fbpx

Nghiên cứu về sự tham gia hoạt động xã hội và những hoạt động kích thích não bộ

Những phát hiện từ nghiên cứu về lối sống của động vật, những người sống trong nhà dưỡng lão và người lớn tuổi trong cộng đồng đã gợi ý về sự liên quan giữa việc tham gia hoạt động xã hội và khả năng nhận thức. Việc có nhiều bạn bè, người quen và tham gia các hoạt động xã hội có khả năng làm giảm bớt những nguy cơ suy giảm nhận thức và mất trí nhớ ở người lớn tuổi. Dự án Y tế và Lão hóa Chicago nhận thấy rằng sự kết nối xã hội ở mức cao có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ suy giảm nhận thức.

Senior woman in a nursing home, with a caring nurse.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc giữ cho não bộ hoạt động có thể giảm nguy cơ bệnh Alzheimer. Ví dụ, Viện Nghiên cứu Tôn giáo đã yêu cầu hơn 700 người tham gia để theo dõi lượng thời gian họ đã sử dụng trong 7 hoạt động có liên quan đến xử lý thông tin. Những hoạt động này bao gồm: nghe đài, đọc báo, chơi trò chơi câu đố và tới viện bảo tàng.

Sau khi theo dõi trong 4 năm, các nhà điều tra đã phát hiện ra rằng những người tham gia các hoạt động thường xuyên nhất có nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer thấp hơn trung bình 47% so với những người tham gia ít thường xuyên nhất. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy kết quả tương tự.

nursing-care-plans

Ngoài ra, nghiên cứu một cơ thể phát triển, bao gồm các kết quả khác từ Viện Nghiên cứu Tôn giáo, cho thấy rằng ngay cả khi đã có sự xuất hiện của mảng Alzheimer thì một người càng có nền giáo dục chính thức cao thì càng có khả năng về trí nhớ và học tập tốt hơn.

Một nghiên cứu khác mà NIA tài trợ cũng củng cố thêm giá trị của việc học tập và hoạt động tinh thần. Trong nghiên cứu về sức khỏe của những người lớn tuổi và những người có hoặc không có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, các nhà khoa học phát hiện ra rằng ở giai đoạn giữa tuổi trưởng thành và trung niên của họ, những người lớn tuổi khỏe mạnh đã tham gia vào các hoạt động tinh thần và dành nhiều thời gian cho chúng hơn so với những người đang mắc bệnh Alzheimer.

Những lý do cho phát hiện này không thật sự rõ ràng, nhưng các nhà khoa học đã đưa ra 4 khả năng:

  • Những hoạt động này có thể bảo vệ não bộ bằng cách nào đó, chẳng hạn như thiết lập một “nhận thức dự trữ”.
  • Có lẽ các hoạt động này giúp não bộ trở nên dễ thích nghi và linh hoạt tại một số khu vực chức năng tâm lý, từ đó có thể bù đắp cho sự suy giảm ở các khu vực khác.
  • Ít kết nối với người khác hoặc ít tham gia các hoạt động kích thích trí tuệ có thể là kết quả do hiệu ứng rất sớm của bệnh chứ không phải là nguyên nhân của bệnh.
  • Có lẽ những người tham gia vào các hoạt động này có những phương pháp sống khác, từ đó đã bảo vệ họ chống lại sự phát triển của bệnh Alzheimer.

Cách duy nhất để thực sự đánh giá được những khả năng này là thử nghiệm lâm sàng một cách có kiểm soát.

nursing-home-600-x-340Một số thử nghiệm lâm sàng đã trực tiếp kiểm tra việc rèn luyện trí nhớ và các dạng tương tự như kỹ năng tâm lý thực sự có thể cải thiện khả năng nhận thức của những người lớn tuổi khỏe mạnh và người mắc bệnh Alzheimer dạng nhẹ.

Tại thử nghiệm Đào tạo Nâng cao Nhận thức cho Người lớn tuổi Vital (ACTIVE), những giảng viên được chứng nhận sẽ cung cấp 10 buổi huấn luyện trí nhớ, đào tạo lý luận dành cho những người lớn tuổi từ 65 tuổi trở lên. Những buổi học này giúp cải thiện kỹ năng của học viên trong những lĩnh vực mà họ tham gia. Thậm chí tốt hơn, những cải thiện này kéo dài trong ít nhất 2 năm sau khi hoàn thành đào tạo. Trong 1 nghiên cứu khác, 25 người mắc bệnh Alzheimer dạng nhẹ đã tham gia làm việc với các nhà khoa học để tìm cách cải thiện khả năng của họ thông qua các nhiệm vụ khác nhau, chẳng hạn như làm thế nào để đặt nhớ tên các đối tượng và thanh toán hóa đơn một cách chính xác. So với một nhóm người bệnh Alzheimer dạng nhẹ khác, những người tham gia các hoạt động kích thích thần kinh đã cải thiện khả năng của mình hơn, và khả năng của họ vẫn được cải thiện sau 3 tháng tiếp đó.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-29T16:35:55+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment