fbpx

Kiến thức cho bạn gái: Nồng độ cholesterol dao động trong chu kỳ kinh nguyệt

Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng nồng độ cholesterol ở phụ nữ khác nhau trong suốt chu kỳ kinh nguyệt cũng như sự tăng giảm của hóc môn sinh dục nữ estrogen.

Điều này có nghĩa là để có được một hình ảnh rõ ràng về nồng độ cholesterol ở phụ nữ, các bác sĩ có thể cần phải theo dõi qua một vài tháng trước khi quyết định xem bệnh nhân có cần phải hạ nồng độ xuống hay không.

56bcdde032ebc
“Các bác sĩ khi xem xét cholesterol cao ở phụ nữ phải tính đến giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt họ có tại thời điểm đo lường”, đồng tác giả Enrique F. Schisterman, Giám đốc nghiên cứu Dịch tễ học tại Viện Quốc gia Eunice Kennedy Shriver về sức khỏe trẻ em và sự phát triển nhân loại.

Để chỉ số cholesterol phù hợp và đáng tin cậy hơn, các phép đo phải được thực hiện tại cùng một thời điểm mỗi tháng cho một vài chu kỳ, Schisterman đã nói thêm.

“Thực tế, nó dễ dàng hơn để nhận ra sự khởi đầu của một chu kỳ”, ông nói. “Vì vậy, nếu bạn làm điều đó một cách nhất quán vào đầu của chu kỳ sau đó bạn sẽ có được các biện pháp phù hợp theo thời gian.”

Báo cáo này được công bố trong ấn bản trực tuyến trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology và trao đổi chất.

Trong nghiên cứu, nhóm của Schisterman so sánh nồng độ của estrogen với cholesterol và nồng độ triglyceride ở 259 phụ nữ khỏe mạnh, tuổi từ 18 đến 44. Hầu hết phụ nữ (94%), có 14 hoặc nhiều phép đo thực hiện trên hai chu kỳ kinh nguyệt. Những người phụ nữ cũng ghi biểu đồ các giai đoạn của chu kỳ bằng cách sử dụng bộ kiểm tra sinh học tại nhà mà phát hiện nồng độ hormon cho biết dấu hiệu rụng trứng.

Hầu hết phụ nữ đều hoạt động thể lực và không hút thuốc. Chỉ có 5% có nồng độ cholesterol cao hơn 200 mg/dL, là ranh giới có nguy cơ mắc bệnh tim cao. Nhưng, nồng độ cholesterol trong số 19,7% phụ nữ đạt 200 mg/dL chỉ có một.

things-you-didnt-know-about-cholesterol-rm-1440x810

Ngoài ra, một số phụ nữ béo phì trên 40 biến động nồng độ cholesterol lớn hơn so với phần còn lại của nhóm, các nhà nghiên cứu lưu ý.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng khi nồng độ estrogen tăng, HDL, hay cholesterol “tốt” cũng tăng lên, đạt đỉnh điểm rụng trứng.

Đồng thời, khi lượng estrogen tăng lên, tổng số cholesterol và LDL hay cholesterol “xấu”, cũng như nồng độ triglycerides giảm xuống, nhóm của Schisterman đã cho thấy. Sự suy giảm này bắt đầu một vài ngày sau khi mức độ estrogen đạt đỉnh điểm lúc rụng trứng.

Ngoài ra, nồng độ tổng số cholesterol, cholesterol LDL và triglycerides sẽ thấp nhất trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt, các nhà nghiên cứu lưu ý.

F“Đây là chi tiết công nhận rằng kích thích tố đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của phụ nữ ở tất cả cấp độ, bao gồm các xét nghiệm cơ bản, như các xét nghiệm cholesterol,” Schisterman nói. “Chu kỳ kinh nguyệt đóng một vai trò rất quan trọng trong sức khỏe tổng thể của phụ nữ.”

Tiến sĩ Jennifer Glueck, một trợ lý giáo sư về y học lâm sàng trong việc phân chia các khoa nội tiết, bệnh tiểu đường và chuyển hóa tại Đại học Miami Miller School of Medicine, nói rằng: “Tôi thực sự không biết rằng nồng độ của các chất béo có thể dao động như thế sau quá trình của chu kỳ kinh nguyệt. “

Tuy nhiên, phát hiện này có thể không liên quan đặc biệt đến nhóm phụ nữ trẻ, Glueck nói: “Những phụ nữ trẻ tuổi khỏe mạnh sẽ không được xem xét để bắt đầu dùng các thuốc hạ cholesterol,” Vì vậy, khi phát hiện sự thật thú vị, nó có thể sẽ không thay đổi thực hành lâm sàng, bà nhấn mạnh.

Nguồn: MedicineNet

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-07T08:32:15+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment