fbpx

Não bộ khỏe mạnh có liên quan tới đời sống tình dục tích cực ở tuổi già (Tác giả: Lisa Rapaport)

[fusion_builder_container hundred_percent=”no” equal_height_columns=”no” menu_anchor=”” hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” class=”” id=”” background_color=”” background_image=”” background_position=”center center” background_repeat=”no-repeat” fade=”no” background_parallax=”none” parallax_speed=”0.3″ video_mp4=”” video_webm=”” video_ogv=”” video_url=”” video_aspect_ratio=”16:9″ video_loop=”yes” video_mute=”yes” overlay_color=”” video_preview_image=”” border_size=”” border_color=”” border_style=”solid” padding_top=”” padding_bottom=”” padding_left=”” padding_right=””][fusion_builder_row][fusion_builder_column type=”1_1″ layout=”1_1″ background_position=”left top” background_color=”” border_size=”” border_color=”” border_style=”solid” border_position=”all” spacing=”yes” background_image=”” background_repeat=”no-repeat” padding_top=”” padding_right=”” padding_bottom=”” padding_left=”” margin_top=”0px” margin_bottom=”0px” class=”” id=”” animation_type=”” animation_speed=”0.3″ animation_direction=”left” hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” center_content=”no” last=”no” min_height=”” hover_type=”none” link=””][fusion_text]

 – “Đời sống tình dục lành mạnh ở tuổi già có thể giúp não bộ khỏe mạnh, mặc dù sự liên kết này có thể không cùng có hiệu quả ở hai giới” – Một nghiên cứu ở Vương quốc Anh cho biết.

Sau khi điều chỉnh những yếu tố có thể liên quan đến chức năng của não bộ và thói quen tình dục như tuổi tác, tình trạng quan hệ, sắp xếp sinh hoạt, trình độ học vấn, khả năng tài chính, thói quen tập thể dục, bệnh trầm cảm, mức độ cô đơn và chất lượng cuộc sống, nghiên cứu cho thấy mức độ sinh hoạt tình dục của nam giới cao tuổi vẫn có liên quan tới kết quả mà họ đạt được khi thực hiện bài kiểm tra trí nhớ về từ vựng và số thứ tự.

Nhưng ở nữ giới, chỉ có trí nhớ về từ vựng là có liên quan tới tình dục.

Theo tác giả nghiên cứu trong cuốn Tuổi Tác và Lão Hóa, việc ghi nhớ số thứ tự liên quan đến kỹ năng tư duy được gọi là các chức năng điều hành, còn việc nhớ các từ vựng được cho là có liên kết đặc biệt tới bộ nhớ.

“Trong khi nghiên cứu của chúng tôi không liên quan tới cách những người đàn ông và phụ nữ ‘nghĩ’ như thế nào về quan hệ tình dục, có thể là kết quả có liên quan đến việc nội tiết tố có ảnh hưởng đến não bộ và các chức năng nhận thức ở nam giới và phụ nữ là khác nhau khi ở cùng một mức độ tiềm thức” đồng tác giả Hayley Wright thuộc Đại học Coventry nói với Reuters Health qua email.

Để khám phá những kết nối giữa một đời sống hoạt động tình dục và một bộ não khỏe mạnh, Wright và đồng tác giả Rebecca Jenks, cũng của Đại học Coventry, đã xem xét số liệu khảo sát và kiểm tra kết quả nhận thức ở khoảng 6.800 người tuổi từ 50 đến 89.

Cuộc khảo sát đã đưa ra câu hỏi là liệu họ đã có bất kì hoạt động tình dục nào trong những năm trước đó không. Những người đàn ông và phụ đã khẳng định là có, dường như là những người có học thức cao hơn, giàu có hơn, trẻ hơn, hoạt động thể chất nhiều hơn thì sẽ có ít nguy cơ bị trầm cảm và cô đơn hơn.

Sau khi xem xét những khía cạnh cuộc sống của đàn ông cho thấy hoạt động tình dục có liên quan tới điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra nhận thức, mặc dù cường độ khác biệt trong các kết quả thử nghiệm là nhỏ.

Loại hình nghiên cứu này dựa trên tình trạng tại một thời điểm duy nhất mà những người tham gia đã khảo sát. Các nghiên cứu trong tương lai sẽ phải tìm hiểu rằng việc quan hệ tình dục có cải thiện chức năng não hay không, hay việc với một tâm trí tốt hơn có góp phần làm cho đời sống tình dục tốt hơn hay không.

Các nhà nghiên cứu dân số nghiên cứu cũng đã loại trừ hơn 3.000 người đã không trả lời câu hỏi khảo sát về tình dục từ số lượng ban đầu là 10.000 người, có nghĩa là kết quả có thể được thiên vị. “Việc thiên vị liên quan đến việc phân loại thành phần tham gia vào các câu hỏi tình dục – như giới tính hoặc khả năng nhận thức – có thể giải thích cho sự khác biệt giới tính trong báo cáo này”, tiến sĩ Stacy Tessler Lindau, Giám đốc Chương trình Y học kết hợp tình dục tại Đại học Chicago ghi nhận.

Sẽ cần thêm các nghiên cứu để hiểu làm thế nào các chức năng điều hành trong não chi phối khả năng tình dục con người và một đời sống tình dục tích cực có thể giúp tránh khỏi việc suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác, Lindau, người không tham gia vào nghiên cứu, đã bổ sung bằng email.

“Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng cho thấy rằng tình yêu và các mối quan hệ tốt rất quan trọng cho cả cuộc sống tình dục thỏa mãn và tinh thần hạnh phúc trong suốt cuộc đời,” Lindau nói. “Dù bệnh nhân và xã hội có thể làm bất cứ điều gì để thúc đẩy lòng tốt và tình yêu đều có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần khi chúng ta già đi”.

Reuters Health

[/fusion_text][/fusion_builder_column][/fusion_builder_row][/fusion_builder_container]

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2018-02-27T11:12:56+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment