fbpx

Lợi ích sức khỏe của sâm Eleuthero mang lại

Sâm Eleuthero (Sâm Tây Bá Lợi Á) là một loại dược thảo mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù nó cũng được gọi là “nhân sâm Siberia,” nhưng eleuthero không thuộc cùng họ với các nhân sâm đích thực, trong đó bao gồm nhân sâm Hàn Quốc hoặc châu Á và nhân sâm Mỹ. Sâm Eleuthero có sẵn như là một thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống và đôi khi được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da.

pic09

Lợi ích về sức khỏe mà sâm Eleuthero mang lại:

Cho đến nay, các nghiên cứu về ảnh hưởng sức khỏe của nhân sâm Siberian là khá hạn chế.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng sâm eleuthero sẽ đầy hứa hẹn trong việc điều trị các bệnh nhất định, bao gồm:

1) Cảm lạnhphan-biet-cam-cum-va-cam-lanh-cach-phong-ngua-va-xu-tri-khi-bi-cam-lanh-1

Sâm Eleuthero có thể hiệu quả trong việc làm giảm cảm lạnh khi dùng kết hợp với các loại thảo dược Andrographis, theo Viện Y tế Quốc gia (NIH). Thật vậy, một nghiên cứu năm 2004 ở 130 trẻ em (bố trong Nghiên cứu liệu pháp thực vật) thấy rằng một công thức thảo dược có chứa sâm eleuthero và Andrographis giúp giảm thời gian bị cảm lạnh và giảm mức độ nghiêm trọng khi được điều trị ở giai đoạn đầu của bệnh cảm. Nói chung, phải mất 4-5 ngày điều trị để giảm chứng cảm lạnh tối đa.

2) Mệt mỏimet-moi-sau-khi-an-dau-hieu-dai-thao-duong11456220278

Sâm Eleuthero có thể giúp cải thiện hiệu suất tinh thần ở những người bị mệt mỏi nhẹ do căng thẳng gây ra, theo một nghiên cứu 2009 được công bố trong Dược lâm sàng hiện nay.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2004 từ Y học tâm lý cho thấy sâm Eleuthero có lợi cho người cảm thấy “hơi mệt mỏi.”

3) Viêm xương khớp

viem-xuong-khop

Đối với nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí của Hàn Quốc về sinh lý học và dược lý học, các nhà nghiên cứu chỉ định 57 bệnh nhân bị thoái hoá khớp gối để điều trị hằng ngày trong sáu tuần, dùng giả dược hoặc một công thức thảo dược có chứa sâm eleuthero, nhân sâm, và địa hoàng. Vào lúc  cuộc nghiên cứu kết thúc, những người đã được điều trị bằng công thức thảo dược cho thấy cải thiện hơn trong giảm đau và khôi phục các chức năng thể chất (so với những bệnh nhân dùng giả dược).

4) Hàm lượng Cholesterol cao

Physician and Cholesterol Level Meter at Screen

Sâm Eleuthero có thể giúp giảm lượng cholesterol cao, theo một nghiên cứu nhỏ được công bố trong thông tin nghiên cứu về Sinh học và Sinh lý học trong năm 2008. Trong nghiên cứu, 40 phụ nữ sau mãn kinh được chỉ định để dùng canxi hay kết hợp canxi với sâm eleuthero trong sáu tháng. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người dùng canxi với sâm eleuthero giảm đáng kể lượng cholesterol có hại LDL và làm giảm căng thẳng oxy hóa một lượng nhất định (quá trình sinh học phá hoại mà liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh tim và ung thư).


♦ Công dụng của sâm Eleuthero

Sâm Eleuthero hoạt động như một adaptogen, một loại thảo mộc được cho là tăng cường sức đề kháng của cơ thể để giảm căng thẳng. Ngoài ra, sâm eleuthero cũng có thể mang lại lợi ích cho các bệnh về sức khỏe khác:

 • Bệnh Alzheimeralzheimer_prevencion
 • Viêm khớp
 • Xơ vữa động mạch
 • Viêm phế quản
 • Hội chứng mệt mỏi mãn tính
 • Cảm lạnh
 • Bệnh tiểu đường
 • Đau xơ cơ
 • Cúm
 • Huyết áp cao
 • Mất ngủ
 • Bệnh thận
 • Viêm khớp dạng thấp

Ngoài ra, sâm eleuthero đôi khi còn được dùng để cải thiện hiệu suất thể thao, tăng cường hệ miễn dịch và giảm bớt tác dụng phụ của phương pháp hóa trị.


♦ Cách sử dụng sâm Eleuthero

Bạn nên cẩn thận để không nhầm lẫn sâm eleuthero với các loại nhân sâm khác thường được sử dụng trong y học thảo dược, chẳng hạn như nhân sâm và nhân sâm Mỹ.

Hãy cẩn thận

Mặc dù sâm eleuthero khá an toàn khi sử dụng trong thời gian ngắn, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ (bao gồm mất ngủ, nhức đầu, căng thẳng, buồn ngủ, và hạ đường huyết). Bạn cũng nên thận trọng khi sử dụng nhân sâm Siberia nếu bạn có bệnh huyết áp cao, bệnh tim, bệnh tiểu đường, và bệnh hormone nhạy cảm (như ung thư vú hoặc u xơ tử cung), hoặc bệnh tâm thần (như mania hoặc tâm thần phân liệt). 209305-31_18Trong những trường hợp này, Viện Y tế Quốc gia khuyến cáo người bệnh tránh sử dụng hoặc chỉ sử dụng sâm eleuthero dưới sự giám sát của bác sĩ.

Thực phẩm bổ sung chưa được kiểm tra về độ an toàn và do thực tế rằng việc bổ sung trong chế độ ăn uống phần lớn không được kiểm soát, các hàm lượng của một số sản phẩm có thể khác với những gì được chỉ định trên bao bì của sản phẩm.

Sử dụng sâm Eleuthero cho sức khỏe

Nếu bạn đang cân nhắc việc sử dụng sâm Siberia trong các phương pháp điều trị các bệnh mãn tính, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu chế độ dùng thực phẩm bổ sung. Phương pháp tự điều trị một bệnh nào đó và tránh hoặc trì hoãn các bảo dưỡng tiêu chuẩn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Nguồn: Verywell

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-27T09:42:41+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment