fbpx

Làm thế nào khi bị bệnh “máu khó đông”?

Khi mắc bệnh máu khó đông, máu sẽ không đông (ngưng chảy máu) khi bạn bị thương hoặc chảy máu. Điều này xảy ra khi cơ thể không hội tụ đủ các tế bào (các yếu tố) để giúp máu đông lại. Điều này gây khó khăn cho người bệnh khi bị chảy máu. Những người bị bệnh máu khó đông có thể chảy máu rất nhiều khi bị đứt da, trong khi phẫu thuật, hoặc thậm chí sau một cú ngã. Một số người bị chảy máu bất thường bên trong cơ thể mà không có lý do rõ ràng.

mau-kho-dong-1

Có hai loại chính của bệnh máu khó đông:

 • Hemophilia A là do thiếu yếu tố đông máu hoạt động VIII (8). Khoảng 1 trong 5.000 bé trai được sinh ra với bệnh máu khó đông A.
 • Hemophilia B (bệnh Giáng sinh) được gây ra bởi sự thiếu yếu tố đông máu IX (9). Nó ít phổ biến và ảnh hưởng đến 1 trong 30.000 bé trai được sinh ra.

Bệnh máu khó đông thường có tính di truyền và hầu như luôn ảnh hưởng đến con trai. Trong trường hợp hiếm hoi, một người có thể bị bệnh máu khó đông mà trong gia đình không có ai bị bệnh này trước đó. Điều này được gọi là bệnh máu khó đông mắc phải, và nó ảnh hưởng đến cả nam và nữ.

————♦♦————

✝ Nguyên nhân gây bệnh máu khó đông?

Bệnh máu khó đông A và B được gây ra bởi một khiếm khuyết trong một phần của một gen. Khiếm khuyết này ảnh hưởng đến nhiều yếu tố đông máu trong cơ thể và nó hoạt động tốt như thế nào.

Với bệnh máu khó đông mắc phải, các yếu tố đông máu không ảnh hưởng ngay vì cơ thể tạo ra kháng thể tấn công chúng.

mau-kho-dong-2

✝ Triệu chứng là gì?

Các triệu chứng của bệnh máu khó đông bao gồm:

 • Chảy máu vào khớp hoặc cơ, gây đau và sưng.
 • Chảy máu  không bình thường sau khi bị chấn thương hoặc phẫu thuật.
 • Dễ bầm tím.
 • Chảy máu cam thường xuyên.
 • Máu trong nước tiểu.
 • Chảy máu sau khi đánh răng.

Một số người bị các loại bệnh nhẹ hơn, có thể không có triệu chứng cho đến một thời gian sau. Nhưng hầu hết thời gian, các triệu chứng bệnh máu khó đông được nhận thấy trong giai đoạn trứng hoặc thời thơ ấu. Các triệu chứng nhận thấy ở trẻ sơ sinh bao gồm:

 • Chảy máu vào cơ bắp, gây ra một vết bầm sâu sau khi em bé được tiêm vitamin K thường xuyên.
 • Chảy máu  trong một thời gian dài sau khi gót chân của trẻ sơ sinh được chích lấy máu để xét nghiệm sàng lọc sơ sinh.
 • Chảy máu trong một thời gian dài sau khi một em bé được cắt bao quy đầu.
 • Chảy máu ở da đầu hoặc não sau một ca đẻ khó hoặc sau khi bác sĩ thiết bị đặc biệt (máy hút chân không hoặc kẹp) được sử dụng để giúp những em bé ra khỏi bụng người mẹ khi sinh mổ

————♦♦————

Làm thế nào chẩn đoán là bệnh máu khó đông?

 Nếu bác sĩ nghĩ rằng bạn hoặc con bạn có thể có vấn đề với quá trình đông máu, họ sẽ lấy mẫu máu. Các mẫu máu sẽ được sử dụng trong các xét nghiệm liên quan tới các yếu tố đông máu. Nếu mức độ thấp, sau đó sẽ thêm các xét nghiệm khác để tìm ra các loại bệnh máu khó đông và mức độ nghiêm trọng của nó.

mau-kho-dong-3

 Mức độ nặng hay nhẹ của bệnh này phụ thuộc vào số lượng yếu tố đông máu được sản xuất khi chảy máu xảy ra.

 • Bệnh máu khó đông (mức độ nhẹ): mức độ yếu tố đông máu là tối thiểu 5% so với bình thường. Loại này có thể không nhận thấy, trừ khi máu chảy nhiều sau một chấn thương lớn hoặc phẫu thuật.
 • Bệnh máu khó đông (mức trung bình): mức độ yếu tố đông máu là 1% đến 5% so với bình thường. Chảy máu bình thường sau một cú ngã, bong gân, hoặc căng thẳng.
 • Bệnh máu khó đông (nặng): mức độ yếu tố đông máu  thấp hơn 1% so với bình thường. Chảy máu thường xảy ra một hoặc nhiều lần một tuần mà không có lý do.

Nếu bệnh máu khó đông có di truyền trong gia đình và bạn đang có kế hoạch sinh con hãy đến bác sĩ và hỏi về các xét nghiệm mà kết quả của xét nghiệm có thể cho bạn biết bạn có đang mắc phải bệnh máu khó đông hay không (chỉ phụ nữ mới thực hiện xét nghiệm này ). Điều này sẽ cho phép bạn đưa ra quyết định về việc mang thai và chăm sóc trước khi sinh.

————♦♦————

Làm thế nào bệnh này được điều trị?

mau-kho-dongBệnh máu khó đông có thể được điều trị bằng cách thay thế các yếu tố đông máu bị thiếu. Điều này được gọi là liệu pháp thay thế yếu tố đông máu. Yếu tố tập trung đông máu được tiêm vào tĩnh mạch. Liệu pháp thay thế có thể ngăn ngừa hoặc điều trị các đợt chảy máu.

Bạn có thể cần phải dùng thuốc trợ giúp ngăn ngừa chảy máu. Bạn có thể dùng thuốc vào những thời điểm nhất định, chẳng hạn như trước khi bạn có phẫu thuật hay làm răng. Một số người cũng cần thuốc giảm đau để giúp đỡ với cơn đau từ tổn thương khớp.

Bạn có thể sống một cuộc sống bình thường khi được điều trị. Trung tâm điều trị bệnh máu khó đông có sẵn tại hầu hết các trung tâm y tế lớn. Họ là một nơi tuyệt vời để giúp bạn và gia đình của bạn có được sự chăm sóc tốt nhất cho tình trạng này.

Bạn có thể làm gì ở nhà?

Bạn có thể thực hiện các bước ở nhà để ngăn chặn các đợt chảy máu và cải thiện sức khỏe của bạn.

 • Tìm hiểu cách để nhận ra các đợt chảy máu bất thường, do đó bạn có thể bắt đầu điều trị ngay lập tức.
 • Ở một trọng lượng khỏe mạnh. Tăng cân sẽ gia tăng sức ép trên các khớp có thể gây chảy máu.
 • Tập thể dục một cách cẩn thận. Chọn các hoạt động, chẳng hạn như bơi lội, mà không đặt quá nhiều áp lực lên các khớp xương của bạn.
 • Đừng uống thuốc mà không có toa trừ khi bác sĩ nói với bạn. Và đừng uống aspirin. Chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu của bạn.
 • Ngăn ngừa chấn thương và tai nạn xung quanh nhà của bạn.

Nguồn: Webmd

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-21T07:42:30+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment