fbpx

Khởi phát sớm của bệnh Alzheimer là gì?

Bạn quên mọi thứ, không chỉ là quên một cái tên hoặc ngày, hoặc để chìa khóa nhầm chỗ, mà còn quên cả những người và sự kiện đã là một phần trong cuộc sống của bạn. Đôi khi đường từ nhà tới chỗ làm dường như không quen thuộc. Bạn đi vào bếp làm bữa tối và không thể làm được theo công thức. Bạn nhận được những thông báo về hóa đơn tiền điện hoặc tiền nước, mà trước đây bạn chưa bao giờ nộp chậm.

Nhưng bạn đang ở cuối độ tuổi 40, vậy nó có thể là bệnh Alzheimer không?

Có thể đó là bệnh Alzheimer. Những điều này đôi khi có thể xảy ra với bất cứ ai, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh  nghiêm trọng hơn.

benh-alzheimerKhởi phát sớm của bệnh Alzheimer được chuẩn đoán trước tuổi 65. Các tin tức thường gây sốc, và nó có nghĩa là bạn cần phải lên kế hoạch ngay bây giờ cho những thay đổi lớn phía trước, từ đó bạn có thể sẽ được an toàn và nhận được sự chăm sóc mà bạn cần.

Các hình thức khởi phát sớm thường xuất hiện khi bạn đang ở độ tuổi 40 – 50. Nhưng không có nghĩa là nó không xuất hiện ở mức tuổi trẻ hơn, như 30 tuổi.

Vì bệnh Alzheimer cướp đi trí nhớ và khả năng suy nghĩ rõ ràng của bạn, và cuối cùng để chăm sóc bản thân, bạn sẽ cần một hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ. Đến với gia đình, bạn bè và các chương trình của Hiệp hội Alzheimer tại địa phương để bắt đầu lập một kế hoạch cho phần đời còn lại của bạn.


Tôi sẽ được chuẩn đoán như thế nào?

Không phải chỉ một bài test độc lập có thể xác nhận bạn có bị khởi phát sớm bệnh Alzheimer. Nhưng bác sĩ có một số cách để kiểm tra xem liệu bạn có mắc bệnh hay không.

Đầu tiên, họ sẽ hỏi bạn về lịch sử bệnh của bạn, bao gồm bất kỳ triệu chứng nào làm ảnh hưởng tới bạn. Bạn cũng sẽ làm những bài test để kiểm tra trí nhớ và xem bạn giải quyết vấn đề như thế nào.

Bạn cũng có thể được xét nghiệm hình ảnh để cho thấy những thay đổi trong não của bạn và có thể giúp bác sĩ loại trừ những nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng cho bạn. Chúng có thể bao gồm quét CT – một loại X-ray mạnh để nhìn rõ những hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể bạn. Hoặc bạn có thể làm MRI – sử dụng nam châm và sóng radio để tạo hình ảnh.

Bác sĩ cũng có thể sẽ đề nghị xét nghiệm để tìm ra những thay đổi trong gen có liên quan đến khởi phát sớm bệnh Alzheimer hay không.


Nguyên nhân gây khởi phát sớm?

Hầu hết các chuyên gia tin rằng bệnh Alzheimer được gây ra bởi một sự tích tụ của các protein trong não được gọi là amyloid. Có rất nhiều sự ảnh hưởng đến cách nghĩ của bạn.

Có rất nhiều nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu về lý do tại sao bệnh bắt đầu ở một số người. Trong một số trường hợp, nó có tính di truyền và có thể do những thay đổi trong gen của bạn do di truyền từ bố mẹ.

————————

Có thể ngăn chặn khởi phát sớm bệnh Alzheimer như thế nào?

Một phần quan trọng trong việc quản lý tình trạng bệnh là hãy giữ thái độ tích cực. Tiếp tục những hoạt động mà bạn đang tham gia. Hãy thử những cách khác nhau để thư giãn như yoga hoặc hít thở sâu.

Bên cạnh đó hãy giữ cơ thể bạn ở trạng thái tốt. Hãy chắc chắn rằng bạn ăn những thực phẩm lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Một số loại thuốc có thể giúp ngăn chặn một số triệu chứng khởi phát sớm bệnh Alzheimer, chẳng hạn như:

Close-up of tablets spilling out of an open bottle

  • Donepezil (Aricept)
  • Galantamine (Razadyne)
  • Memantine (Namenda)
  • Rivastigmine (Exelon)
  • Donepezil/memantine (Namzaric)

Bác sĩ cũng có thể đề nghị dùng thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc an thần, hoặc để quản lý các vấn đề khác liên quan đến bệnh Alzheimer như mất ngủ, sợ hãi ban đêm và lo lắng.


Làm thế nào để tôi có thể sẵn sàng cho tương lai?

Những kế hoạch mà bạn lập bây giờ sẽ là một trợ giúp lớn sau này. Ví dụ, bạn có thể sẽ cần một luật sư để tìm hiểu cần sắp xếp những gì. Tìm người để đưa “giấy ủy quyền”, cho phép người thân của bạn quyết định vấn đề sức khỏe và tài chính của bạn khi bạn không thể tự làm điều đó.

Nó cũng là một ý tưởng hay nếu bạn suy nghĩ làm thế nào để chi trả một số chi phí y tế trong tương lai. Một số điều cần xem xét là thiết bị an toàn, bạn sẽ cần phải ở nhà hoặc nhận được sự giúp đỡ từ một người chăm sóc chuyên nghiệp. Họp gia đình để nói về vấn đề tài chính của bạn, và bạn đang có khả năng chi trả bao nhiêu là thích hợp để được chăm sóc.

Đây cũng là khoảng thời gian để bạn bắt đầu xây dựng nhóm. Rất nhiều người khác cũng sẽ vào nhóm. Bạn thân, bạn bè, hàng xóm và các chuyên gia y tế đều đóng một vai trò trong việc chăm sóc. Gia đình và bác sĩ của bạn có thể giúp bạn cùng vào một nhóm.

Điều quan trọng là xác định điều bạn muốn, lập một kế hoạch thực tế cụ thể và báo cho những người xung quanh bạn biết.

Nguồn: Webmd

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-20T08:25:59+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment