fbpx

Làm thế nào để nhận biết được triệu chứng bệnh tăng động giảm chú ý ở mọi lứa tuổi

Bạn có nghĩ rằng con của bạn có thể mắc chứng tăng động giảm chú ý không? Hay bạn nghĩ có lẽ bạn bị? Có nhiều triệu chứng khác nhau, và không ai giống ai cả. Chỉ có chuyên gia mới có thể chẩn đoán một cách chắc chắn. Nhưng dù bạn ở độ tuổi nào thì luôn có những dấu hiệu để nhận biết.

Bệnh tăng động giảm chú ý được chia thành 3 loại:

 • Quá hiếu động-dễ bốc đồng
 • Dễ bị phân tâm
 • Bao gồm cả hai loại trên

Mỗi người có các triệu chứng khác nhau, và các triệu chứng đó có thể thay đổi theo tuổi tác.

Bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ mới chập chững biết đi và trẻ đã vào mẫu giáo

adhd

Trẻ nhỏ thường năng động và ngang bướng. Vậy làm thế nào bạn có thể nhận biết liệu chúng có mắc bệnh tăng động giảm chú ý hay không? Chúng thường có những hành vi hết sức ngỗ ngược.

Bác sĩ Steven Cuffe, thuộc Đại học Y Khoa Florida, ở Jacksonville nói rằng những đứa trẻ này thường hay chạy, nhảy, leo trèo trên tất cả mọi thứ, chúng không thể ngồi yên, và  nói chuyện liên tục. Chúng thường được tả như “lúc nào cũng bận rộn” ‘hoặc “hoạt động nhiều như bị gắn động cơ” vậy.

Tiến sĩ Russell A. Barkley, Đại học Y Nam Carolina, đã tả cảm giác bồn chồn và hoạt động liên tục là: “Những đứa trẻ mắc bệnh này chỉ đơn giản là chúng không thể tập trung làm bất cứ điều gì lâu dài”, thậm chí là chuyện đi ngủ.

Nhưng một số trẻ em bị tăng động giảm chú ý có thể tập trung vào những thứ chúng quan tâm, như món đồ chơi nào đó hoặc các trò chơi điện tử.

Đó là những dấu hiệu có thể cho bạn biết sớm hơn trước khi được chẩn đoán. Bác sĩ có thể chỉ bạn các phương thức nuôi dạy trẻ.

Bệnh tăng động giảm chú ý ở các trẻ em học tiểu học
tang-dong-o-tre-em

Không phải tất cả trẻ em bị tăng động giảm chú ý đều quá hiếu động. Nhưng nếu có, triệu chứng này sẽ biểu hiện ra trong những năm đi học. Bạn cũng có thể nhận thấy các triệu chứng khác. Bé không thể tập trung, và gặp khó khăn khi đưa ra quyết định đúng đắn hoặc lên kế hoạch mọi thứ. Barkley nói rằng: “Những gì bạn nhìn thấy chính là sự khởi đầu của một chứng rối loạn phức tạp hơn”

Trẻ em mắc bệnh này cũng có thể gặp nhiều rắc rối hơn so với những đứa trẻ bình thường khác cùng lứa tuổi:

 • Việc chia sẻ
 • Việc đời tới lượt mình
 • Để người khác nói chuyện
 • Hoàn thành bài tập hay công việc nhà
 • Theo dõi các bài tập về nhà và sách vở

Barkley nói thêm rằng một đứa trẻ bị tăng động giảm chú ý cũng có thể hơi nhạy cảm,  “Nếu một cái gì đó làm chúng thấy bực bội, bạn sẽ thấy chúng thể hiện rõ sự bực tức.” Nếu bạn nói rằng bạn có thể đưa chúng đi xem phim, trẻ có thể sẽ hỏi không ngừng về việc đó. “Nếu bạn nói không, chúng sẽ cảm thấy cực kỳ phẫn nộ.”

Bởi vì trẻ em bị bệnh này có thể hành động mà không suy nghĩ kĩ, con bạn có thể dễ bị tai nạn.

Cuffe nói rằng bệnh tăng động giảm chú ý không thể xét nghiệm ra được. Nhiều trẻ em có một số dấu hiệu, nhưng việc chẩn đoán bệnh tăng động giảm chú ý đòi hỏi những dấu hiệu đó cần phải kéo dài liên tục ít nhất là 6 tháng, và nó phải ảnh hưởng đến cuộc sống xã hội và việc học của trẻ.

Một khi bạn biết con bạn bị tăng động giảm chú ý, bạn và bác sĩ của bạn sẽ phải thảo luận về phương pháp điều trị cho trẻ. Các phương pháp này thường bao gồm cả dùng thuốc điều trị và trị liệu bằng liệu pháp hành vi. Bạn có thể cần phải thử những phương pháp khác nhau để biết con mình có thể cải thiện nhờ phương pháp điều trị đúng đắn nào.

Bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ vị thành niên

3177a370-1392-0133-f50d-0e18518aac2f

Trong những năm thiếu niên, triệu chứng quá hiếu động ở trẻ có xu hướng cải thiện. Nhưng con bạn có thể cảm thấy bồn chồn và khó chịu ngồi yên trong khoảng thời gian dài.

Ở giai đoạn này, Barkley lưu ý “các vấn đề khác – về thời gian, động lực, tổ chức – chúng sẽ trở thành các triệu chứng gây ảnh hưởng nhất đối với trẻ.”

Một thiếu niên bị bệnh tăng động giảm chú ý có thể có khoảng thời gian khó khăn tập trung vào việc học nhưng lại có thể tập trung tốt khi chơi các trò chơi điện tử được phần thưởng ngay lập tức khi trẻ chơi thắng.

Tất cả các thiếu niên đều có thể hơi nhạy cảm, nhưng người mắc chứng bệnh này có thể gặp nhiều trở ngại trong việc kiểm soát cảm xúc của mình.

Bởi vì tính chúng hướng dễ bị bốc đồng, một thiếu niên bị bệnh tăng động giảm chú ý có nguy cơ làm các việc nguy hiểm đến bản thân, bao gồm việc nghiện rượu và thuốc, nói dối, ăn cắp, và quan hệ tình dục không an toàn. Chạy xe an toàn cũng có thể là một vấn đề. Barkley cho rằng: “Đây là một trong những rối loạn tồi tệ nhất bạn có thể có khi điều khiển một phương tiện giao thông.”

Bệnh tăng động giảm chú ý ở người lớn

tang-dong-o-nguoi-lon

Việc quá hiếu động do mắc bệnh tăng động giảm chú ý sẽ mất dần theo tuổi tác. Nhưng các triệu chứng khác tiếp tục gây ra vấn đề trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống người bệnh.

Một người lớn bị tăng động giảm chú ý có thể:

 • Bừa bộn và hay phá hoại
 • Gặp khó khăn trong việc tập trung
 • Gặp khó khăn trong việc hoàn thành nhiệm vụ
 • Thường làm mất chìa khóa, ví, kính mát, hoặc điện thoại di động của mình
 • Hay đi đường tắt, cả trong lúc lái xe và tại nơi làm việc
 • Quan hệ tình dục nguy hiểm
 • Lạm dụng thuốc và rượu
 • Nghỉ việc trong lúc bốc đồng
 • Sử dụng hết định mức tiền trong thẻ tín dụng
 • Ăn các thực phẩm không lành mạnh

Người bệnh cũng có xu hướng có vấn đề trong các mối quan hệ. Barkley cho biết: “Tỉ lệ ly hôn của những người này rất cao”.

Tuy nhiên, nếu bạn được chẩn đoán mắc phải bệnh này ở tuổi trưởng thành, nó có thể giải thích về các vấn đề mà bạn đã phải vật lộn từ khi còn nhỏ. Điều trị có thể giúp bạn cải thiện các triệu chứng vì vậy hãy kiên trì với các phương pháp điều trị. Nếu bạn thấy phương pháp đó không hiệu quả nữa, hãy thảo luận với bác sĩ về việc điều chỉnh cách trị liệu.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-28T07:31:27+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment