fbpx

Mâm xôi đỏ (Red Raspberry)

Những tên gọi khác:

Framboise, Framboise Rouge, Framboisier Rouge, Framboisier Sauvage, Frambuesa Roja, Mâm xôi, Rubi Idaei Folium, Rubus, Rubus buschii, Rubus idaeus, Rubus strigosus.


♦ Tổng quan

Mâm xôi đỏ là một loại thực vật có nguồn gốc từ một loại quả mọng có vị ngon, ngọt. Tuy nhiên, quả và lá của mâm xôi đỏ cũng được sử dụng như một loại thuốc trong nhiều thế kỷ. Việc sử dụng lá mâm xôi trong điều trị được mô tả lần đầu tiên vào năm 1597 trong một cuốn sách có tên là “Thảo dược” hay “Lịch sử chung các loài thực vật”. Ngày nay, quả và lá mâm xôi đỏ vẫn được sử dụng để làm thuốc.raspberries-50

Lá cây mâm xôi đỏ được sử dụng để điều trị các bệnh rối loạn đường tiêu hóa (GI) như tiêu chảy; các chứng rối loạn hệ hô hấp như cảm cúm và cúm heo; các vấn đề về tim, sốt, bệnh tiểu đường và thiếu vitamin. Chúng cũng được sử dụng để thúc đẩy tuyến mồ hôi, tiểu tiện và quá trình sản xuất mật. Một số người sử dụng chúng để “thanh lọc da và máu”.

Một số phụ nữ sử dụng lá mâm xôi trong thời gian ốm nghén khi mang thai, ngừa sẩy thai và giảm bớt cảm giác đau đớn khi lao động tay chân và di chuyển.

Lá mâm xôi đỏ được xoa trực tiếp lên vùng da bị phát ban và đau họng.5c54a2b249d6e94

Trong thực phẩm, quả mâm xôi đỏ được dùng để ăn và chế biến thành mứt và các loại thực phẩm khác. Phần lá nhỏ của mâm xôi đỏ là một loại hương liệu tự nhiên ở châu Âu.

Cơ chế hoạt động

Các hoạt chất có trong quả mâm xôi đỏ có thể có tác dụng chống oxy hóa và giúp thư giãn các mạch máu. Chúng có thể gây ra cơn co cơ hoặc thư giãn, tùy thuộc vào liều lượng mà bạn sử dụng. Đây là lý thuyết về cơ chế giúp giảm mệt mỏi khi lao động và di chuyển của mâm xôi đỏ.


♦ Hiệu quả

Có thể không hiệu quả với: Giúp quá trình lao động và di chuyển dễ dàng hơn. Sử dụng lá mâm xôi đỏ dường như không làm giảm đau đớn trong khoảng thời gian lao động hoặc di chuyển.


♦ Tác dụng phụ và mức độ an toàn1

Quả mâm xôi đỏ có khả năng an toàn với hầu hết mọi người nếu ăn với một lượng tương đương như thực phẩm và có thể an toàn nếu dùng với lượng lớn thư dược phẩm.

Hiện không có báo cáo nào về tác dụng phụ của quả mâm xôi đỏ.

* Lưu ý và cảnh báo:

 

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú:  có khả năng an toàn nếu ăn với số lượng thực phẩm trong quá trình mang thai. Lá mâm xôi đỏ có thể an toàn nếu sử dụng với số lượng thuốc trong thời gian cuối thai kỳ dưới sự giám sát trực tiếp của chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Lá mâm xôi đỏ thường được các y tá hộ sinh sử dụng. Tuy nhiên có một vấn đề đáng lo ngại là quả mâm xôi đỏ có thể hoạt động như hormone estrogen gây hại cho thai nhi.giam-can-bang-qua-mam-xoi

 

Hiện không đủ thông tin về mức độ an toàn của việc sử dụng mâm xôi đỏ với phụ nữ cho con bú nhưng nên tránh sử dụng.

  • Hormone nhạy cảm như ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung: Mâm xôi đỏ có thể hoạt động như estrogen. Nếu bạn hiện có bất kỳ tình trạng bệnh nào liên quan đến estrogen thì không nên sử dụng mâm xôi đỏ.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-21T08:48:38+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment