fbpx

Muối Phosphat

Những tên gọi khác:

Nhôm phosphat, Bone Phosphate, Calcium Phosphate, Tricalcium Phosphate, Whitlockite, Magnesium Phosphate, Potassium phosphate, Kali Phosphate, Sodium Phosphate, Disodium Phosphate, Disodium Hydrogen Phosphate, Phospho.


♦ Tổng quan

potassium-chloride-500x500Muối phosphate đề cập đến nhiều kết hợp khác nhau của các phosphate hóa học với muối và khoáng chất. Thực phẩm giàu phosphate bao gồm các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, và các loại thịt nhất định. Phosphate tìm thấy trong các sản phẩm sữa và thịt cơ thể dường như dễ dàng hấp thụ hơn so với Phosphate tìm thấy trong hạt ngũ cốc. Đồ uống cola có chứa rất nhiều phosphate – rất nhiều, trên thực tế, chúng có thể gây ra quá nhiều phosphate trong máu.

Người dân sử dụng muối phosphate cho y học. Hãy cẩn thận để không nhầm lẫn các muối phosphate với các chất như organophosphates, hoặc với phosphat natri tribazơ và phosphat kali tribazơ, những loại này rất độc.

Muối phosphate được uống để điều trị nồng độ phosphate trong máu có nồng độ quá thấp và canxi trong máu quá cao, và để ngăn ngừa sỏi thận. Chúng cũng được dùng để điều trị loãng xương (thường được gọi là “còi xương” ở trẻ em), một tình trạng gây ra do sự mất cân bằng khoáng chất trong cơ thể dẫn đến làm mềm xương. Muối phosphate cũng được sử dụng để cải thiện hiệu suất tập thể dục, như là một thuốc kháng acid cho trào ngược dạ dày (GERD), và như là một thuốc nhuận tràng làm rỗng ruột trước khi phẫu thuật.

Muối phosphate và canxi được áp dụng cho răng nhạy cảm để giảm đau.ng-2930-f1

Ở trực tràng, các muối phosphate được sử dụng như thuốc nhuận tràng để làm sạch ruột trước khi phẫu thuật hoặc kiểm tra đường ruột.

Các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe đôi khi dùng kali phosphat tiêm tĩnh mạch (gần IV) để điều trị phosphate thấp và nồng độ canxi cao trong máu, và để ngăn ngừa phosphate thấp ở những bệnh nhân đang được cho ăn bằng đặt ống.


pi♦ Tác dụng

Phốt phát thường được hấp thu từ thức ăn và là hóa chất quan trọng trong cơ thể. Chúng tham gia vào cấu trúc tế bào, vận chuyển năng lượng và lưu trữ, chức năng vitamin, và nhiều quá trình khác cần thiết cho sức khỏe. Các muối phosphate có thể hoạt động như là thuốc nhuận tràng bằng cách tạo ra nhiều chất lỏng được kéo vào ruột và kích thích ruột để đẩy ra những thứ được chứa trong ruột nhanh hơn.


♦ Lợi ích và hiệu quả

* Hiệu quả đối với trường hợp:

  • Chuẩn thủ tục y tế kiểm tra ruột . Viên nén natri phosphate (OsmoPrep, Visicol, Dược phẩm Salix, Raleigh, NC) được FDA chấp thuận cho việc làm sạch ruột trước khi nội soi đại tràng. Những giải pháp tự mua không kê đơn sodium phosphate và rửa ruột cũng có thể được sử dụng để làm sạch ruột trước khi làm các thủ tục y tế.xet-nghiem-viem-gan-b
  • Nồng độ phosphate thấp trong máu. Uống natri hoặc kali photphat có hiệu quả để ngăn ngừa hoặc điều trị nồng độ phosphate thấp trong máu. Các muối phosphate tiêm tĩnh mạch cũng có thể điều trị hàm lượng phosphate thấp trong máu khi sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ.

* Có khả năng hiệu quả đối với trường hợp:

  • Táo bón. Sodium phosphate là một thành phần mua không cần kê đơn (OTC) được FDA cho phép để điều trị táo bón. Những sản phẩm được uống hoặc sử dụng như dung dịch rửa ruột.
  • Chứng khó tiêu. Nhôm phosphate và canxi phosphat là những thành phần được FDA cho phép sử dụng trong các loại thuốc kháng acid.
  • Nồng độ canxi cao trong máu. Uống muối phosphate (trừ canxi phosphat) có thể có hiệu quả trong việc điều trị nồng độ của canxi trong máu cao. Nhưng các muối phosphate tiêm tĩnh mạch không nên được sử dụng.

* Có thể hiệu quả đối với trường hợp:

Sỏi thận. Uống kali photphat có thể giúp ngăn ngừa sỏi canxi hình thành trong thận ở những bệnh nhân có nồng độ nước tiểu chứa quá nhiều canxi.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-20T03:49:55+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment