fbpx

Nghe Pháp và hành thiền Vipassana – Thiền Sư Ottamasara

NGHE PHÁP & HÀNH THIỀN _ Thiền sư OTTAMASARA

Chúng ta dính mắc vào cái mà chúng ta làm, càng làm thì chúng ta càng dính mắc vào đối tượng đó hay người đó.

Chúng ta dính mắc vào cái chúng ta làm và chúng ta làm cái chúng ta dính mắc. Cái tâm thì chỉ để sử dụng mà thôi, nó không phải là ngôi nhà hay cái bình chứa, thế nhưng mà chúng ta thường sử dụng sai lầm cái tâm; chúng ta dùng nó như một cái ngôi nhà để mà chứa đựng cái gì đó ở bên trong.

Chúng ta nghĩ cái tâm như là cái bình chứa để mà cho mọi thứ vào trong đó. Chúng ta có thể cho bất cứ những cái ý niệm hoặc điều gì đó mình nghĩ ra vào trong tâm; đó là lý do tại sao mà sẽ có vô hạn những chúng sinh hữu tình và những thứ không phải là chúng sinh hữu tình thì tất cả những cái đó chúng ta đều chứa ở trong tâm.

Tất cả những chúng sinh hữu tình hay là những thứ không phải là chúng sinh hữu tình thì chỉ là ở trong tâm mà thôi.

Tôi, bạn hay là đàn ông, đàn bà hay là tốt xấu thì tất cả điều đó là những ý niệm mà chúng ta cho vào trong cái tâm tạo tác của chúng ta. Những gì chúng ta đang kinh nghiệm hay là chúng ta đang trải qua thì đó là do niềm tin hay là do dính mắc của chúng ta.

Bạn dính mắc như thế này nên thành ra bạn phải trải qua như thế, điều này cũng tương tự với tất cả mọi người.

Để mà giải quyết vấn đề thì bạn cần phải buông bỏ mọi thứ, mọi người hay là những cái ý niệm ở trong tâm và cần phải dọn sạch cái tâm của mình cho đến khi nào mà không còn cái gì ở trong tâm nữa thì như thế được gọi là hành Thiền.

Khi làm như thế thì cái tâm sẽ được ổn định và thanh tịnh; còn nếu như không hành Thiền thì cái tâm nó sẽ không có được ổn định và không có được thanh tịnh.

Đó là tại sao mà cuộc sống thì cũng sẽ như vậy. Mọi thứ thì luôn luôn thay đổi và không có cái gì chắc chắn đảm bảo ở trong đời cả. Cũng như thế thì cái tâm nó không có bao giờ được thanh tịnh; những yêu, những ghét hay là thích hay không thích, hài lòng hay thất vọng, tin tưởng hay là hoài nghi thì tất cả đều là những căn bệnh của tâm.

Vô minh và tham ái thì là kẻ kiến tạo ra mọi thứ, mọi người. Đó là tại sao mà tôi dạy là cần phải buông bỏ mọi thứ và mọi hành động.

Khi mà hành thiền thì chúng ta phải ngồi yên và lặng, mà không phải là làm cái gì đó, mà cũng không phải là không làm gì cả, như thế thì có thể giúp để mà phá huỷ nguyên nhân của mọi khổ đau.

Chúng ta không hiểu cái sự thật về việc hành Thiền, chính vì vậy mà chúng ta không thể hành Thiền theo cách đúng đắn.

Vậy thì chúng ta cần phải nghe Pháp nhiều hơn nữa, rồi thực hành đi thực hành lại cho đến khi nào mà có hành động đúng, có Chánh kiến và có sự hiểu biết đúng.

Vô minh và tham ái hiện tại thì nó quá lớn, thế nhưng cái phương pháp mà tôi đang hướng dẫn ở đây thì cũng rất là hiệu quả nên bạn không cần thiết phải lo lắng mà hãy cứ tiếp tục hành Thiền, như thế thì bạn sẽ có thể nhận được lợi ích ngay trong khoá Thiền này.

ST từ TC Vietnam

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2017-12-23T22:49:36+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment