fbpx

Kiểm tra nồng độ cholesterol ở bệnh nhân thận: Nghiên cứu

Suy dinh dưỡng và viêm có thể là yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim mạch ở bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính (CKD) và cần phải được xem xét khi các bác sĩ đánh giá nồng độ cholesterol của bệnh nhân, một nghiên cứu mới cho thấy.

surveya

Bệnh tim mạch là một tình trạng phổ biến và nguyên nhân tử vong ở bệnh nhân suy thận. Trong dân số nói chung, hàm lượng cholesterol cao làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và tử vong, nhưng sự kết hợp này không quá rõ ràng ở những bệnh nhân suy thận, theo thông tin thông cáo báo chí về nghiên cứu của tạp chí American Society of Nephrology.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những bệnh nhân suy thận có nồng độ cholesterol cao khả năng tử vong thấp hơn những người có nồng độ cholesterol thấp hơn. Điều này có thể là do nồng độ cholesterol cao ở bệnh nhân có thể cho thấy mức độ suy dinh dưỡng và viêm thấp hơn, đây là hai biến chứng có liên quan đến bệnh thận.

Các nghiên cứu mới đây đã kiểm tra 990 người Mỹ da đen bị bệnh thận mãn tính vẫn chưa chạy thận. Suy dinh dưỡng và / hoặc viêm đã có mặt ở 31% bệnh nhân.

Physician and Cholesterol Level Meter at Screen

Hơn 12 năm theo dõi, 20% số bệnh nhân có “biến cố” bệnh tim mạch mới như đau tim, đột quỵ, suy tim sung huyết, hoặc tử vong do bệnh tim. Các tỷ lệ này tương tự như ở các bệnh nhân có và không có suy dinh dưỡng hoặc viêm, tỷ lệ tương ứng là 19% và 21%,.

Trong số những bệnh nhân bị suy dinh dưỡng hoặc viêm, nồng độ cholesterol cao không liên quan đến các biến cố bệnh tim mạch. Nhưng trong số những bệnh nhân không suy dinh dưỡng hoặc viêm, nguy cơ biến cố bệnh tim mạch mới tăng cũng như cholesterol tăng, các nhà điều tra cho thấy. Nguy cơ lớn hơn 2,18 lần đối với những người có nồng độ cholesterol từ 240 mg / dL hoặc cao hơn và lớn hơn 1,19 lần cho những người có nồng độ cholesterol từ 200 đến 239 mg / dL, so với những người có nồng độ cholesterol dưới 200 mg / dL.

“Ở những bệnh nhân suy thận, các mối liên quan không thống nhất và thường nghịch đảo nồng độ cholesterol với bệnh tim mạch và tử vong có thể giải thích là do sự tồn tại của suy dinh dưỡng hoặc viêm”, tác giả nghiên cứu, TS Gabriel Contreras, thuộc Đại học Miami Miller School of Medicine , cho biết trong thông cáo báo chí.kidney_illustration

Điều này có nghĩa là các bác sĩ nên điều tra nguyên nhân của nồng độ cholesterol thấp và cao ở những bệnh nhân có bệnh thận mãn tính, các tác giả nghiên cứu lưu ý.

“Trong khi đó, các yếu tố nguy cơ truyền thống như nồng độ cholesterol trong máu cao vẫn còn quan trọng, chúng xuất hiện để cạnh tranh và tương tác với các yếu tố nguy cơ phi truyền thống như suy dinh dưỡng và viêm. Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân suy thận nên tính đến sự hiện diện của suy dinh dưỡng và viêm khi giải thích nồng độ cholesterol trong máu “, Contreras kết luận.

Các kết quả nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 23 tháng 9 trước khi công bố trên một số báo sắp tới của Tạp chí The American Society of Nephrology.

Nguồn: MedicineNet

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-19T09:52:42+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment