fbpx

Kinh nghiệm ngồi thiền nhiều giờ đồng hồ – Thiền Sư Ottamasara

KINH NGHIỆM VỀ NGỒI THIỀN NHIỀU GIỜ ĐỒNG HỒ

– Chúng ta có thể hành thiền trong một oai nghi trong 1 giờ, 2 giờ, 4 giờ, hoặc là 8 tiếng…nhưng chúng ta không nên dính mắc vào thời gian của việc ngồi thiền, chánh niệm cùng với dính mắc là sai.

– Sự thực hành chánh niệm thì chỉ nên là: chỉ làm mà thôi, mà không có sự dính mắc vào thời gian hay là người nào đó, hay là vào nhân và quả. Làm với sự dính mắc đó là thói quen của chúng ta. Bất cứ việc gì chúng ta làm (theo thói quen) đều có sự dính mắc ở trong tâm.

– Trong lúc ngồi thiền chúng ta cần phải hay biết về sự dính mắc của chính mình ở khoảnh khắc hiện tại. Nếu như chúng ta có khả năng chánh niệm ở khoảnh khắc hiện tại thì chúng ta có thể hiểu biết về sự thật của sự dính mắc. Mỗi sự dính mắc của chúng ta được tạo ra bởi Vô Minh. Chúng ta nên chánh niệm ở khoảnh khắc hiện tại, theo cách như thế thì sự dính mắc của chính chúng ta sẽ có thể được chuyển thành sự xả ly, đây là cách để đi theo con đường trung đạo, đó là: chỉ làm mà thôi mà không có sự dính mắc.

– Tất cả chúng ta đều cần phải hành thiền trong thời gian dài, càng nhiều càng tốt. Chúng ta có thể thành công hay là không thành công. Thành công hay thất bại thì không quan trọng, mà chỉ làm mà thôi, chỉ kinh nghiệm mà thôi, chỉ biết mà thôi, và chỉ sử dụng mà thôi, mà không có sự dính mắc thì mới thật sự quan trọng.

– Chúng ta không nên từ bỏ (mà không có sự cố gắng) trong việc ngồi thiền trong thời gian dài, giờ đây chúng ta có cơ hội để hành thiền trong thời gian dài (ngay tại khóa thiền này), đó là tại sao chúng ta nên tham gia vào sự thực hành này.

– Nhưng mà sự thực hành của chúng ta thì nên là chỉ làm mà thôi, không có sự dính mắc, sự thành công hay thất bại thì cũng chỉ để kinh nghiệm mà thôi, không có sự dính mắc, đây chính là con đường trung đạo duy nhất. Chúng ta cần phải chấp nhận sự Hiểu Biết Đúng (chỉ để làm mà thôi, chỉ để sử dụng mà thôi, chỉ để kinh nghiệm mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ), để cố gắng thực hành theo sự Hiểu Biết Đúng đó.

– Nếu như chúng ta có khả năng chỉ làm mà thôi, chỉ kinh nghiệm mà thôi thì chúng ta sẽ có được sự thành công thực sự.

– Phương pháp, nơi chốn, thời gian, hay vị thầy mà chúng ta sử dụng cho việc hành thiền trong thời gian dài thì không quan trọng, việc không chối bỏ sự hành thiền trong thời gian dài mới là quan trọng. Chúng ta nên hành thiền trong thời gian dài cho đến khi chúng ta có thể hiểu được sự thật như thế.

– Hiệu quả của việc ngồi thiền là để giảm Vô Mình và Tham Ái . Chúng ta càng thành thục trong việc ngồi thiền bao nhiêu thì càng ít Vô Mình và Tham Ái ở trong tâm bấy nhiêu.

– Chúng ta không thể ngồi thiền, bởi vì chúng ta chưa quen ngồi thiền. Chúng ta không thể ngồi thiền lâu, bởi vì chúng ta chưa quen với việc ngồi thiền lâu. Điều này chủ yếu liên quan đến thói quen của chính chúng ta, việc ngồi thiền là một thói quen, việc ngồi thiền lâu cũng là một thói quen, chính vì vậy mà chúng ta nên thực hành để càng ngày càng có nhiều những thói quen tốt. Theo cách như thế này thì chúng ta sẽ có thật nhiều những phước báu lớn lao, và những cách thức quý báu này sẽ làm tròn đủ những gì mà chúng ta cần hay là chúng ta muốn trở thành.

– Trong đời, khi làm một thiền sinh, tôi đã tham gia 3 khóa thiền 10 ngày. Ở khóa thiền 10 ngày đầu tiên, tôi đã hành thiền 4 giờ liên tục mỗi ngày, trong những ngày cuối cùng của khóa thiền đó tôi đã hành thiền liên tục trong 8 giờ hằng ngày. Việc ngồi thiền trong nhiều giờ đồng hồ đã giúp tôi có thể xả ly khỏi công việc kinh doanh cũng như đời sống của người làm kinh doanh. Vì thế mà tôi đã có thể từ bỏ cuộc sống, tài sản hay là những thứ thuộc về mình một cách thành công với sức mạnh của chánh niệm và xả ly. Việc hành thiền trong thời gian dài giúp tôi trở thành một nhà sư và là một trong những người dạy thiền.

– Khi là một thiền sư, tôi sử dụng sức mạnh của chánh niệm và xả ly để dạy cho những người đi theo, cũng như giải quyết các vấn đề của họ hay của các thiền sinh.

– Ở trong các trung tâm thiền thì cũng có rất nhiều vấn đề, nếu như dựa vào ai đó hay là cái gì đó thì sẽ rất khó để giải quyết vấn đề, chính vì vậy mà tôi đã sử dụng sức mạnh của chánh niệm và xả ly để vượt qua tất cả những khó khăn.

– Đó là một số kinh nghiệm của tôi về việc ngồi thiền trong nhiều giờ đồng hồ, các bạn cũng có thể chia sẻ những kinh nghiệm của mình, thiền sinh Việt Nam và thiền sinh Myanmar hay là các thiền sinh quốc tế.

—————————————————–

Phần chia sẻ kinh nghiệm việc hành thiền của các thiền sinh:

Người thứ 1:

– Khi hành thiền trong nhiều giờ đồng hồ, tôi có thể ghi nhận các cảm thọ sinh lên và diệt đi rất nhanh và rất nhiều, bất cứ cảm thọ nào cũng đều có thể giúp tôi thấy rõ sự vô thường, chính vì vậy mà tôi có thể dễ dàng xả ly khỏi cái thân này.

Khi đã có thể xả ly khỏi cái thân thì có thể thấy được chi tiết, chức năng, sự hoạt động của tâm, và thấy rõ ràng nó (tâm) liên quan đến ngũ uẩn.

– Do chúng ta có sự dính mắc mạnh mẽ vào thân thành ra chúng ta không thể thấy được chức năng của tâm. Khi chúng ta có thể buông bỏ được thân thì chúng ta có thể thấy tâm rõ ràng hơn.

– Chúng ta cần sử dụng việc hành thiền trong nhiều giờ đồng hồ cho tới khi chúng ta có thể thấy được sự thật hay là bản chất tự nhiên (bản chất vô thường luôn mới).

– Khi chúng ta đã có thể thấy và chấp nhận được sự thật hay là bản chất tự nhiên thì chúng ta sẽ không cần phải ngồi thiền trong nhiều giờ đồng hồ nữa, mà khi đó bất cứ khoảnh khắc nào cũng là sự thực hành.

– Việc đầu tiên là chúng ta cần phải ngồi thiền trong nhiều giờ đồng hồ cho đến khi chúng ta có thể thấy được sự thật hay là bản chất tự nhiên. Khi chúng ta có thể hiểu được về sự vô thường luôn mới thì chúng ta có thể chấp nhận sự vô thường luôn mới đó, và lúc đó, trong tất cả các oai nghi đi, đứng, nằm, ngồi hoặc trong các sinh hoạt hằng ngày chúng ta đều chấp nhận sự thật này.

– Trong khi hành thiền chúng ta có thể dễ dàng thấy được sự nóng, lạnh, cứng, mềm, tức các “Đại”. Nhưng để thấy được chức năng của tâm thì khó hơn nhiều. Chính vì vậy mà đầu tiên chúng ta cần phải ngồi lâu để có thể thấy được sự thật của ngũ uẩn. Khi đã thấy được sự thật của ngũ uẩn trong oai nghi ngồi rồi thì chúng ta có thể thấy được sự thật đó ở trong các oai nghi khác như khi đi kinh hành hay trong các sinh hoạt của đời sống hàng ngày, trong mọi khoảnh khắc. Đó là kinh nghiệm của tôi.

Người thứ 2:
– Đối với tôi thì thỉnh thoảng tôi có những dịp được hành thiền trong thời gian dài, đôi khi tôi cũng tham gia các khóa thiền mà ở đó được yêu cầu là hành thiền trong 5 tiếng hay 8 tiếng, những lúc đó tôi nhận lấy cơ hội đó và ngồi thiền càng lâu càng tốt như là tôi muốn.

– Khi hành thiền trong thời gian dài tôi có thể thấy được tâm của mình rõ ràng hơn, thấy được sự ham muốn, dính mắc của tâm, ví dụ : tôi rất thích ngồi thiền trong sự yên lặng,(nhưng đôi khi tôi cũng có thể chấp nhận việc ngồi thiền ở một nơi rất đông người). Với việc hành thiền trong thời gian dài thì ngoài việc kinh nghiệm rõ ràng tâm của mình, tôi còn có thể làm được những việc mà trước đó tôi không làm được, và cái hiểu nó cũng trở nên rõ ràng hơn, cái hiểu về sự thật gốc cũng trở nên rõ ràng và thường xuyên hơn.

– Đối với phần lớn chúng ta thì không có nhiều cơ hội để hành thiền trong nhiều giờ đồng hồ, chính vì vậy mà bất cứ khi nào có cơ hội thì tôi nghĩ chúng ta nên nhận lấy cơ hội đó càng nhiều càng tốt.

Người thứ 3:
– Trước đây tôi cũng không có nhiều kinh nghiệm liên quan đến việc ngồi thiền trong nhiều giờ đồng hồ, thường thì tôi ngồi trong khoảng 1 giờ.

– Theo tôi thấy, khi chúng ta ngồi lâu hơn thì sẽ có cơ hội mở ra nhiều kinh nghiệm mới hơn.

– Thực tế thì thân nó không quấy rầy chúng ta nhiều lắm bởi vì chúng ta có giải pháp, nếu đau quá thì chúng ta có thể đổi tư thế thích hợp để tiếp tục. Tuy nhiên,(theo tôi) thì tâm mới là thứ nó vướng mình, nó (tâm) luôn đưa ra các lí do “thôi thế đủ rồi” hoặc là “bây giờ đã đến lúc để làm việc khác”.vv..vv. Nó khiến cho mình cảm thấy chán nản, hoặc mệt mỏi. Nó luôn nghĩ ra những lý do để ngừng việc hành thiền lại.

– Trong khi hành thiền, nhiều lúc tôi cũng phải tự nói với bản thân rằng; mình đang làm một công việc quan trọng. Tôi cũng luôn nhắc nhở mình về sức mạnh của sự xả ly, về khoảnh khắc hiện tại.

– Như thế sẽ dễ dàng hơn, nếu chúng ta cứ nghĩ tới thời gian còn bao nhiêu phút nữa, còn bao nhiêu ngày nữa mới hết khóa này,…. thì nó sẽ càng khiến cho chúng ta thấy khó khăn hơn.

– Vì việc hành thiền trong thời gian dài cũng không dễ dàng gì nên đôi khi tôi cũng lo lắng và nhiều lúc tôi cũng ép buộc bản thân mình, dần dà, tôi từ bỏ dần sự đánh giá (trong thiền) và khi chúng ta càng hành thiền thì việc hành thiền sẽ thực sự xảy ra và nó cho ta nhiều sức mạnh mới.

(Trích đoạn trong khoá thiền nhịn  ăn 2017 tại Hội An)

ST từ cô Cẩm Tú

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2017-12-23T22:59:10+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment