fbpx

Ngừng cho bé ăn bim bim, bánh kẹo, snack hay nước ngọt ngay nếu không muốn hại con mình

Nhiều ba mẹ tại Việt Nam thường có thói quen cho bé tiền để mua bánh kẹo, nước ngọt để bé ăn vặt hoặc thậm chí đối với những bé nhỏ chưa biết sử dụng tiền thì ba mẹ lại mua bánh kẹo, bánh snack để vào cặp cho bé đem đến lớp khi đi học.

Cho bé ăn bim bim và các loại thực phẩm độc hại là hại con mình

Một người mẹ gửi tâm sự với tôi và hỏi: em biết rằng những loại bánh snack là hoàn toàn không tốt cho bé, tuy nhiên, tất cả những bạn cùng lớp của bé đều có bánh để ăn vào giờ giải lao. Em không biết các loại bánh snack này nếu chỉ ăn mỗi ngày 1 gói có ảnh hưởng gì không ạ?

bệnh béo phì ở trẻ em

Thực tế, Báo cáo gần đây tại Hội Nghị dinh dưỡng nhi khoa quốc tế, Gs.Bs. Huffman, ĐH California, Mỹ đã cho thấy: “Nhiều hơn 20% các bé độ tuổi 6-8 tháng đã bắt đầu cho làm quen với các loại bánh ngọt, bánh snack (do cha mẹ hoặc người thân cho bé ăn chơi như “cho bé ăn thử xem bé có thích không”). Quá sai lầm cho chuyện “ăn thử tai hại này”.

Bệnh ở trẻ em 5

Gs. Huffman nhấn mạnh việc ăn những thức ăn giàu đường hay nhiều muối này là đang làm bé rối loạn vị giác, dù chỉ 1 lần. Tự cha mẹ làm bé biếng ăn, làm bé kén ăn khi tự chính cha mẹ đưa cho bé ăn những món mà các chuyên gia dinh dưỡng không bao giờ khuyến khích cha mẹ làm điều này.

Cho bé ăn bim bim và các loại thực phẩm độc hại là hại con mình

Và báo cáo cũng cho thấy rằng: “75% các bé Châu Á bắt đầu “nghiện” các loại thức ăn này khi bước sang 2 tuổi nếu giới thiệu chúng từ sớm”.

bệnh trầm cảm ở trẻ em

Lại 1 cái sai nghiêm trong nữa mà cha mẹ Châu Á mắc phải là cứ nghĩ: bé ăn không tốt, thì cứ cho bé ăn lặt vặt mấy món này, bé có vẻ thích ăn.

Quá sai lầm cho suy nghĩ này, bé càng ăn lặt vặt mấy món giàu năng lượng từ chất béo trans-fat này (1 loại chất béo rất tệ cho tim mạch và não bộ các bé) làm các bé no, giảm hấp thu chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác và hệ tiêu hóa hoạt động không hiệu quả.

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA CÁC LOẠI BÁNH SNACK, BÁNH KẸO, SOCOLA VÀ NƯỚC NGỌT?

những thành phần nguy hiểm trong bim bim

Không có chất dinh dưỡng nào mang lợi ích từ các loại trên. Ngược lại, các loại bánh này là có hàm lượng muối hoặc đường rất cao, lượng chất béo xấu rất cao (báo cáo của BBC Health cho thấy 1 bịch snack 35gram chứa 3 muỗng cafe dầu xấu (15ml dầu).

thành phần các bánh snack

Hàm lượng dầu xấu quá cao như vậy làm bé có các vấn đề tiêu hóa khi ăn là dễ hiểu.

Hơn nữa, các loại snack không lành mạnh này còn chứa chất ổn định, chất nhũ hóa, chất bảo quản.

Thực phẩm nguy hiểm

Đặc biệt các chất điều vị gồm các a-xít , do đó, gia tăng rối loạn vị giác của bé và tạo môi trường cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

NHỮNG NGUY CƠ SỨC KHỎE LIÊN QUAN VỚI VIỆC ĂN BÁNH SNACK, BÁNH KẸO VÀ NƯỚC NGỌT

bệnh ở trẻ em 3

Việc ăn quá nhiều đường và muối sẽ làm vị giác bé rối loạn, dẫn đến biếng ăn kéo dài, khó điều trị. Ngoài ra, còn gia tăng cao huyết áp nhi khoa và phát triển bệnh tim khi bé lớn.

bệnh ở trẻ em 2

Chậm phát triển trí não và gia tăng nguy cơ các bệnh khác do nhiều chất điều vị không khuyên dùng cho nhi khoa, nhưng các loại bánh snack này đều chứa các chất điều vị này.

Bệnh tự kỷ ở trẻ em 5

Có thể dẫn đến việc tăng động, trầm cảm và những bệnh về thần kinh, thiếu tập trung, mất trí,.. ở trẻ

bệnh ở trẻ em

THAY THẾ NHỮNG LOẠI SNACK KHÔNG LÀNH MẠNH BẰNG THỰC PHẨM KHÁC LÀNH MẠNH HƠN

Tập cho bé thói quen ăn thực vật, rau củ quả, các loại hạt, hoa quả.. gần gũi thiên nhiên, ăn xanh, sống xanh từ nhỏdinh duong cho be

Các loại hạt ăn dặm như hạt bí, hướng dương, hạt goji, hạt hoa hồng đen

dinh duong cho be
Trái cây không quá ngọt như bơ, chuối, dâu tây, thanh long,… để bé học mùi vị và lấy chất dinh dưỡng từ tự nhiên

sữa chua trái cây
Sữa chua và phô mai..

trai cay xien que

Tự làm các loại bánh ho bé như cup-cake cà rốt, bí đỏ, khoai lang, hoặc xiên que trái cây hoặc tôm thịt cá.

nuoi con bang sua me

Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất

be an rau

Tập cho bé thói quen ăn rau

dinh duong cho be 3

Bổ sung các loại dinh dưỡng hạt vào khẩu phần ăn của bé

dinh duong cho be

Hoa quả chứa nhiều hạt rất tốt cho sự phát triển trí não của bé

dinh duong cho be

Các loại hạt, rau củ quả lành mạnh là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho bé

nuoi con

Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển đồng đều của bé

Go Green, Grow Healthy!

Rain Soul baby

Cho bé dùng những loại dinh dưỡng hạt cao cấp, giúp mắt sáng, tăng chức năng não, tăng hệ miễn dịch tự nhiên

Be uong Rain Soul

Dinh dưỡng sạch rất quan trọng cho bé

Những loại dinh dưỡng hạt cao cấp sẽ giúp bé phát triển toàn diện, mắt sáng, tăng chức năng não, tăng hệ miễn dịch tự nhiên

Nguồn:
BBC (2016) Pack-a-day crisp habit’ warning [Accessed 30 July 2016]Huffman, S. L., Piwoz, E. G., Vosti, S. A., & Dewey, K. G. (2014). Babies, soft drinks and snacks: a concern in low- and middle-income countries? Maternal & Child Nutrition, 10(4), 562–574.

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2018-03-23T09:29:29+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment