fbpx

Ma nhập & những hiểm nạn trên đường tu tập đến giác ngộ

MA NHẬP – NHỮNG HIỂM NẠN NẾU ĐI TRÊN ĐƯỜNG TU TẬP ĐẾN GIÁC NGỘ 1 MÌNH (The dangerous on the way to enlightenment)

Không dễ như nhiều người nghĩ “Tự mình làm hòn đảo ..” là cứ học Thiền ba mớ rồi ngồi là thành đạo đâu. Đi trên con đường tâm linh như mò vào trong khu rừng thiêng nước độc đầy cạm bẫy và thú dữ, một người không có kinh nghiệm và được dẫn dắt, chắc chắn sẽ tử nạn.

ĐỨC PHẬT NGỘ ĐẠO MÀ KHÔNG CẦN THẦY & KHÔNG YỂU MẠNG

Không phải tự nhiên mà các cõi trời đều đồng thanh tán dương đức phật bằng câu :

“ Namo Tassa Bhagavato arahato samma sambuddhassa “
…Ngài là Bậc Arahan, Bậc Giác Ngộ không thầy chỉ dạy…

Chúng ta hãy xem lại con đường 06 năm tìm đạo và những hiểm nạn của thế lực SIÊU HÌNH:

– Trong Tăng Chi bộ kinh (Anguttaranikàya, Catukkanipàta, kinh Pannatisutta), Ðức Phật dạy có bốn chúng sinh được chế định là bậc siêu việt nhất (aggapannatti). “ Trong tất cả chúng sinh có quyền lực, chỉ có Ác Ma Thiên là thiên vương có quyền lực bậc nhất.” Ma Vương hội đủ yếu tố công hạnh 20 ba la mật ( paramita) bậc Hạ và bậc Trung.

Ác Ma Thiên là thiên vương có quyền lực bậc nhất ở cõi Tha hóa tự tại thiên (Paranimmitavasavatti), là tầng trời thứ sáu tột cùng của cõi trời Dục giới, y có ác tâm không muốn một chúng sinh nào giải thoát khổ tử sanh luân hồi trong tam giới, nên y cám dỗ bằng những miếng mồi ngũ trần của y như sắc đẹp, tiếng hay, mùi thơm, vị ngon, xúc êm ấm, hoặc danh cao, chức lớn, quyền lợi… để làm cho chúng sinh ấy say mê, đắm đuối trong sắc thân, trong cảnh giới ấy. Nếu dùng mồi cám dỗ không được, y dùng đến phép thuật, các loại vũ khí, làm cho đối phương phải khuất phục.

Những hệ thống này làm cai quản sự vận hành của nghiệp theo quy trình. Bất kỳ ai làm đảo lộn trật tự thì được xem là tuyên chiến với Mara và quyến thuộc. Cho nên trong 06 năm khổ hạnh, Ma giới đã chực chờ từng giây để canh tâm của Bồ tát lơ đễnh là nhập vào để điều khiển. Nhưng với công hạnh của ngài, thì trong khoảng thời gian đó. Ngài chưa hề mất chánh niệm:

1. Khi Ðức Bồ Tát ra khỏi thành, Ác Ma Thiên ở cõi Tha hoá tự tại thiên biết rõ chí nguyện xuất gia của Ngài, sợ rằng nếu Ngài trở thành bậc Chánh Ðẳng Giác, thì không chỉ riêng Ngài giải thoát cảnh khổ tử sanh luân hồi trong tam giới, mà Ngài còn tế độ chúng sinh khác cũng giải thoát như Ngài. Như vậy, họ sẽ giải thoát quyền lực của y, nên Ác Ma Thiên tìm cách cản trở việc xuất gia của Ðức Bồ Tát.

2. Trước đây Ác Ma Thiên đã từng cản trở Ðức Bồ Tát đi xuất gia không được, từ đó ngày đêm y vẫn theo dõi Ðức Bồ Tát hòng tìm lỗi lầm của Ngài nhưng vẫn chưa thấy, dù một lỗi nhỏ, chỉ thấy Ngài có chí kiên trì, có tánh cương quyết tinh tấn không thoái chí, như vậy không sớm thì muộn chắc chắn sẽ chứng đắc thành bậc Chánh Ðẳng Giác.

3. Muốn giành lại toà kim cang, Ác Ma Thiên huy động toàn bộ lực lượng thiên ma binh, thiên ma tướng hùng hậu, trang bị tất cả mọi khí giới hình thù quái dị, kinh khủng nhất, rầm rộ rời khỏi Tha hoá tự tại thiên. Ác Ma Thiên cưỡi voi Girimekhala đi đầu, hoá ra ngàn cánh tay đều cầm khí giới khác nhau, cùng chúng thiên ma hiện xuống vây chặt xung quanh cội Assattha. Ðức Bồ Tát nhìn chung quanh không một chư thiên, Phạm thiên nào còn dám ở lại.

Như vậy khi hệ thống Nội Ma không vận hành được với Đức Phật vì đã tròn đủ 30 Ba la mật. Thì Ngoại Ma sẽ công kích. Nếu như là người thường có tý PHƯỚC Thiên hay Ba la mật mỏng. Thì ắc hẳn chưa kịp đắc đạo thì đã tử nạn trong rừng.

Đến ngày gần viên tịch vào rằng tháng giêng tại điện thờ Cāpāla gần thành Vesali khi đức Phật tròn 80 tuổi, Ma Vương đã xuống để năng nỉ ngài nhập diệt. Vì biết là không một ai lấy đi sinh mạng của một vị Phật. Như vậy Đức Phật mất cũng là do vô thường chứ không bị hãm hại bởi thế lực siêu hình.

Như vậy đức Phật thuộc về Đại Cao Thủ trong thế giới Tâm Linh. Nên Quỷ Thần , Thiên chúng mới nể mà ca tụng ngài là : “..Giác ngộ không thầy chỉ dạy ..” .

NHỮNG ĐIỀU BÍ ẨN CỦA CÁC GIÁO CHỦ TÔN GIÁO HẦU HẾT YỂU MỆNH

Giống như Đức Giêsu thành lập đạo Thiên Chúa Giáo , Sinh khoảng năm 7 tới 2 TCN và mất đi lúc ông khoảng 33 tuổi tại Đồi Canvê, Giuđêa, Đế quốc La Mã. Hành đạo được 3 năm. Thật đáng tiết về khoảng thời gian quá ngắn cho một vị giáo chủ bị hành hình.

Và các vị giáo chủ một số đạo giáo của Việt Nam như bổn sư Ngô Lợi hệ phái Tứ Ơn Hiếu Nghĩa, đức Huỳnh Phú Sổ giáo chủ đạo Hoà Hảo, hay tổ hệ phái khất sĩ Minh Đăng Quang… đều có khoảng thời gian hành đạo rất ngắn trước khi vắng bóng.Thật đáng kính cho những vị giáo chủ đã hy sinh trên con đường tâm linh để độ sanh.

Như vậy trên thế gian này, không dễ dàng phát triển con đường tâm linh để giúp chúng sanh đến một cảnh giới mới. Mà không bị ngăn cản bởi các thế lực Vô Hình .

SỰ BẢO HỘ CỦA THẦY TỔ

Thời Phật còn tại thế, Ngài vừa là thầy mà vừa là Tổ. Ngài có đủ quyền năng để bảo vệ những người đệ tử của mình tránh khỏi những thế lực siêu hình cản trở sự giác ngộ tâm linh.

Nhiều lần trong các hội chúng , ngài đã chỉ điểm Mara trà trộn thành người thường để phá các pháp hội. Hay những vị Thần không có tín tâm với giáo pháp được ngài và đệ tử dùng năng lực thần thông để nhiếp phục.

Giống như Ðức Phật cho phép Ðại đức Mahàmoggallàna ( Mục Kiền Liên) vận dụng thần thông để thu phục Rồng chúa Nandopananda, là Rồng tà kiến có nhiều thần thông. Những loài rồng Naga có những biệt phước nên sở hữu những quyền năng mạnh mẽ.

Rồng chúa Nandopananda nổi cơn thịnh nộ, tuyên bố với bọn bầy tôi thuộc hạ: “Bọn Sa môn đầu trọc này lên cõi Tam thập tam thiên, dám bay ngang qua cung điện của ta, ta sẽ làm cho họ phải kính nể, để về sau không dám bay ngang qua đây nữa”. Rồng chúa tức giận đi đến chân núi Sineru dùng phép thuật hoá thân hình to lớn và dài bao vòng quanh, cuộn tròn cả ngọn núi, chồng lên nhau bảy vòng, rồi phồng mang che phủ luôn cả đỉnh núi, bao trùm cả cõi Tam thập tam thiên.

Hay chuyện thu phục Dạ xoa Àlavaka thuộc bộ hạ của vua trời Kuvera (một trong Tứ đại thiên vương cai trị chúng dạ xoa ở về phương Bắc). Dạ xoa Àlavaka rất hung ác, tàn bạo, ăn thịt người, lại có nhiều phép mầu cực kỳ nguy hiểm hơn cả Ác Ma Thiên.

Và sau này khi đức Phật nhập diệt, thì các vị Alahan được xem là những người sư phụ bảo bọc môn đệ trên con đường tâm linh này. Như trong lần kết tập kinh điển đầu tiên tại hang Thất Diệp (Sattapanni) trong 7 tháng gồm 500 vị alahan và không có Phàm tăng vì sợ bị nhiễu loạn do hệ thống Mara.

Càng sau này như ngày nay, khi các bậc Thánh Tăng giảm dần, phước con người không còn đầy đủ như xưa. Những bậc Thầy Tổ đạt đạo cũng ít dần. Giới luật bị giảm sút, tình cờ những người tu trở thành những miến mồi ngon cho những hệ thống siêu hình xâm nhập.

MA NHẬP

Kể cả các vị Alahan mà Mara vẫn có thể xâm nhập vào thân như chuyện ngài Mogallana ( Mục Kiền Liên ) . Ma vương (Màrà), hiện thân của tội lỗi và thần chết, đã tìm cách hãm hại Mahà Moggallàna bằng cách xâm nhập vào bên trong thân thể của vị Thánh Tăng này.

Ma vương phá phách khắp ngũ tạng lục phủ nhưng không thể nào gia hại nội Ðại đức Mahà Moggallàna, vì thiền lực của Ngài vẫn an trụ trên đỉnh đầu, còn Ma vương thì không dám lên gần trên đó.

Mara đó tính ra phải gọi ngài Mục Kiền Liên bằng cậu. Vì khi làm Ma vương Dùsimàra trong thời Phật Câu Lưu Tôn Kakusandha xuất hiện vào Ðại kiếp trái đất (Bhaddakappa) là tiền thân Mahà Moggallàna đã si mê tấn công một vị Ðại đệ tử Phật quá khứ bằng cách hiện thành một đứa bé, lấy những mảnh chén bể, liệng vào đầu của vị Ðại đệ tử Phật kia cho đến khi đổ máu.

Như vậy kể cả các vị Thánh Tăng còn bị phá. Huống chi là những người bình thường trong thời đại ngày nay mà tự ý tu tập hay xem nhẹ Thầy Tổ và Giới Luật.

GIỚI LUẬT SILA LÀ HỆ THỐNG NGĂN CHẶN BỊ MÃ HOÁ (Ma Nhập)

Đối với người đời, Giới luật được xem như là một thứ thước đo đạo đức sống của một con người. Con người phải biết cách giữ mình như không sát sanh, trộm cắp, nói dối …

Nhưng đối với hệ thống vận hành Nghiệp Kamma, tâm thức Citta thì nó là một khía cạnh khác. Nó như là một thành lửa Firewall được bật lên trước sự tấn công ngầm các thiết bị hệ thống trên con đường tâm linh.

Khi Giới Sila lủng thì có nghĩa là hệ thống bảo vệ Firewall lủng. Những Mara sẽ bơm code nguồn vào trong tâm thức của người đó một cách thầm lặng và sẽ mã hoá tư duy người đó một cách rất từ từ. Và trong một thời gian sau, họ sẽ bị chệch hướng tư duy do bị rối loạn hệ thống.

Đức Phật là đại Từ Bi, vậy mà các vị Tỳ Khưu nào phạm 4 lỗi Bất Cộng Trụ (Pàràjika):

– Hành dâm
– Trộm cắp
– Giết người
– Khoe pháp bậc cao nhơn

Là đức Phật trục xuất khỏi tăng đoàn. Nhiền người nói đức Phật thương đệ tử mà sao như vậy, vì khi đó. Hệ thống bảo vệ hoàn toàn bị hư hỏng. Mã hoã Mara sẽ được vận hành toàn bộ. Người đó có thể bị điều khiển bới các thế lực vô hình chống phá bất kỳ lúc nào. Họ sẽ làm hại những vị Tỳ Khưu tu tập khác.

THẦY RÙA – THẦY GÀ

Ngày nay, sự “ Tầm Sư Học Đạo “ dần dần bị lãng quên. Sự thiêng liêng khắn khít giữa Sư Phụ và Đệ Tử cũng giảm dần. Nhiều nơi, tu tập được xem như một phong tục. Những người thầy thọ giới nhận môn đồ xong thì đem bỏ con giữa chợ. Tu sao cũng được. Rồi mạnh ai nấy bơi.

Dĩ nhiên bơi vào bờ thì ít mà chết đuối thì nhiều. Đó là do sự xem thường chủ quan trên con đường tâm linh. Con đường trên thế gian có thể tự đi bằng bản đồ. Vì chúng ta thấy rõ cảnh vật và có thể đối chiếu. Nhưng con đường tâm linh thì khác hẳn. Chúng ta thấy cái chưa từng thấy, nghe cái chưa từng nghe. Nên cho dù có học hết tam tạng kinh, khi thả vào rừng tâm linh thì vẫn tử nạn là chuyện bình thường.

Thuở xưa, những người đạt đạo trên con đường tâm linh xong. Họ mới nhận môn đồ. Người thầy nắm tay dẫn từng người đệ tử đi vào thế giới siêu hình bằng những kinh nghiệm thực chứng. Chỉ sau khi người đệ tử trong một thời gian dài đã nắm vững con đường này. Thì họ mới có thể chập chững bước đi một cách an toàn.

KHÔNG DỄ DÀNG MÀ “BỎ TRỐN”

Chúng ta sinh ra ở đây, không đơn giản tạo Ác – Thiện nghiệp vài kiếp, mà hàng tỷ tỷ kiếp sống. Con số NỢ đã lên đến mức không thể có kỳ hạn trả, mà kỳ hạn là trả dần dần theo từng kiếp sống cho đến Vô Cực kiếp trong tương lai !

Khi một người tìm đạo ( Đường) giải thoát có nghĩa là “ xù” nợ. Dĩ nhiên là hàng tỷ chúng sanh khác đang chờ mình trả nợ sẽ nổi giận lôi đình. Rồi hệ thống lập trình Kamma vay – trả bị đảo lộn toàn bộ hệ thống Vũ Trụ . Thì dễ gì mà bỏ chạy một cách đơn giản như vậy.

Đừng nghĩ mình tu một ít với tâm tham muốn sẽ được Phước, hay được thành ông này bà nọ … hãy xem lại trong dòng tâm mình, nhiều khi hệ thống đã bị xâm nhập và vận hành mà mình hoàn toàn không hay biết. Nhiều người đến với tôn giáo để được nâng cái Tôi vì ngoài đời họ không thành công. Hay bên ngoài cuộc sống bị bế tắc …

Một người thật sự muốn “ Bỏ Trốn” phải là người: niềm tin vững chắc (saddha), tự kiểm soát tâm chặt chẽ (tapo) , tinh tấn (viriya) và trí tuệ (panna)

XẢ THÂN CẦU ĐẠO, XẢ PHÚ CẦU BẦN

Như lời đức Phật quyết tử:

“Ta cột trên ngọn cờ của ta chùm cỏ Munja . Đời sống trên thế gian này rõ là khốn khổ. Thà ta chết trên chiến trường còn hơn sống mà thất bại!

“Kiểm soát chặt chẽ dòng tư tưởng, và với chánh niệm kiên cố vững chắc, ta sẽ đi bất định từ nơi này đến nơi khác, rèn luyện một số đông môn đệ.

“Chuyên cần tinh tấn, quyết định, và thực hành giáo huấn của ta — không quan tâm đến ngươi – những vị ấy sẽ đến tận nơi mà không còn đau khổ.”

KẾT LUẬN

Đây là mẫu số chung không riêng cho Phật giáo. Mà cho tất cả những ai tìm kiếm con đường tâm linh. Để không phải mắc phải những sai lầm đáng tiếc mà hối hận về sau.

Cho dù là Tu sĩ hay Cư Sĩ thì phải học rõ giáo lý một cách chính xác và nghiêm túc thật sự với tâm tìm cầu tâm linh. Và sau đó tìm một vị Sư Phụ có kinh nghiệm thực chứng và đủ bản lĩnh độ mà học thực hành một cách cẩn trọng. Vì đã vận hành sai về con đường Tâm Linh, nó sẽ tạo thành một vết mòn trong Tâm và nhiều kiếp sau vẫn còn bị ảnh hưởng hệ luỵ.

Vì ham vui hay phong trào mà hùa theo thì chẳng khác nào người mù mà đi leo núi. Nơi mà những hệ thống tiêu diệt đang chờ đợi sẵn. Hãy đi từng bước vững chắc theo khả năng của mình.

Đừng chết vì thiếu hiểu biết về những cạm bẫy trong khu rừng tâm linh cực kỳ hiểm nạn này.

Tài liệu tham khảo:
– A Concise History Of Buddhism – Andrew Skilton (Dharmacari Sthiramati)
– Tạng kinh Nikaya và Chú giải
– Lịch sử các tôn giáo Viện Nam – Wiki
– Nền tảng Phật Giáo – TK Hộ Pháp

ST từ FB Nhiếp Ảnh Phật Giáo Nam Truyền

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2018-04-01T21:36:10+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment