fbpx

Liệu Alzheimer có phải là một căn bệnh về gen?

Gen hoạt động như thế nào? Gen có liên hệ thế nào đối với căn bệnh Alzheimer trong gia đình? Không ai biết chính xác được nguyên nhân của căn bệnh Alzheimer, nhưng các nhà khoa học biết rằng, gen chắc chắn có liên quan tới căn bệnh này. Đã có nhiều đầu mối về nhận định này, nhưng những nghiên cứu sâu hơn sẽ giúp cho các bác sĩ hiểu hơn về mối liên kết giữa gen và căn bệnh Alzheimer.

Vậy gen hoạt động như thế nào?

neuronas-e1340059220717

Gen là khối cấu thành cơ bản điều khiển tất cả các khía cạnh: bạn được hình thành như thế nào, bạn hoạt động ra sao. Chúng là bản kế hoạch chi tiết nói cho cơ thể bạn biết, rằng mắt bạn phải là màu gì hay liệu bạn sẽ chắc chắn mắc phải một loại bệnh nào đó hay không.

Gen của bạn được nhận từ bố mẹ. Các gen lập thành từng nhóm trong một chuỗi AND dài gọi là nhiễm sắc thể. Một con người khoẻ mạnh bình thường sinh ra sẽ có 46 nhiễm sắc thể, chia làm 23 cặp. Thông thường, trong một cặp nhiễm sắc thể, một nhiễm sắc thể bạn nhận được từ bố và một nhiễm sắc thể bạn nhận được từ mẹ.

Gen có liên hệ với bệnh Alzheimer

2580535_addiagram

Các nhà khoa học đã tìm ra một mối liên kết giữa bệnh Alzheimer và 4 nhiễm sắc thể số 1, 14, 19 và 21. Có một sự liên kết giữa gen trên nhiễm sắc thể số 19, được gọi là gen APOE và việc khởi phát muộn bênh Alzheimer. Đây là dạng chung nhất của căn bệnh Alzheimer ảnh hưởng tới những người trên 65 tuổi. Hàng loạt các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, khi một người mang một dạng của gen APOE, gọi là APOE4, họ sẽ có khả năng mắc phải căn bệnh Alzheimer trong một thời điểm nào đó trong cuộc đời.

Tuy nhiên, kết nối này vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng. Một số người mang gen APOE4 lại không bị mắc bệnh Alzheimer, và một số khác không có gen APOE4 trên DNA của mình lại vẫn bị mắc bệnh. Nói cách khác, dù gen APOE rõ ràng có ảnh hưởng tới nguy cơ mắc căn bệnh Alzheimer, nhưng đó lại không phải là dấu hiệu chắc chắn để kết luận rằng một người sẽ mắc phải căn bệnh. Thế nên, các nhà khoa học sẽ phải cần nhiều thời gian nghiên cứu hơn để tìm hiều về mối liên kết này.

Bệnh Alzheimer di truyền trong gia đình

eg-image10

Bệnh Alzheimer sẽ xuất hiện sớm và thường xuyên hơn trong một số gia đình nhất định – đủ để các chuyên gia tách ra thành một dạng riêng rẽ của căn bệnh này. Người ta gọi đây là dạng bệnh Alzheimer khởi phát muộn trong gia đình.

Qua việc nghiên cứu DNA những gia đình này, các nhà khoa học đã nhận ra rằng, nhiều người trong số họ có những thiếu sót liên quan đến gen trên các nhiễm sắc thể 1 và 14. Một số gia đình lại cho thấy sự khác nhau trong một gen trên nhiễm sắc thể 21

Gen trên nhiễm sắc thể 21 là một gợi ý thú vị cho căn bệnh Alzheimer bởi vai trò của nó trong hội chứng Down. Những người mắc hội chứng Down có thêm một bản sao của nhiễm sắc thể 21 trong cơ thể. Khi họ già đi, họ thường có triệu những chứng của bệnh Alzheimer, dù lứa tuổi đó vẫn còn trẻ hơn so với những người mắc bệnh. Tế bào não của họ cũng cũng cho thấy tổn thương tương tự đối với não của những người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng để có thể hiều biết một cách đầy đủ về sự liên hệ của hai tình trạng này.

Các nhà khoa học không cho rằng công việc nghiên cứu đối với gen của bệnh Alzheimer đã hoàn thành. Nhưng họ cũng biết rằng gen không phải là nguyên nhân duy nhất của căn bệnh. Nhiều nghiên cứu hơn nữa sẽ chỉ ra cách mà DNA, thói quen, lối sống, và những thứ khác trong môi trường đóng vai trò làm cho con người có nhiều khả năng mắc phải chứng bệnh này.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-26T08:45:21+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment