fbpx

Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer

Các nhà nghiên cứu không biết chính xác nguyên nhân gây bệnh Alzheimer. Có lẽ có rất nhiều nguyên nhân đằng sau nó. Nhưng các nhà khoa học đã biết về căn bệnh này nhiều hơn, họ đã tìm thấy những manh mối về nơi xuất hiện các triệu chứng và những người có nguy cơ mắc bệnh.

Não và bệnh Alzheimer

Khi một người mắc bệnh Alzheimer, não họ có sự thay đổi. Chỉ còn lại ít tế bào khỏe mạnh và trở nên nhỏ dần theo thời gian. Hầu hết theo thời gian, các tế bào não cũng hình thành hai loại khiếm khuyết:benh-alzheimer

  • Những xoắn sợi thần kinh: Những sợi xoắn bên trong các tế bào não giữ chất dinh dưỡng và các chất quan trọng khác di chuyển từ một phần tế bào sang một tế bào khác.
  • Các mảng Beta-amyloid: Chúng  là những khối dính protein được tạo ra giữa những tế bào thần kinh thay vì bị phá vỡ như trong những bộ não khỏe mạnh.

Mảng bám và đám xoắn sợi phá hỏng các tế bào não khỏe mạnh xung quanh chúng. Các tế bào bị phá hủy, chết đi và não bị co lại. Những thay đổi này gây ra các triệu chứng của bệnh Alzheimer, như mất trí nhớ, khả năng trình bày, nhầm lẫn và thay đổi tâm trạng.

Những tế bào não bị ảnh hưởng bởi bệnh cũng làm giảm lượng các hóa chất gọi là chất dẫn truyền thần kinh được sử dụng để truyền thông tin cho nhau.

Các nhà khoa học không biết liệu rằng tế bào não có sự thay đổi vì bệnh Alzheimer hay bệnh Alzheimer gây ra những sự thay đổi đó.


mat_tri_nho_0Điều gì có thể dẫn đến bệnh Alzheimer?

Có một vài điều có thể tăng khả năng mắc bệnh Alzheimer. Cho đến nay, các nghiên cứu đã chỉ ra được sự liên kết với bệnh:

  • Tuổi tác: Nguy cơ bạn mắc bệnh Alzheimer tăng lên khi bạn già đi. Đối với hầy hết mọi người, nguy cơ mắc bệnh bắt đầu tăng từ sau tuổi 65.
  • Giới tính: Nữ giới mắc bệnh nhiều hơn nam giới.
  • Lịch sử gia đình: Những người có cha mẹ hoặc anh chị em ruột mắc bệnh Alzheimer có nhiều khả năng cũng sẽ mắc bệnh.
  • Hội chứng Down: Không rõ lý do tại sao, tuy nhiên những người mắc hội chứng này thường mắc bệnh Alzheimer ở độ tuổi 30 và 40.
  • Chấn thương vùng đầu: Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh Alzheimer và một chấn thương mạnh ở vùng đầu.
  • Các yếu tố khác: Mức cholesterol cao và huyết áp cao cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-21T09:23:49+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment