fbpx

LDL: Cholesterol “xấu”

Nếu bạn có bệnh tim hoặc bạn muốn bảo vệ trái tim của bạn được khỏe mạnh, bạn đã có thể nghe đến câu thần chú: “Theo dõi cholesterol của bạn!” Loại cholesterol làm cho tim của bạn gặp nguy cơ là LDL – cholesterol “xấu”.pektoris
Nó ứ đọng lại trong thành mạch máu, gây ra tắc nghẽn. Nồng độ LDL càng cao bạn càng có nguy cơ cao xảy ra cơn đau tim từ một cục máu đông bất ngờ hình thành từ đó.


Làm một xét nghiệm máu đơn giản để kiểm tra nồng độ LDL của bạn. Nếu nồng độ đó cao, chế độ ăn uống và dùng thuốc có thể giúp bạn hạ thấp nó.♦ LDL là gì?


– Cholesterol không hoàn toàn xấu. Đây là một chất béo thiết yếu các tế bào trong cơ thể bạn cần.
– Một số cholesterol có trong thức ăn và một số được tạo ra từ gan. Nó không thể hòa tan trong máu, do đó protein vận chuyển nó đến nơi cần thiết. Những chất trung chuyển này được gọi là “lipoprotein”.
– LDL là một hạt cực nhỏ được tạo thành từ vành ngoài của lipoprotein bao quanh trung tâm cholesterol. Tên đầy đủ của nó là “lipoprotein mật độ thấp”.2015-09-02-6-surprising-reasons-why-you-dont-need-to-be-afraid-of-cholesterol-fb♦ Kết quả kiểm tra Cholesterol LDL có ý nghĩa gì?


Mặc dù cơn đau tim là không thể đoán trước, nồng độ cao hơn của cholesterol LDL làm tăng nguy cơ bệnh tim. Cho đến gần đây, các hướng dẫn để gạt bỏ những lợi thế đó  nêu lên tầm quan trọng trong việc   giảm cholesterol “xấu” này để đạt được con số mục tiêu cụ thể.


Ngày nay, bạn nên trao đổi cùng với bác sĩ để phát triển kế hoạch của riêng cá nhân bạn để hạ LDL xuống một tỷ lệ nhất định. Nó dựa trên mức độ nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ. Để tìm ra con số chính xác, bác sĩ sử dụng máy tính để dự đoán nguy cơ bạn sẽ gặp phải trong vòng 10 năm tới.

LDL - the bad cholesterol vs HDL the good cholesterol

Các máy tính sẽ ghi nhớ và cảnh báo bao gồm cả số cholesterol, tuổi, huyết áp, cho dù bạn hút thuốc, hoặc nếu bạn sử dụng thuốc hạ huyết áp. Tất cả những điều này ảnh hưởng đến tỷ lệ bạn có khả năng mắc phải bệnh tim mạch. Các nguy cơ khác như tiểu đường hoặc có tiền sử gia đình về bệnh tim.

Bác sĩ sau đó sẽ thiết lập một kế hoạch thay đổi lối sống hoặc kết hợp thuốc có thể làm giảm cả cholesterol và nguy cơ tổng thể.


♦ Bạn có thể làm gì?

Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục có thể giúp cắt giảm lượng LDL của bạn. Ăn các thực phẩm ít chất béo bão hòa và cholesterol. Bạn có thể làm giảm số lượng cholesterol của bạn hơn nếu bạn thêm sterol sợi thực vật (như bơ thực vật hoặc các loại hạt hạ cholesterol) vào chế độ ăn uống của bạn.

Lovely couple slicing pepper

Thường xuyên tập thể dục aerobic, làm cho nhịp tim đập ổn định, cũng làm giảm nồng độ cholesterol “xấu” trong cơ thể bạn. Nếu chế độ ăn uống và tập thể dục không đáp ứng được, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc.

Hãy nhớ rằng, có rất nhiều thứ ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch ngoài cholesterol ra. Chẳng hạn như hút thuốc, bệnh tiểu đường, huyết áp cao, béo phì và ít tập thể dục cũng làm tăng nguy cơ. Điều quan trọng là giảm LDL của bạn, nhưng đừng bỏ qua những vấn đề sức khỏe khác.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-29T09:08:57+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment