liên tục từ sáng đến chiều khoảng 8 tiếng/ngày, trong đó mình có yêu cầu mọi người tham gia tuỳ vào thời gian này hoặc thời gian khác.

Mục đích là cho mọi người biết rằng ít nhất là có một cái hiểu như vậy tồn tại và sau đó là mình có những chia sẻ hàng tuần dành cho những người tự nguyện tham gia khi mà họ thấy họ có nhu cầu và họ thấy lợi ích từ việc đó thì chia sẻ hàng tuần đó là tầm khoảng mười mấy người tham gia.

Thiền sư Ottamasara trả lời:

Bây giờ thì bạn mới có thể làm các thiện pháp với những sự giới hạn chính vì vậy mà bạn không thể giải quyết được mọi vấn đề. Nếu như bạn muốn giải quyết được mọi vấn đề thì bạn cần phải cố gắng làm các thiện pháp mà không có giới hạn.

Đối với tôi thì tôi không có làm cái gì khác ngoài các thiện pháp. Ban đầu thì tôi đã phải tự dạy bởi vì tôi không có trung tâm của riêng mình, thế nhưng mà sau khi dạy Pháp trong một vài năm thì tôi hiểu ra rằng là chỉ có dạy trong mỗi buổi sáng hay là dạy sau khi chay tăng tại các gia đình hay là dạy vào ban đêm hoặc là dạy ở tại các bệnh viện thì không có đủ, bởi vì nơi trốn thì giới hạn mà thời gian cũng là giới hạn, nó cũng hạn chế, và cũng có nhiều trở ngại khi mà dạy ở nhà như là tiếng ồn từ các lễ hội xung quanh hoặc có nhiều người đến trong một không gian không có đủ.

Vì vậy tôi biết là dạy như thế thì không có đủ nên tôi cố gắng lập ra trung tâm Thiền của mình. Khi tôi biết những hạn chế, những khó khăn như vậy và một số những người Phật tử, những người đệ tử thì họ cũng biết như thế cho nên chúng tôi lên kế hoạch xây dựng trung tâm Thiền. Và những người Phật tử trợ giúp cho tôi nên năm 2007 tôi đã có thể có trung tâm Thiền đầu tiên ở thành phố, ở trung tâm Yangon, với 8 căn hộ ở trong một toà nhà tập thể, tại chỗ đó là trung tâm ở đường 45 thì có hơn 200 thiền sinh có thể cùng ở đó. Cũng từ trung tâm thì ngày càng nhiều người quan tâm đến hành Thiền, đến những điều mà tôi dạy và trung tâm trở nên không đủ và phù hợp nữa, nên tôi cần lập ra trung tâm khác không chỉ dành cho thiền sinh mà còn dành cho những người già, người bệnh nữa.

Một trung tâm nhỏ như thế trong thành phố mà có nhiều người muốn xuất gia và trở thành nhà sư hay tu nữ thì là không có đủ chỗ để cho họ ở. Cũng như là các tu viện khác thì đôi khi họ không chấp nhận người lạ hoặc không có đủ để cho nhà sư hay là tu nữa ở, cho nên chúng tôi muốn thành lập trung tâm khác để cho cả nhà sư hay là tu nữ hay là những thiền sinh, kể cả những người gặp khó khăn có thể đến ở được.

Trên thực tế, việc thành lập trung tâm Thiền mới thì nó cũng rất khó khăn nhưng mà tôi đã phải cố gắng và tôi đã sử dụng sức mạnh của sự thật thì cuối cùng trung tâm đó cũng được lập ra và hoạt động một cách thành công.

Trong trường hợp của bạn thì bạn chưa có thể, chưa có khả năng để làm các thiện pháp một cách không giới hạn thành ra bạn gặp các vấn đề, các khó khăn. Nếu như mà bạn muốn giải quyết các khó khăn đó hoặc để có thể làm tốt hơn thì bạn cần phải cố gắng làm các thiện pháp mà không giới hạn thì đó là cách duy nhất để làm các thiện pháp không có giới hạn, đó là cách duy nhất mà không có lựa chọn nào khác.


 

Câu hỏi thứ 5:

Làm thế nào để hiểu được thập nhị nhân duyên theo cách đúng đắn ạ?

Thiền sư Ottamasara trả lời:

Hai năm đầu tiên khi tôi bắt đầu dạy Pháp với tư cách là một nhà sư thì tôi cũng đã chú trọng dạy về thập nhị nhân duyên bởi vì có nhiều thiền sinh quan tâm và hứng thú với vòng thập nhị nhân duyên đó. Tôi đã dạy để mà giải quyết vấn đề của việc hiểu sai hoặc không có hiểu về vòng thập nhị nhân duyên. Sau hai năm thì tôi có thể giải thích rất nhiều về thập nhị nhân duyên bằng tiếng Myanmar, thế nhưng mà sau đó tôi ngừng lại việc dạy về thập nhị nhân duyên này, để mà có thể xả ly khỏi vòng thập nhị nhân duyên đó.

Bây giờ thì tôi chỉ dạy cái tính chất hay cái cốt lõi của vòng thập nhị nhân duyên đó mà thôi. Bởi vì cũng có những tác dụng phụ nếu như mà sử dụng vòng thập nhị nhân duyên đó để mà giải thích cho thiền sinh vì bản thân vòng thập nhị nhân duyên đó thì cũng tạo ra những vấn đề cho thiền sinh.

Với vòng thập nhị nhân duyên thì đối với một số người sẽ có lợi ích, thế nhưng mà rất nhiều người gặp khó khăn, rắc rối bởi vì là họ không hiểu hoặc họ hiểu sai về vòng thập nhị nhân duyên đó. Như các bạn đã được biết một số tài liệu, bảng vẽ vòng tròn thập nhị nhân duyên được lập ra bởi Thiền sư Mogok và được sử dụng để dạy trong hệ thống Thiền của trường phái Mogok.

Thế nhưng mà các trung tâm khác không sử dụng vòng thập nhị nhân duyên đó mà họ chỉ sử dụng một số cái cốt lõi ở trong đó mà thôi. Đối với tôi thì tôi hướng lời dạy của tôi là cho đại chúng thành ra là tôi cũng không sử dụng vòng thập nhị nhân duyên đó.

Tôi đã dạy trong rất là nhiều năm, cũng liên tục có rất nhiều thiền sinh mới và kể cả những thiền sinh cũ thì đôi khi họ không thể giải quyết vấn đề của họ gặp phải trong sự thực hành của họ hay là theo phương pháp mà họ đang thực hành theo. Chính vì vậy mà họ đến và học lời dạy của tôi, nếu như mà họ có thể hiểu lời dạy của tôi thì họ sẽ chỉ cần thực hành mà thôi.

Đối với tôi thì tôi có thể dạy về vòng thập nhị nhân duyên này bằng tiếng Myanmar thế nhưng mà bằng tiếng Anh thì sẽ rất là khó cho tôi, nên là bạn có thể tìm đọc một số các tài liệu từ phía trường Thiền Mogok. Với tôi thì thời điểm mà tôi dạy thập nhị nhân duyên thì tôi cũng đã có thay đổi một chút so với bảng thập nhị nhân duyên mà Thiền sư Mogok đã lập ra, bởi vì tôi thấy rất là khó để giải quyết cho vấn đề của thiền sinh thành ra là tôi có thay đổi một chút và lập ra bảng thập nhị nhân duyên mới; thì điều đó cũng đã giúp một số người có thể hiểu một cách rõ ràng hơn. Thế nhưng mà sau đó tôi đã ngừng việc mà dạy về vòng thập nhị nhân duyên đó.

Sadhu sadhu sadhu!

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2017-12-21T01:57:07+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment