fbpx

Não và run vô căn

Run vô căn là một hình thức rối loạn thần kinh đặc trưng bởi triệu chứng run rẩy không kiểm soát, hoặc “run”, trong bộ phận khác nhau và trên các phía khác nhau của cơ thể. Các bộ phận bị ảnh hưởng thường bao gồm bàn tay, cánh tay, đầu, thanh quản ( hộp thanh quản ), lưỡi, và cằm. Phần dưới cơ thể là hiếm khi bị ảnh hưởng.728px-recognize-the-signs-of-parkinsons-disease-step-1

Run vô căn không phải là một rối loạn nguy hiểm đến tính mạng, trừ phi nó ngăn cản con người tự chăm sóc bản thân. Hầu hết mọi người có thể sống đời sống bình thường với bệnh này — mặc dù họ có thể cảm thấy các hoạt động hàng ngày như ăn, băng bó, hoặc viết rất khó khăn. Chỉ khi run trở nên nặng thì chúng mới thực sự gây ra tàn phế.


♦ Nguyên nhân nào gây ra run vô căn?  

webmd_rm_photo_of_nerve_damageNguyên nhân thật sự của run vô căn vẫn chưa được hiểu chính xác, nhưng người tacho rằng hoạt động không bình thường của điện não gây ra run được xử lý qua đồi não. Đồi não là một cấu trúc sâu trong não phối hợp và kiểm soát hoạt động của cơ.

Di truyền cũng là một nguyên nhân gây ra run vô căn trong nửa số người mắc bệnh. Một đứa trẻ có cha mẹ bị run vô căn sẽ có 50% khả năng di truyền gen mắc bệnh, nhưng có lẽ không bao giờ thực sự xuất hiện triệu chứng. Mặc dù run vô căn thường xảy ra ở người lớn tuổi — và triệu chứng trở nên rõ rệt hơn theo năm tháng — nó không phải là một phần của quá trình lão hoá tự nhiên.


♦ Người nào mắc bệnh run vô căn?  

Run vô căn là rối loạn về cử động thường gặp nhất, tấn công tới 10 triệu người ở Mỹ

Run vô căn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường tấn công lần đầu tiên ở tuổi thanh niên hoặc tuổi trung niên ( từ 40 đến 50 ).


♦ Triệu chứng của run vô căn là gì?

Triệu chứng chính liên quan đến run vô căn bao gồm :

  • lieu-phap-sieu-am-co-the-lam-giam-cac-trieu-chung-run-vo-can11474683933Run không kiểm soát được xảy ra trong khoảng thời gian ngắn
  • Giọng run
  • Đầu gật gù
  • Run nhiều hơn trong thời kì tinh thần căng thẳng
  • Run nhiều hơn với việc chuyển động có mục đích
  • Run giảm bớt khi nghỉ ngơi
  • Những vấn đề về cân bằng ( trong những trường hợp hiếm thấy )

Triệu chứng run không kiểm soát liên quan đến run vô căn không chỉ có ở bệnh này. Nhiều yếu tố hay bệnh khác cũng có thể gây ra run, trong đó có bệnh Parkinson (một bệnh do thoái hóa hệ thần kinh gây ra, bệnh biểu hiện đặc trưng bằng các cử động bị chậm chạp, cứng đờ, run và rối loạn về thăng bằng), đa xơ cứng (một chứng rối loạn não bộ và tủy sống với chức năng thần kinh bị giảm sút kết hợp với việc hình thành sẹo trên lớp phủ ngoài của các tế bào thần kinh) , mệt mỏi sau khi tập thể dục, đau buồn, u não, một số thuốc theo toa, những chuyển hóa bất thường, sự cai rượu và thuốc.


♦ Run vô căn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh khác không?  

Run vô căn có liên quan tới bệnh khác. Những rối loạn về cử động khác, như là bệnh Parkinson, có liên quan đến run vô căn. Một số báo cáo cũng cho rằng run vô căn liên quan tới triệu chứng nhức nửa đầu.pa

Thuốc dùng để trị run vô căn có thể cũng làm tăng lên nguy cơ suy nhược của người bị bệnh.

Hầu hết các chuyên gia tin rằng người bị run vô căn không có nguy cơ cao bị bệnh Parkinson. Mặt khác, một số người được chẩn đoán bị run vô căn là chẩn đoán sai lúc đầu và sau đó thật ra mắc bệnh Parkinson.


♦ Run vô căn được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ thường có thể chẩn đoán run vô căn dựa trên các triệu chứng được báo cáo và bào kiểm tra thần kinh hoàn thiện. Không có kiểm tra máu, nước tiểu, hoặc thử nghiệm cụ thể để chẩn đoán run vô căn.doctorandpatient2

Như một phần của bài kiểm tra, bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho bạn có thể xem xét các nguyên nhân khác của bệnh run, như là bệnh tuyến giáp, hấp thu cà – phê – in quá độ, hoặc các tác dụng phụ của thuốc.


♦ Run vô căn chữa trị như thế nào?  

Run vô căn nhẹ có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu run vô căn cản trở khả năng hoạt động của bạn hoặc nếu bạn thấy nó không thể chấp nhận về mặt xã hội, có một số phương pháp chữa bệnh có thể cải thiện triệu chứng. Chữa bệnh có thể bao gồm dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

  • Dược phẩm : thuốc dạng uống có thể giảm đáng kể mức độ trầm trọng của run vô căn. Dược phẩm bao gồm Inderal, Mysoline, Neurontin, và Topamax. Thuốc khác  bao gồm thuốc an thần Ativan , Klonopin, Valium, và Xanax. Tiêm Botox cũng có thể là một cách chữa trị. Cách này có hiệu quả cho run giọng và run đầu.105979
  • Phẫu thuật : kích thích não sâu là một lựa chọn điều trị ngoại khoa cho người bị run nặng ngoài phương pháp điều trị y khoa. Kích thích não sâu bao gồm cấy ghép ngoại khoa dẫn điện đến đồi não. Đây là vùng sâu bên trong não phối hợp kiểm soát cơ được xem là bị ảnh hưởng bởi chứng run vô căn.
  • Siêu âm tập trung: ExABlate Neuro sử dụng hình cộng hưởng từ ( MRI ) siêu âm tập trung để tiêu diệt mô trong đồi não. Bệnh nhân phải thức và hồi đáp trong toàn bộ quá trình chữa bệnh.

493x335_generic_parkinsons_1_other♦ Có thể phòng ngừa run vô căn không?

Vì chúng ta không biết nguyên nhân chính xác của run vô căn, hiện không có cách để ngăn ngừa nó. Tuy nhiên, khi biết run vô căn có liên quan đến di truyền giúp chúng ta có thể tìm kiếm phương pháp chữa bệnh hiệu quả và, cuối cùng là, cách để ngăn ngừa nó.


♦ Run vô căn có chữa được không?  

Không có thuốc trị run vô căn, nhưng có phương pháp làm giảm các triệu chứng có thể hữu ích trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống. Những phương pháp này bao gồm thuốc và phẫu thuật làm dịu đi sự run. Nhưng không phải mọi phương pháp và cách thức có hiệu quả cho từng người bị run vô căn. Bác sĩ của bạn sẽ đề nghị phương pháp điều trị cá nhân, bao gồm những thay đổi trong lối sống mà có thể giúp bạn để giảm chứng run.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-29T04:18:51+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment