fbpx

Nhân bản tóc đang trên con đường hiện thực hoá để chữa bệnh hói đầu

Nhân bản tóc tạo nên một góc nhìn mới cho việc phục hồi tóc.

Tất nhiên, nó không chính xác là nhân bản, mặc dù đó được gọi tên là vậy. Các nhà nghiên cứu đang làm việc để hoàn thiện kỹ thuật trên, và hay dùng cụm từ “sự tăng trưởng tóc “.

Việc nhân bản tóc chưa sẵn sàng cho thời gian này, ông Ken Washenik, giám đốc – bác sĩ y khoa cho biết. Washenik là giám đốc y học cho Bosley, một công ty chuyên về phục hồi mái tóc, và là một trong nhiều công ty chạy đua để đưa ra thị trường phương pháp nhân bản tóc. Ông cũng là trợ lý cho giáo sư lâm sàng của khoa da liễu tại đại học New York – khoa y học.

“Đây có thể sẽ là một bước đột phá lớn lao,” Washenik nói với WebMD. “Đó là điều mọi người đã chờ đợi từ lâu. Đã có rất nhiều biện pháp khắc phục rụng tóc nhưng chỉ có một vài sản phẩm thực sự đạt được hiệu quả. Phương pháp này có khả năng sẽ ra đời – và xảy ra trong  4 hoặc 5 năm tới. “

“Thật khó để dự đoán xem họ có thành công hay không, nhưng có khả năng là điều đó sẽ xảy ra”, Cotsarelis nói với WebMD. “Nó không phải là thủ thuật y học hay trái với khoa học. Nhưng có rất nhiều trở ngại đối với phương pháp này nên nó vẫn chưa thực sự ra đời”

Sư dự đoán trong nghiên cứu ban đầu khó thành hiện thực khi các thử nghiệm lâm sàng tiến hành. Và khi đưa vào nhân bản, người ta cũng cần một khoản tiền lớn mới có thể thực hiện. Do vậy, đây thực sự là một mối quan ngại  lớn đối với những người có thu nhập thấp và trung bình.


♦ Phục hồi tóc hôm nay và ngày mai

Các nang tóc là một cơ quan nhỏ bé với sức mạnh thần kì: Nó chứa các tế bào gốc có thể tái tạo.

Phần gốc của nang tóc gọi là gốc tóc, nơi các tế bào phát triển dữ dội tạo thành sợi  tóc. phía trên gốc tóc là phần phình gốc tóc (bulge) với một tính năng kì lạ. Đó là nơi mà các tế bào gốc sinh sống.

Khi nhận được các tín hiệu hóa học đúng thời điểm, các tế bào tự tái sinh này phân chia. Chúng không phân chia như các tế bào bình thường, khi cả hai nửa tế bào phát triển thành cấu trúc mới và cứ tiếp tục phân đôi và phát triển. Chỉ có một nửa tế bào gốc nang đó phân đôi và phát triển. Nửa còn lại trở thành một tế bào gốc mới, và tái tạo trong tương lai.

Điểm trọng tâm của quá trình phục hồi tóc là tìm ra chính xác cách thức các tín hiệu hóa học làm việc. Một loại thuốc tương lai có thể chứa tất cả các tín hiệu cần thiết để phát triển tóc ở vùng hói đầu. Nhưng sự phức tạp của ngôn ngữ hóa học của cơ thể sẽ còn tốn hàng thập kỉ để tìm ra giải đáp, Washenik nói.

Nhưng việc cách cấy ghép nang tóc từ những nơi có tóc sang những nơi bị hói đầu vẫn có khả năng thực hiện được. Phương pháp này vẫn hiệu quả ở nam giới, với phần tóc vẫn mọc ở phía sau đầu. Đối với phụ nữ, rụng tóc do lớn tuổi thường ảnh hưởng cả phần tóc sau đầu. Đó là lý do tại sao cấy ghép tóc có xu hướng ít nhiều thành công cho phụ nữ.

Có rất nhiều nang tóc. Thậm chí khi cấy tóc thành công, tóc cũng sẽ không thể mọc dầy như mọi người mong muốn.


♦ Nhân bản tóc: hiểu đúng và hiểu sai

Hiểu đúng về nhân bản tóc là để lấy các tế bào gốc nang tóc khỏe mạnh. Nhưng thay vì cấy chúng ngay lập tức vào da, các nhà nghiên cứu tìm cách làm thế nào để làm cho các tế bào gốc sinh sôi này nở.

Hiểu sai về nhân bản tóc là dùng sử dụng các kỹ thuật khác nhau khi nhân bản tóc. Tế bào gốc nang mới nhân bản trong phòng thí nghiệm. Sau đó, chúng được cấy vào cơ quan da nơi có phần hói tóc.

“Mục tiêu là để lấy tế bào ở phần gốc, làm chúng nhân bản sinh sôi trong phòng thí nghiệm, rồi sau đó tiêm các tế bào tóc sinh sôi đó vào phần da đầu bị hói” Washenik phát biểu. “Bắt đầu với một số lượng nhỏ các sợi tóc, rồi phát triển nên thành hạt giống tóc với một số lượng lớn và tiêm chúng vào một khu vực, và tạo ra nang tóc hoàn toàn mới.”

Nhìn chung, đây vẫn đang là một dự định trong tương lai, các nhà nghiên cứu vẫn cần thêm nhiều thời gian để thí nghiệm. Còn mái tóc bị rụng và đang mỏng dần thì không thể chờ đợi. Tìm hiểu và lựa chọn một liệu pháp ngay khi nó chưa xảy ra biến chứng nặng hơn là điều cần thiết.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-26T10:55:30+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment