fbpx

Làm cách nào để đối phó với chứng rụng tóc?

Tóc mỏng có thể ảnh hưởng đến sự tự tin ở phụ nữ?

Tóc, được xem như một biểu tượng của tuổi trẻ, sự tươi mới, và ở một số nền văn hóa khác,  nó còn đại diện cho khả năng sinh sản. Đối với phụ nữ trên toàn thế giới, tóc cũng là một biểu hiện của vẻ đẹp, sự tự tin và phong thái cá nhân.

Thật không may, với số lượng ngày càng tăng, lên đến 30 triệu người  Mỹ, đang đau đầu với chứng rụng tóc – cụm từ “ngày tóc xấu” mang một ý nghĩa hoàn toàn mới và nghiêm trọng hơn nhiều.

“Rụng tóc không chỉ làm mất đi phong cách của một người phụ nữ, mà đôi khi làm giảm sự tự tôn và sự tự tin vào bản thân – nó có thể rất nghiêm trọng”, theo ông Michael Reed phát biểu, giám đốc y khoa, tại Trung tâm Y tế Đại học New York, chuyên về chứng rụng tóc ở nữ.

cac-thuc-pham-chong-rung-toc-hieu-qua

Cho dù chứng rụng tóc là kết quả của quá trình lão hóa, tổn thương tóc, chấn thương, bệnh tật, hay một hình thức di truyền hói đầu ở nữ giới, tin tốt là có rất nhiều phương pháp điều trị tự nhiên và y học có thể giúp đỡ.

Mặt khác, Reed nói, rõ ràng là hầu hết các phương pháp điều trị mất một thời gian nhất định, trước khi kết quả có thể nhìn thấy được – thường lên đến một năm hoặc hơn. Và trong thời gian này, ông cho biết, thời gian chờ đợi và “không biết” phương pháp có hiệu quả hay không, sẽ làm hầu hết phụ nữ cảm thấy khó khăn để đối mặt với rụng tóc.

Rụng tóc đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất tự tin

“Tóc là một phần quan trọng nhất trong hình ảnh của người phụ nữ và thậm chí, thể hiện cho tính cách của họ – nó không chỉ là điều đầu tiên mọi người nhận thấy về một người phụ nữ, nó là điều duy nhất – và vì thế,  tình trạng tóc có thể  gây ra nhiều lo lắng,” Reed chia sẻ với báo WebMD.

Các chuyên gia khác cũng nhận định rằng, điều này có thể đặc biệt đúng, nếu một người phụ nữ đã dựa vào ngoại hình của cô ấy như một sự tự giới thiệu về mình , hoặc thậm chí, mái tóc đại diện một phần danh tính của 1 cá nhân .

“Nếu một người phụ nữ luôn quan trọng về diện mạo của mình, nếu giá trị bản thân của cô ấy được định nghĩa bằng cách vẻ đẹp bên ngoài, thì việc rụng tóc sẽ gây ảnh hưởng lớn hơn, so một người phụ nữ quan tâm đến vẻ đẹp bên trong của mình hơn là vẻ đẹp bên ngoài” , theo phát biểu của nhà trị liệu tâm lý, Lauren Howard, một chuyên gia về các vấn đề sức khỏe tinh thần của phụ nữ và là một người tham gia tích cực trong Hội những người mắc chứng rụng tóc từng vùng.

fibond-ba2

Nếu bạn là một người xem trọng vẻ bề ngoài, Howard nói, không có gì sai với điều đó và không nên cảm thấy tội lỗi khi quan tâm quá nhiều đến mái tóc của mình.

“Nếu bạn đang quan tâm đến ngoại hình của mình, đừng cảm thấy xấu hổ về nó; cho phép bản thân cảm thấy không vui về việc rụng tóc của mình, sau đó tự mình tìm cách đối mặt với việc này và tìm cách xử lí nó”, Howard phát biểu.

Bác sĩ tâm thần Shari Lusskin, giám đóc y khoa, cũng đồng quan điểm và nói rằng phụ nữ mắc chứng rụng tóc không nên cảm giác xấu hổ về cảm giác tồi tệ mà rụng tóc gây ra.

“Không giống như các vấn đề về thể chất khác mà có thể ảnh hưởng đến ngoại hình của bạn, giống như bị béo phì, rụng tóc là tình trạng có thể dễ dàng tìm biện pháp đối phó, và không nên cảm thấy rất bối rối bởi vấn đề của mình mà bạn không tận dụng những phương pháp có thể cải thiện việc rụng tóc”, theo Lusskin, giám đốc của khoa tâm thần họci tại Trung tâm Y khoa Đại học New York ở thành phố New York cho biết.

Lusskin cho rằng phụ nữ sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều nếu có cách nhìn tích cực về rụng tóc.

“Nếu rụng tóc làm phiền bạn, không nên trốn chạy, tìm hiểu về các liệu pháp, phương pháp điều trị y tế lẫn thuốc uống, và trong lúc chờ chữa trị, tìm các giải pháp tạm thời – như tóc giả, tóc nối”, theo lời khuyên của Lusskin.

Đừng cảm thấy đáng trách khi có cảm giác chán nản với mái tóc của mình!

“Nếu không thể đối mặt với sự thay đổi về vẻ ngoài, có gì là sai khi thử dùng tóc giả – đó là một giải pháp rất tốt và hợp lý, đặc biệt là nếu đang trong thời gian chờ phương pháp điều trị phát huy tác dụng”, Howard chia sẻ với WebMD.

ông cũng chia sẻ thêm, trong khi hầu hết phụ nữ mắc phải vấn đề này không muốn dùng thử một bộ tóc giả hoặc dùng một phần tóc nối, nhiều người xem đây là giải pháp tốt nhất, đặc biệt nếu vẻ ngoài là điều quan trọng đầu tiên để họ cảm thấy tốt về bản thân mình.

“Trong nhiều trường hợp, một bộ tóc giả có thể giúp phụ nữ lấy lại sự tự tin của mình, nó không phải là giải pháp tốt nhất, nhưng ít nhất, cô ấy cảm thấy mình có thể xuất hiện bên ngoài mà không bị nhiều ánh mắt dòm ngó gay gắt, và đó là điều quan trọng”, Lusskin nói .

Lusskin tin rằng tất cả điều nói trên là để phụ nữ cảm giác an toàn cũng như thoải mái với  bản thân, cũng như thành thật với cảm nhận của chính mình.

“Trong khi một số phụ nữ có thể cho phép bản thân xuất hiện mà không cần dùng tóc giả – họ thường cảm thấy tự do, phóng thoáng – nhưng một số người khác, việc dùng tóc giả thường là giải pháp đúng đắn. Cuối cùng, mọi cách trên là để giúp họ cảm thấy thành thật với cảm nhận của bản thân”, Lusskin nói.

nguyen-nhan-toc-hu-ton

Trong khi các chuyên gia báo cáo rằng, hầu hết phụ nữ cuối cùng sẽ chấp nhận việc rụng tóc của họ, đối với một số khác, rụng tóc có thể trở thành một trở ngại tâm lý nghiêm trọng. Trong trường hợp này, lo lắng và lo ngại về sự xuất hiện có thể trở thành một nỗi ám ảnh tâm lý lớn trong cuộc sống của phụ nữ.

“Nếu bị mất ngủ vì chứng rụng tóc, và cứ mãi lo lắng về vấn đề này, nếu nó ảnh hưởng đến việc ăn uống của bản thân, hoặc nếu luôn cảm thấy buồn chán, tuyệt vọng, hay đặc biệt là bất lực, vì vẻ ngoài của mình, thì bạn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi rụng tóc và nên xem xét nói chuyện với một chuyên gia tâm lí”, Lusskin nói.

Thông thường, theo nhận định của Lusskin, vấn đề trầm cảm kéo dài, có thể được điều trị dễ dàng. Nếu không được điều trị, không chỉ nó tiếp tục làm cho bạn cảm thấy tệ trong nhiều mặt trong cuộc sống, mà sự căng thẳng và lo lắng còn có thể làm tình trạng rụng tóc trở nên tồi tệ hơn.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-19T08:25:22+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment