fbpx

Nghiên cứu thử nghiệm về các giải pháp chống lại Alzheimer (Phần 2)

 

Nghiên cứu thử nghiệm về các giải pháp chống lại Alzheimer (Phần 1)


Tìm hiểu về các chất chống oxi hoá những can thiệp khác

chat-chong-oxy-hoa-va-goc-tu-do1

 Một lĩnh vực đầy hứa hẹn khác của cuộc nghiên cứu tập trung vào các phân tử hoạt tính cao được gọi là gốc tự do. Sự huỷ hoại các gốc tự do này trong suốt quá trình lão hoá có thể thể tích tụ trong các tế bào thần kinh gây hậu quả mất chức năng tế bào, dấn đến căn bệnh Alzheimer. Một vài nghiên cứu thí nghiệm và nghiên cứu dân số đưa ra giả thuyết rằng các chất chống oxi hoá từ chế độ ăn uống bổ sung hoặc thực phẩm có thể hỗ trợ bảo vệ một phần, giúp ngăn ngừa những huỷ hoại này. Nhưng một số nghiên cứu khác lại cho là không.

Các thử nghiệm lâm sàng có thể cho chúng ta một số câu trả lời, một vài thử nghiệm đang nghiên cứu xem liệu hai chất chống oxi hoá – vitamin E và C có thể làm chậm sự suy giảm nhận thức và sự tiến triển của căn bệnh Alzheimer đối với những người già khoẻ mạnh hay không. Viện lão khoa Mỹ NIA cũng đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra xem liệu việc sử dụng vitamin E và chất bổ sung selen – selienium supplements có ngăn chặn được chứng suy giảm nhận thức ở những phụ nữ lớn tuổi khoẻ mạnh và những người phụ nữ có nguy cơ cao mắc chứng mất trí nhớ hay không.

Một nghiên cứu khác vừa mới hoàn thành tập trung vào việc sử dụng nguồn cung cấp vitamin E ở những người mắc MCI. Nghiên cứu này của viện lão khoa NIA, cuộc nghiên cứu về suy giảm trí nhớ (Memory Impairment Study), đã so sánh các thuốc donepezil (Aricept), vitamin E bổ sung, hay placebo (chất không hoạt động) ở những người tham gia bị mắc chứng MCI để xem xét xem liệu thuốc có thể ngăn chặn hoặc trì hoãn tiến trình của bệnh Alzheimer hay không. Nghiên cứu phát hiện ra được, việc sử dụng vitamin E không có hiệu quả đối với tiến triển của bệnh Alzheimer trong suốt thời gian quan sát khi so sánh với thuốc placebo. Có lẽ, vitamin E không còn có tác dụng đối với chứng suy giảm trí nhớ đã khởi phát.

Tuy nhiên, thuốc Donepezil dường như lại có khả năng đẩy lùi tiến trình phát triển bênh Alzheimer trong suốt 1 năm điều trị đầu tiên. Đáng chú ý, dường như có một sự tương tác nào đó giữa cấu tạo gen của người tham gia và phản ứng điều trị của họ: những người mang gen đẳng vị APOEe4 (yếu tố di truyền bệnh AD thuộc gen) đã đẩy lùi được sự phát triển bệnh Alzheimer trong 3 năm thử nghiệm. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng, những người mắc MCI không nên thực hiện kiểm tra xác định mang gen APOEe4 vì họ vẫn cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn mới có thể hiểu được cách mà thuốc hoạt động trong cơ thể người như thế nào và còn để giải đáp các nghi vấn khác.

Mở rộng hiểu biết về hoocmon Estrogen

shutterstock148300019

Hoocmon này được sản sinh ra từ buồng trứng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Sau thời gian này, sự sản sinh estrogen giảm xuống đột ngột. Qua 25 năm, một số phòng thí nghiệm, các nghiên cứu ở động vật, cũng như các cuộc nghiên cứu theo dõi ở phụ nữ đã đưa ra khả năng là, estrogen ở phụ nữ có tác dụng đối phó với triệu chứng thời kì mãn kinh cũng có tác dụng bảo vệ não bộ. Các chuyên gia cũng đang rất muốn biết liệu việc sử dụng estrogen có làm giảm nguy cơ mắc Alzheimer hoặc ngăn sự phát triển của căn bệnh này hay không.

Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng estrogen không làm chậm tiến trình bệnh Alzheimer đã được chẩn đoán. Các cuộc thử nghiệm lâm sàng kiểm tra khả năng ngăn chặn estrogen ở phụ nữ đã trải qua thời kì mãn kinh không cho thấy sự hiệu quả nếu việc điều trì bắt đầu muộn. Một thử nghiệm quy mô lớn hơn nhận thấy rằng, phụ nữ trên 65 tuổi chỉ sử dụng estrogen hoặc sử dụng estrogen với progestin tổng hợp thực sự tăng nguy cơ bộc phát chứng mất trí nớ, bao gồm cả Alzheimer. Tuy nhiên, nhiều nghi vấn chưa thể được giải đáp, ví như, một dạng nào đó của estrogen liệu có thể có ích không nếu được bắt đầu sử dụng sớm hơn so với độ tuổi đang được thử nghiệm. Những nghi ngờ này hiện vẫn đang được tiến hành làm rõ.

Các nhà nghiên cứu giờ đang cố gắng thử nhiều phương pháp để nghiên cứu hiệu quả tích cực của estrogen đối với não người. Lấy ví dụ, họ đang phát triển những phân tử tương tự estrogen gọi là SERMs (selective estrogen-receptor modulators) nhằm chống lại loãng xương và những hậu quả của việc giảm mức estrogen sau mãn kinh. Những phân tử này có thể giữ lại khả năng bảo vệ tế bào thần kinh của estrogen mà không gây hại đối với cơ thể. Một cuộc thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đã kiểm tra một phân tử SERM gọi là raloxifene, được sử dụng để ngăn chặn và điều trị chứng loãng xương. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng, phân tử SERM này làm giảm nguy cơ mắc chứng MCI trong nhóm phụ nữ sạu mãn kinh bị loãng xương. Một thử nghiệm được tài trợ mới đang tiến hành để kiểm tra xem liệu raloxifene có thể làm chậm tốc độ tiến triển của chứng Alzheimer không.

Nghiên cứu về cây bạch quả

ginkgo-biloba-tree-fruit

 Sản phẩm tự nhiên có sẵn này đã được đề nghị như một cách điều trị đầy tiềm năng, tác nhân ngăn chặn chứng bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu vào năm 1997 ở Mỹ đã cho rằng, chiết xuất bạch quả có thể có ích trong việc điều trị triệu chứng Alzheimer và Bệnh lú lẫn do nhiều ổ nhồi máu (multi-infarct dementia – MID). Tại viện NIH (National Center for Complementary and Alternative Medicine) và viện NIA, người ta đang hỗ trợ cho các cuộc thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn để nghiên cứu xem liệu cây bạch quả có bất kì hiệu quả nào trong việc ngăn ngừa và đẩy lùi suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi hay không.

Tiêm chủng

140021_1

Sẽ có một vắc xin giúp chống lại bệnh Alzheimer một ngày nào đó? Các nghiên cứu vắc xin gần đây thực hiện đối với chuột đã rất thành công trong việc làm giảm sự tích tụ chất beta-amyloid (yếu tố chính của việc hình thành mảng bám trên não ở người mắc Alzheimer) và cải thiện hoạt động của não trong các bài kiểm tra ghi nhớ mà các nhà nghiên cứu thực hiện trên ở các thử nghiệm lâm sàng sơ bộ với người bệnh Alzheimer.

Những nghiên cứu này đã phải dừng lại vì tình trạng viêm có thể đe doạ đến tính mạng, xuất hiện ở một số người tham gia nghiên cứu. Tuy nhiên ngành công nghiệp dược và viện NIH đã tài trợ cho các nhà khoa học để họ tiếp tục điều chỉnh thử nghiệm này và thực hiện trên các mẫu động vật mắc phải Alzheimer, với hy vọng tìm ra cách duy trì hiệu quả chữa bệnh mà vẫn làm giảm được các tác động không mong muốn. Một số công ty dược gần đây đã có được sự cho phép từ FDA để kiểm tra một số các các kế hoạch thử nghiệm mới này về an toàn trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn sớm.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-29T16:38:29+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment