fbpx

Làm thế nào để chăm sóc cho người thân mắc bệnh Alzheimer?

Tại một thời điểm, người thân của bạn mắc bệnh Alzheimer sẽ cần được chăm sóc và không thể sống một mình được nữa. Những cơ sở chăm sóc dài hạn có thể giúp bạn đảm bảo cho họ được an toàn và nhận được sự giúp đỡ mà họ cần. Có rất nhiều lựa chọn, và điều quan trọng là tìm một nơi phù hợp cho cả bạn và người thân.

Các dịch vụ chăm sóc cho người bệnh Alzheimer thường thuộc 3 nhóm chính:

  • Chăm sóc tạm thay thế
  • Chăm sóc nội trú
  • Chăm sóc cuối đời

Chăm sóc tạm thay thế

Loại hình dịch vụ này sẽ cung cấp cho những người chăm sóc một vài giờ cứu trợ do phải chăm sóc người bệnh Alzheimer hàng ngày. Bạn có thể yêu cầu một thành viên gia đình hoặc bạn bè giúp đỡ một vài giờ, nhưng có 2 loại dịch vụ chuyên nghiệp chính:

Happy retired man at the hospital speaking with a young nurse

arrowsDịch vụ tại nhà

Người thân của bạn sẽ được giúp việc nhà và chăm sóc cá nhân như tắm rửa, mặc đồ và tập thể dục. Một số tổ chức còn cung cấp sự trợ giúp về thuốc men và chăm sóc y tế. Mặc dù có những chương trình của Chính phủ cung cấp các dịch vụ này, bạn cũng có thể tự thuê người hoặc thông qua công ty.

arrowsDịch vụ chăm sóc người lớn ban ngày

Đây là cách tốt nhất để đảm bảo rằng người thân của bạn sẽ được tương tác với những người khác. Bạn có thể tìm thấy chương trình này tại các trung tâm cộng đồng. Nhân viên sẽ tổ chức các hoạt động khác nhau trong ngày, như các nhóm hỗ trợ, chương trình khiêu vũ, hoạt động âm nhạc và chơi trò chơi. Họ cũng thường xuyên cung cấp dịch vụ di chuyển và các bữa ăn.

Hãy kiểm tra các tổ chức cộng đồng hoặc cơ sở dân cư tại khu vực của bạn để xem họ có cung cấp dịch vụ chăm sóc tạm thay thế hay không.

Chăm sóc nội trú

Quyết định chuyển người thân mắc bệnh Alzheimer vào một cơ sở chăm sóc nội trú không phải là điều dễ dàng, nhưng thường đó là cách tốt nhất để đảm bảo rằng họ được chăm sóc đúng mức. Có 3 loại chính:

25_big

arrowsNhà nghỉ hưu

 Loại hình dịch vụ này sẽ tốt cho một người mắc bệnh Alzheimer giai đoạn đầu, khi họ vẫn có thể tự chăm sóc bản thân và sống an toàn một mình nhưng khó mà quản lý toàn bộ căn nhà. Nói chung, những nơi này sẽ không có giám sát suốt 24 giờ và các nhân viên biết rất ít về bệnh mất trí nhớ.

arrowsCơ sở trợ sinh cơ bản

Đây là dịch vụ giữa sống độc lập và sống trong viện dưỡng lão. Cơ sở trợ sinh cung cấp nhà ở và các bữa ăn, cũng như các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và những hỗ trợ khác mà người thân của bạn yêu cầu, như giúp việc nhà hoặc tắm rửa.

arrowsViện dưỡng lão

Khi một người cần được chăm sóc 24/24 giờ và phương pháp điều trị y tế dài hạn thì viện dưỡng lão có thể là sự lựa chọn tốt nhất. Một viện dưỡng lão tốt có thể giải quyết được rất nhiều nhu cầu, chẳng hạn như lên kế hoạch chăm sóc hàng ngày, các hoạt động xã hội, tâm linh, dinh dưỡng và chăm sóc y tế. Nhiều cơ sở có những dịch vụ đặc biệt được thiết kế cho người bị chứng mất trí nhớ.

arrowsCộng đồng hưu trí chăm sóc liên tục

Những dịch vụ được cung cấp theo mức độ khác nhau của mỗi người cư trú – sống độc lập, hỗ trợ đời sống và các dịch vụ chăm sóc tại nhà – tại mỗi địa điểm. Những người cư trú có thể chuyển sang các dịch vụ khác trong phạm vi cơ sở để có được sự chăm sóc tốt nhất khi nhu cầu của họ thay đổi.

Chăm sóc cuối đời

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Dịch vụ chăm sóc cuối đời chăm sóc cho người bệnh Alzheimer ở giai đoạn cuối để họ được thoải mái chứ không tập trung vào phương pháp điều trị nữa. Bạn cũng có thể tìm thấy các tổ chức chăm sóc cuối đời tại nhà, bệnh viện và viện dưỡng lão.

Chi phí cho mỗi loại hình chăm sóc sẽ khác nhau tùy vào dịch vụ và địa điểm. Bạn có thể nhận được hỗ trợ tài chính thông qua các chương trình của tiểu bang và liên bang như Medicare, Medicaid hoặc các tổ chức như VA.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-26T09:39:18+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment