fbpx

Nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu não cục bộ

Các cục máu đông ngăn chặn lưu lượng máu đến não là nguyên nhân phổ biến nhất của cơn thiếu máu não tạm thời (TIA). Cục máu đông có thể phát triển do nhiều nguyên nhân:

  • Cục máu đông có thể hình thành trong một động mạch cung cấp máu cho não.
  • Các cục máu đông thường hình thành trong động mạch bị tổn thương/không lạnh lặn bởi sự tích tụ mảng bám, đó là một quá trình được gọi là xơ vữa động mạch. Huyết áp cao có thể gây hại cho động mạch và gây ra sự hình thành các mảng bám.
  • Huyết áp cao hoặc tiểu đường kéo dài có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ trong não, gây ra một cục máu đông hình thành bên trong các mạch máu và ngăn chặn dòng chảy của máu.
  • Cục máu đông có thể hình thành trong một phần khác của cơ thể (thường là trái tim) và lưu thông trong dòng máu đến động mạch cung cấp máu cho não. Ví dụ, các cục máu đông có thể hình thành:

+ Sau một cơn đau tim.

+ Là  kết quả của các trường hợp khác. Những trường hợp này bao gồm nhịp tim bất thường (đặc biệt là chứng rung tâm nhĩ), vấn đề về van tim, thông liên nhĩ và suy tim.

Ngoài ra, một động mạch bị chặn bởi các mảng bám có thể làm giảm lưu lượng máu đến não.

Nguyên nhân hiếm gặp của các cục máu đông có thể gây ra một TIA bao gồm: can-than-trieu-chung-te-dau-ngon-tay-ban-tay-4

  • Các cụm vi khuẩn, tế bào khối u, hoặc bong bóng khí di chuyển trong dòng máu.
  • Tình trạng gây ra các tế bào máu dính với nhau. Ví dụ, có quá nhiều tế bào máu đỏ (đa hồng cầu), các yếu tố đông máu bất thường, hoặc bất thường về hình dạng các tế bào máu đỏ, chẳng hạn như những người gây ra bởi bệnh hồng cầu hình liềm, có thể làm cho các cục máu đông hình thành.
  • Viêm mạch máu, trong đó có thể phát triển từ các bệnh như giang mai, lao phổi, hoặc bệnh viêm khác.
  • Đầu hoặc cổ chấn thương dẫn đến thiệt hại cho các mạch máu trong đầu hoặc cổ.
  • Một giọt nước trong thành của một mạch máu nằm ở cổ.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-14T07:00:40+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment