fbpx

Luyện tập thể thao có thể làm giảm tăng động ở người lớn?

Bài viết này bao gồm:

 • Việc tập thể dục và não bộ
 • Những lý do để bạn thường xuyên tập thể dục
 • Bạn có thường hay tập thể dục không?

Bệnh tăng động giảm chú ý không chỉ ảnh hưởng đến trẻ em. Người lớn cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Bệnh có thể làm người lớn gặp khó khăn trong việc tập trung chú ý, kiểm soát cảm xúc của họ, và hoàn thành nhiệm vụ.

tang-dong-o-nguoi-lonCũng giống như trẻ em, người lớn bị bệnh tăng động giảm chú ý thường được kê thuốc có chứa thành phần chất kích thích hoặc các loại thuốc khác để kiểm soát triệu chứng của bệnh. Người trưởng thành khi mắc bệnh cũng có thể được tham gia các buổi trị liệu để giúp họ có kĩ năng tổ chức và có thể tập trung lâu hơn.

Một phương pháp điều trị chứng bệnh tăng động giảm chú ý mà không yêu cầu người bệnh uống thuốc theo đơn hay đến khám bác sĩ chuyên khoa đó là cách tập thể dục. Nghiên cứu đã cho thấy việc tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện khả năng tư duy, và còn có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý ở người lớn.

Việc luyện tập thể dục và não bộ giúp giảm tăng động ở người lớn

Tập thể dục không chỉ tốt cho việc loại bỏ chất béo và tăng cơ bắp. Nó còn có thể giúp giữ cho não trong trạng thái tốt hơn.

Khi bạn tập thể dục, bộ não của bạn tiết ra một số hóa chất được gọi là chất dẫn truyền thần kinh, bao gồm chất dopamine trong não, giúp bạn tập trung và suy nghĩ rõ ràng hơn. Những người bị chứng tăng động giảm chú ý thường có ít chất dopamine này hơn lượng bình thường trong não.

Các loại thuốc điều trị chứa thành phần chất kích thích thường được sử dụng để điều trị cho bệnh tăng động giảm chú ý bằng cách làm tăng chất dopamine có sẵn trong não. Vì vậy, người ta cho rằng tập thể dục có nhiều tác dụng hiệu quả tương tự như các loại thuốc điều trị chứa kích thích khác là hoàn toàn hợp lí.

tang-dong-o-nguoi-lon-1

Tập luyện thể dục có thể mang lại những lợi ích sau đây cho người lớn bị chứng tăng động giảm chú ý:

 • Giảm bớt căng thẳng và lo lắng.
 • Cải thiện sự kiểm soát của sự hiếu động và kiềm chế những hành vi thái quá.
 • Tăng cường ghi nhớ các công việc.
 • Cải thiện chức năng điều hành. Đó là tập hợp các kỹ năng cần thiết để lập kế hoạch, tổ chức, và ghi nhớ chi tiết.
 • Tăng mức độ chuyển hóa các chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ. Đó là loại protein liên quan đến vấn đề học tập và trí nhớ, người mắc bệnh thường thiếu loại protein này.

Những lý do khác cho việc tập thể dục

Ngoài việc giúp đỡ cải thiện các triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý, việc luyện tập thể dục thường xuyên còn có nhiều lợi ích khác. Nó có thể giúp bạn:

 • Giữ cân nặng bình thường khỏe mạnh. Điều này quan trọng bởi vì bằng chứng cho thấy rằng những người mắc bệnh tăng động giảm chú ý dễ bị béo phì.
 • Giảm nguy cơ bị bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư khác.
 • Giữ huyết áp và cholesterol ở mức bình thường.
 • Giúp xương bạn chắc khỏe hơn.
 • Cải thiện tâm trạng cũng như sự tự trọng của bạn .

Bạn có thường hay tập thể dục không?

Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên dành ít nhất 150 phút để tập thể dục với cường độ vừa phải trong một tuần. Dành ra khoảng 30 phút tập thể dục mỗi ngày, năm ngày một tuần.

Nếu bạn đang tập aerobic với cường độ cao hơn – chẳng hạn như chạy hoặc tham gia lớp học đi xe đạp trong nhà – tức là bạn đã có thể đã tập thể dục khoảng 75 phút  mỗi tuần.

Không quan trọng là bạn tập môn nào. Ví dụ, bạn có thể thử chạybộ, đạp xe, hoặc tham gia một lớp thể dục nhịp điệu, hoặc tập thể hình. hãy tập bất cứ môn nào bạn yêu thích.

2

Hãy thử thay đổi thói quen tập thể dục của bạn. Bằng cách đó bạn sẽ không bị nhàm chán hoặc chỉ tập trung được một nửa khi tập luyện. Bạn thậm chí có thể thay đổi tập tập luyện thường xuyên, ví dụ bằng cách thay đổi thời gian huấn luyện. Chạy hoặc đạp xe khoảng 30 giây, xen kẽ với 30 giây đến một phút nâng tạ.

Miễn là bạn đổ mồ hôi và vận động để tim đập nhanh hơn, bạn gần như có thể cảm nhận tác động tích cực thực sự từ việc tập thể dục qua các các triệu chứng bệnh.

Nếu bạn thiếu động lực để thực hiện hãy rủ bạn bè cùng tập với bạn. Một người bạn có thể giữ bạn đi đúng hướng, đảm bảo rằng bạn tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Bạn của bạn sẽ chịu trách nhiệm giúp bạn tập luyện, vì vậy bạn không thể tự ý thoát khỏi việc tập luyện của bản thân.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-19T06:55:28+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment