fbpx

Nghiên cứu thử nghiệm về các giải pháp chống lại Alzheimer (Phần 1)

Nghiên cứu hoạt động thể chất

ng-gia

Các bằng chứng thu được đưa ra giả thuyết rằng việc giữ cho cơ thể hoạt động có thể mang lại nhiều lợi ích hơn, ngoài những lợi ích về tim mạch và vóc dáng. Nghiên cứu ở những động vật đã già cho thấy cả chức năng thể chất lẫn tinh thần đều được cải thiện nhờ luyện tập tăng hô hấp. Hai nghiên cứu trên người lớn tuổi cũng đã cho thấy kết quả tương tự. Nghiên cứu đầu tiên đã sử dụng thiết bị MRI để đánh giá sự thay đổi trong hoạt động não ở người khoẻ mạnh độ tuổi từ 58 – 78 tại thời điểm trước và sau khi thực hiện chương chình đi bộ nhanh trong giai đoạn 6 tháng.

Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng sự cải thiện trong sức khoẻ của người tham gia có liên hệ với sự tăng cường chức năng của một số vùng nhất định trên não bộ. So sánh với nhóm người không vận động, những người đi bộ có khả năng chú ý cao hơn, và rõ ràng có độ tập trung cao hơn vào một mục đích và bỏ qua những dữ liệu không quan trọng.

Trong nghiên cứu thứ 2, các nhà nghiên đã tìm ra mối quan hệ giữa hoạt động thể chất và chức năng tâm thần trong gần 6000 phụ nữ khoẻ mạnh trên 65 tuổi trong khoảng thời gian đến 8 năm. Họ nhận ra, những phụ nữ vận động thể chất nhiều hơn ít trải qua sự suy giảm chức năng ở não so với những phụ nữ không vận động. Viện lão khoa Mỹ NIA hiện đang Tài trợ cho một số thử nghiệm lâm sàng nhằm nghiên cứu ảnh hưởng của các chương trình hoạt động thể chất đối với khả năng nhận thức và chức năng trí não ở những người lớn tuổi khoẻ mạnh và ở những người lớn tuổi mắc MCI (chứng suy giảm nhận thức mức độ nhẹ).

Các nhà khoa học đã suy đoán về lý do tại sao hoạt động thể chất lại có thể giúp ích cho não nhiều như đối với cơ thể. Chắc hẳn các hoạt động ấy đã giúp cải thiện lượng máu lưu thông đến não, nhờ đó, não phản ứng tốt hơn đối với các nhiệm vụ. Hoặc, chúng kích hoạt các cơ cấu tế bào hỗ trợ cải thiện chức năng não. Tuy nhiên, chúng ta vẫn không thể nào biết được liệu các hoạt động thể chất có thực sự giúp ngăn chặn sự suy giảm nhận thức hay trì hoãn sự phát triển căn bệnh Alzheimer hay không, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ di truyền qua gen cao.

Nghiên cứu các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs)

blue-silver-capsule-pills-laying-on-chemical-formulas-w-bottle-of-hormones

Viêm mô não là một triệu chứng đặc trưng của bệnh Alzheimer, nhưng vẫn chưa rõ liệu là nguyên nhân hay là ảnh hưởng của căn bệnh.

Một vài nghiên cứu về dân số giả thuyết rằng có một sự liên quan giữa sự giảm thiểu nguy cơ mắc Alzheimer và việc sử dụng các thuốc kháng viêm như: ibuprofen, naproxen, và indomethacin.

Các cuộc thử nghiệm lâm sàng cho tới thời điểm này vẫn chưa chứng minh được lợi ích của thuốc hay của chất ức chế cyclooxygenase-2 (COX-2) thế hệ mới như rofecoxib và celecoxib lên căn bệnh Alzheimer. Đã có một điều tra thử nghiệm tác dụng của thuốc naproxen và celecoxip trong việc phòng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer phải tạm dừng lại, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tiến hành kiểm tra theo dõi đối với người tham gia để kiểm tra dữ liệu về sự thay đổi nhận thức và nguy cơ tim mạch có thể xảy ra đối với họ. Các nhà khoa học đang tiếp tục tìm kiếm các phương pháp để kiểm tra cách mà thuốc chống viêm tập trung tác động tới sự phát triển của căn bệnh Alzheimer.

Nguồn: WEBMD


XEM: Nghiên cứu thử nghiệm về các giải pháp chống lại Alzheimer Phần 2

 

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-29T16:40:52+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment