fbpx

News: Nghiên cứu chỉ số huyết áp ảnh hưởng tới những người trẻ

(HealthDay News) Thanh niên và người trung niên với chỉ số huyết áp tâm thu cao (chỉ số đứng đầu tiên khi đo huyết áp), có nguy cơ mắc bệnh tim cao, một nghiên cứu mới cho thấy.

“Huyết áp cao trở nên ngày càng gia tăng theo tuổi tác, Tuy nhiên, nó đang ảnh hưởng ở người trẻ, và chúng tôi nhìn thấy điều này trong kết quả điều tra của đại dịch béo phì” nghiên cứu của Tiến sĩ Donald Lloyd Jones. Ông là một giáo sư về dịch tễ học và khoa tim mạch tại Đại học Northwestern Feinberg School of Medicine ở Chicago.

maxresdefault

Trước đó, các nghiên cứu nhỏ đã gợi ý rằng huyết áp tâm thu cao có thể là vô hại ở người lớn trẻ tuổi, hoặc chỉ là kết quả của sự căng thẳng tạm thời tại phòng mạch của bác sĩ, Lloyd Jones nói.

Nhưng nghiên cứu 30 năm nay cho thấy nhưng không có chứng minh huyết áp tâm thu ảnh hưởng ở tuổi trưởng thành trẻ (tuổi trung bình 34) là một yếu tố dự báo tử vong vì bệnh tim trong 30 năm nữa.

“Các bác sĩ không nên bỏ qua việc huyết áp tâm thu cao ảnh hưởng tới người trẻ, vì rõ ràng nó có tác động đối với sức khỏe tương lai của họ”, Lloyd Jones nói.

Trong cuộc nghiên cứu, Lloyd-Jones và các cộng sự đã theo dõi hơn 27.000 người lớn, tuổi từ 18-49, ghi danh vào các chương trình phát hiện bệnh tim của hiệp hội tim Chicago.

Phụ nữ có huyết áp tâm thu cao thì có nguy cơ  tử vong cao hơn 55% vì bệnh tim so với những phụ nữ có huyết áp bình thường. Đối với nam giới, sự khác biệt là 23%.

Theo nghiên cứu huyết áp cao là huyết áp tâm thu trên 140mmHg hoặc hơn và huyết áp tâm trương (số dưới) nhỏ hơn 90 mm Hg. Huyết áp bình thường là dưới 120mm Hg hơn 80mm Hg, Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết.

466425422_xs

Huyết áp tâm thu là áp suất máu đi qua các động mạch khi tim đập, trong khi huyết áp tâm trương là áp suất trong động mạch tim khi tim nghỉ, theo hiệp hội tim mạch.

Tỷ lệ người lớn ở Hoa Kỳ dưới 40 tuổi với huyết áp tâm thu cao hơn gấp đôi từ năm 1994 đến năm 2004, điều đó sẽ làm gia tăng lo ngại về những hậu quả sức khỏe sau này, các nhà nghiên cứu nói.

Bản báo cáo được công bố ngày 26/1 trực tuyến trên Tạp chí American College of Cardiology.

Tiến sĩ Michael Weber, một giáo sư y khoa tại Đại học bang New York Downstate đại học y khoa ở thành phố New York, nghiên cứu.

“Bây giờ chúng ta có thể tự tin rằng huyết áp ngay cả mức vừa phải hay cao ở những người trẻ tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh tim và cần được điều trị,” ông nói.blood pressure conceptual meter indicate sky high, isolated on white background

“Điều trị bệnh cao huyết áp ở những người trẻ tuổi có thể cho chúng ta một cơ hội tốt để thực hiện thay đổi cả đời mà có thể bảo vệ khỏi bệnh tim và đột quỵ trong cuộc sống sau này”, ông nói. Điều trị có thể bao gồm: thay đổi lối sống và dùng thuốc hạ huyết áp, ông nói thêm.

Weber, tác giả của một bài xã luận đi kèm nghiên cứu, cho biết áp lực tâm thu là một yếu tố dự báo của những người có khả năng phát triển bệnh tim, bị đột quỵ hay bị tổn thương thận.

Mặc dù nó chưa được chứng minh, ông là một người tin tưởng mạnh mẽ rằng việc kiểm soát huyết áp ở tuổi trưởng thành trẻ sẽ ngăn ngừa bệnh tim sau này trong cuộc sống.
“Chúng tôi tin rằng nếu bạn kiểm soát huyết áp của bạn bây giờ, nhiều năm kể từ bây giờ bạn sẽ biết ơn bạn đã làm điều này bởi vì bạn sẽ được cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn vô cùng”, ông nói.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-28T09:49:55+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment