fbpx

Lười vận động có thể dẫn tới tử vong sớm

Lười vận động có thể dẫn tới tử vong sớm (chỉ đứng sau con số tử vong do hút thuốc lá)

Tăng cường mức độ tập thể dục có liên quan đến việc kéo dài tuổi thọ.

Thứ 4, 27-07-2016 (HealthDay News) – Lười hoạt động thể chất xếp ngay sau thuốc lá – được xem là nguy cơ hàng đầu gây tử vong sớm, một nghiên cứu dài hạn mới cho biết.

skeletonsedentaryworkforce

Một phân tích gần 800 nam giới từ tuổi trung niên, các nhà khoa học Thụy Điển đồng thời cũng tìm ra rằng mỗi khi mức độ hoạt động thể chất tăng lên thì giảm 21% nguy cơ tử vong sau 45 năm theo dõi.

“Tập thể dục ở tuổi trung niên là rất quan trọng để giảm nguy cơ tử vong trong vài thập kỉ” Tác giả của nghiên cứu Per Ladenvall, một nhà nghiên cứu sinh học phân tử và lâm sàng tại trường đại học Gothenburg. “Những người ít tập thể dục thì tăng nguy cơ tử vong sớm”

“Hút thuốc là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tử vong”. Ladenvall cho biết thêm “chúng tôi khá ngạc nhiên là tác động của Aerobic đến nguy cơ tử vong còn rõ ràng hơn cả cholesterol cao và huyết áp cao”

aerobicability3Các vấn đề của tim gây ra  bởi hẹp động mạch tim, còn được gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ, là nguyên nhân gây tử vong thông dụng nhất trên thế giới, tổ chức Y tế thế giới cho biết.

Sử dụng bài kiểm tra thể dục là cách truyền thống để chuẩn đoán bệnh tim thiếu máu cục bộ, tác giả nghiên cứu đặt ra để xác định ảnh hưởng của tập thể dục đối với mọi nguyên nhân gây tử vong sớm. Nó được xem như các yếu tố gây nguy cơ hình thành bệnh tim mạch như là hút thuốc lá, cholesterol cao và huyết áp cao.

—————-

Một nghiên cứu mới phân tích 792 người đàn ông sinh từ  năm 1913, những người được kiểm tra thể lực vào năm 1967 ở độ tuổi 54. Có hơn 650 người đàn ông khỏe mạnh nhất tham gia bài kiểm tra đo lường mức hấp thụ oxy tối đa, được gọi là VO2 max. Người đo được VO2 max càng cao thì có thể chất càng tốt.

104051d1430877634t-vo2max

Theo dõi và sử dụng thông tin nam giới từ các bài kiểm tra thể chất trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu thu được các dữ liệu về tất cả nguyên nhân tử vong. Để xác định mối liên hệ giữa dự đoán VO2 max và tử vong, người được nghiên cứu chia thành 3 nhóm có VO2 max (thể dục thể chất) từ thấp đến cao.

Mỗi khi tăng cấp độ dự đoán về VO2 max (thể dục thể chất) có liên quan đến việc giảm 21% nguy cơ tử vong sau hơn 45 năm theo dõi thậm chí sau khi điều chỉnh các nguy cơ khác như là thuốc lá, huyết áp và các cấp độ cholesterol.

Nhưng nghiên cứu không chứng minh được quan hệ nhân quả của thể dục aerobic và nguy cơ tử vong sớm, mà chỉ là có sự liên quan.

(Phát hiện này được công bố online vào ngày 27 tháng bảy trên tạp chí European Journal of Preventive Cardiology)

Hội tim mạch Hoa Kỳ đồng ý với Ladenvall về thời gian nghiên cứu lâu dài làm tăng giá trị của phát hiện này.

keo-dai-tuoi-tho1“Phần đáng ngạc nhiên của phát hiện là điều này (thể dục thể chất) có thể dự đoán được nhiều năm sau đó” Dr. William Zoghbi, trưởng khoa tim mạch của bệnh viện Houston Methodist ở Texas nói.

“Một thông điệp chúng ta được nghe trước đó là thể dục thể chất thực sự là nhân tố chính của việc kéo dài tuổi thọ”. Zoghbi, cựu chủ tịch của American College of Cardiology cho biết thêm “nghiên cứu này hỗ trợ cho việc đó”

—————-

Nhưng mà tập thể dục bao nhiêu là đủ cho người có các nguy cơ tử vong sớm trước đó?

Câu hỏi này không được đề cập đến trong nghiên cứu, Ladenvall nói rằng “Nhưng có một lưu ý chung là cường độ thể dục tùy thuộc vào việc tập thể dục cơ bản của người đó ”.

cac-bai-tap-the-duc-tai-cho-tot-cho-dan-van-phong-1“Ở người ít tập thể dục, thậm chí chỉ cần tăng cường một ít hoạt động là đã có được những tác dụng có lợi”.

Dr. William Weintraub, giáo sư về khoa tim mạch và là giám đốc sáng lập của Center for Outcomes Research tại Christiana Care Health System ở Wimington, Del. tán đồng.

“Tập thể dục không cần phải nhanh và không cần phải ra ngoài và chạy marathon”

Weintraub nói. “Chúng ta cần nghĩ ra gì đó để tập thể dục từ 30-60 phút trong các hoạt động hàng ngày. Đi bộ sau khi đi làm về. Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng càng hoạt động nhiều càng tốt và bất kì hoạt động nào cũng có lợi”

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-21T07:09:42+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment