fbpx

Loạn thị – Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị

Loạn thị là một bệnh mắt phổ biến thường được chữa trị bằng kính mắt, kính áp tròng hoặc phẫu thuật. Loạn thị là do mắt không hoàn hảo/có vấn đề và xảy ra ở tất cả mọi người ở một mức độ. Đối với vấn đề về loạn thị mắt kính, kính áp tròng và quá trình điều trị thị lực đều có thể là những lựa chọn tốt.

-Mắt của một người được hình thành một cách tự nhiên như một hình cầu. Trong những trường hợp bình thường, khi ánh sáng đi vào mắt, nó khúc xạ, hoặc uốn cong đều, tạo ra một cái nhìn rõ ràng về đối tượng. Tuy nhiên, con mắt của một người bị loạn thị có hình dạng giống như một quả bóng đá hoặc mặt sau của một chiếc thìa. Đối với người này, khi ánh sáng đi vào mắt nó bị khúc xạ nhiều hơn theo nhiều hướng khác nhau, theo đó chỉ 1 phần của đối tượng được tập trung tại một thời gian. Đối tượng ở bất kỳ khoảng cách có thể xuất hiện mờ và lượn sóng.

loan-thi-1

Nguyên nhân loạn thị:

– Nguyên nhân loạn thị là do tự nhiên và làm cho tầm nhìn của bạn bị mờ điều đó là do giác mạc của bạn không hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, hiệ nay, nguyên nhân chính xác vẫn chưa được xác định rõ ràng. 

——————♥——————

Triệu chứng của bệnh loạn thị

– Những người bị loạn thị thường không chú ý là mình có tầm nhìn bị mờ, có thể được liên quan với sự mệt mỏi và nhức mắt. Những triệu chứng này có thể không nhất thiết phải là kết quả của loạn thị, bạn nên sắp xếp một cuộc kiểm tra mắt nếu bạn đang gặp một hoặc nhiều triệu chứng.

matloanthi Làm thế nào chuẩn đoán được loạn thị?

– Bác sĩ nhãn khoa có thể chẩn đoán loạn thị với một loạt kiểm tra mắt toàn diện. Loạn thị có thể xảy ra đồng thời với các vấn đề về tầm nhìn khác như cận thị và viễn thị. Bởi vì loạn thị có thể tăng lên từ từ, bạn nên đến bác sĩ mắt của bạn bất cứ khi nào bạn nhận thấy những thay đổi trong tầm nhìn của bạn.

——————♥——————

Làm thế nào chữa trị được loạn thị?

– Hầu như tất cả các mức độ loạn thị “bình thường” có thể được chữa bằng cách đeo mắt kính hoặc kính áp tròng đúng độ cận. Đối với một người chỉ bị loạn thị nhẹ thì đeo kính là không cần thiết, miễn là bạn đừng bị đồng thời cận thị hoặc viễn thị. Nếu độ cận của bạn ở mức trung bình hoặc cao thì đeo kính hoặc kính áp tròng là cần thiết.

– Loạn thị bất thường ít phổ biến và được kết hợp với các điều kiện bất thường ảnh hưởng đến giác mạc [ví dụ Keratoconus (là một thoái hóa rối loạn của mắt trong đó thay đổi cơ cấu trong giác mạc gây ra, làm mỏng và thay đổi hình dạng hình nón hơn so với đường cong bình thường.)]. Tình trạng này được điều trị hiệu quả hơn với kính áp tròng có thấm khí làm cứng.

loan-thi-2

  • Corrective lenses (mắt kính hoặc kính áp tròng): việc điều chỉnh độ loạn thị có thể dễ dàng đối với mắt kính. Ngoài ra kính áp tròng loại mềm đặc biệt được gọi là Toric cũng có thể được sử dụng. Kính áp tròng toric mềm có thể bẻ cong ánh sáng lớn hơn theo một hướng so với các kính khác. Một sự lựa chọn khác, đặc biệt là đối với loạn thị độ nặng là sử dụng là kính áp tròng có thấm khí làm cứng. Sau khi thực hiện các xét nghiệm khác nhau, bác sĩ nhãn khoa sẽ xác định đơn thuốc phù hợp cho bạn.
  • Refractive surgery (phẫu thuật khúc xạ): một phương pháp để điều chỉnh loạn thị sẽ thay đổi hình dạng của giác mạc thông qua phẫu thuật khúc xạ mắt hoặc laser. Trong khi có nhiều hơn một loại phẫu thuật khúc xạ, phương pháp điều trị cụ thể được đề nghị trên cơ sở cá nhân. Phẫu thuật khúc xạ đòi hỏi đôi mắt khỏe mạnh không có các vấn đề về võng mạc, sẹo giác mạc và bất kỳ các bệnh về mắt nào.

– Công nghệ tiên tiến ngày càng phát triển, việc chọn lựa, tìm hiểu tất cả các phương pháp phẫu thuật khúc xạ là việc quan trọng để bạn có thể lựa chọn một phương pháp phù hợp với bạn.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-21T06:47:07+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment