fbpx

Nhiễm HPV ở nam giới

Rất nhiều thông tin về virus HPV (human papilloma virus) thường tập trung ở phụ nữ, khi bị nhiễm virus sẽ gia tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Nhưng virus HPV cũng gây ra các vấn đề về sức khỏe ở đàn ông. Nó rất quan trọng để đàn ông hiểu được làm cách nào để giảm nguy cơ bị nhiễm HPV.

open-uri20150206-23595-j4v9yh

Nhiễm HPV có thể làm tăng nguy cơ ung thư bộ phận sinh dục ở nam giới, mặc dù nó ít phổ biến. HPV còn có thể gây ra các nốt mụn sinh dục nam giới, cũng như ở nữ giới.

Hơn  một nữa đàn ông có quan hệ tình dục ở Mỹ sẽ bị nhiễm HPV ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời họ. Thông thường nó sẽ tự chữa lành mà không gặp vấn đề về sức khỏe.


♦ Nguy cơ nhiễm HPV ở nam giới

nguyen-nhan-chu-yeu-gay-ung-thu-hau-mon_6Một số trong hơn 30 loại HPV có liên quan đến ung thư bộ phận sinh dục có thể dẫn đến ung thư hậu môn hoặc dương vật. Cả 2 đều là loại ung thư hiếm gặp, đặc biệt đối với hệ thống miễn dịch khỏe mạnh ở nam giới. Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ ước tính khoảng 1820 đàn ông ở Hoa Kỳ được chuẩn đoán ung thư dương vật trong năm 2015 và 2640 đàn ông được chuẩn đoán ung thư hậu môn trong năm 2014.

Nguy cơ ung thư hậu môn ở đồng tính nam và lưỡng tính cao gấp 17 lần so với đàn ông chỉ quan hệ với phụ nữ. Đàn ông bị nhiễm HIV (human immunodeficiency virus) có nguy cơ cao hơn mắc loại ung thư này.

Các loại virus HPV khác hiếm khi gây ung thư ở đàn ông, nhưng nó có thể gây ra mụn sinh dục. Tại một thời điểm nào đó, có khoảng 1% đàn ông có quan hệ tình dục tại Mỹ sẽ có mụn sinh dục.


♦ Các triệu chứng HPV ở nam giới

Các loại HPV nguy cơ cao có thể gây ung thư hiếm khi có triệu chứng rõ ràng ở cả nam giới và nữ giới. Mụn sinh dục là triệu chứng đầu tiên bạn có thể thấy ở các chủng HPV nguy cơ thấp nhưng không gây ung thư.


♦ Các xét nghiệm HPV ở nam giới

Để chuẩn đoán, bác sĩ sẽ kiểm tra vùng sinh dục nam giới để xem có xuất hiện mụn sinh dục hay không. Một số bác sĩ sẽ áp dụng giải pháp chuyên sâu để xác định các mụn chưa nổi lên hoặc không nhìn thấy được. Nhưng xét nghiệm cũng không đơn giản, đôi khi da bình thường bị nhầm là mụn.

image006

Không có xét nghiệm đại trà cho nam giới để kiểm tra chủng HPV có nguy cơ cao nào gây ra ung thư. Tuy nhiên, một số bác sĩ đang đốc thúc làm xét nghiệm cho người đồng tính và lưỡng tính nam, những người có nguy cơ cao bị ung thư hậu môn gây ra bởi virus HPV. Ở phương pháp xét nghiệm hậu môn Pap, bác sĩ thu thập các tế bào từ hậu môn, sau đó họ kiểm tra các bất thường trong phòng thí nghiệm.


♦ Phương pháp điều trị HPV ở nam giới

Không thể điều trị HPV ở nam giới nếu không có triệu chứng. Thay vào đó, các bác sĩ sẽ điều trị các vấn đề sức khỏe gây ra bởi virus HPV.

Khi mụn sinh dục xuất hiện, có thể sử dụng các phương pháp điều trị khác nhau. Bệnh nhân có thể sử dụng kem thoa ở nhà theo toa thuốc. Hoặc bác sĩ có thể phẫu thuật cắt bỏ hoặc đông cứng các mụn sinh dục.

est-for-hpv-3f

Một số bác sĩ không khuyến khích việc chữa trị sớm các mụn sinh dục bởi vì nó có thể lan sang chỗ khác và cũng cần thời gian để tất cả các nốt mụn xuất hiện. Cho nên những người chữa trị trước khi các nốt mụn xuất hiện có thể cần một đợt trị liệu bổ sung sau này.

Ung thư hậu môn có thể được chữa trị bằng phương pháp xạ trị, hóa trị hoặc phẫu thuật. Phương pháp điều trị cụ thể phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư – khối u to như thế nào và ung thư đã lan tới đâu.


♦ Vắc-xin HPV cho nam giới

Vắc-xin Gardasil, được chấp nhận sử dụng ở nữ giới vào năm 2006 và nam giới vào năm 2009. Gardasil được sử dụng cho nam giới từ 9 đến 26 tuổi để phòng ngừa mụn sinh dục gây ra bởi 2 chủng HPV: HPV 6 và HPV 11. Đó là 2 trong 4 chủng HPV có thể chữa trị bởi vắc-xin Gardasil. Cuối năm 2010, Gardasil được chấp nhận sử dụng để ngăn ngừa ung thư hậu môn.

hpv-640x414

Gần đây, FDA đã chấp thuận Gardasil 9. Nó ngăn chặn sự lây nhiễm bởi cùng 1 loại HPV như là Gardasil+ HPV-31, HPV-33,

HPV-45, HPV-52, HPV-58.

Nói chung, các loại này 90% đều liên quan đến ung thư cổ tử cung. Gardasil 9 được chấp thuận sử dụng ở nam giới có độ tuổi từ 9 – 15 tuổi.


♦ Làm sao để quản lý HPV trong một mối quan hệ

Nếu bạn tình của người đàn ông nhiễm HPV, có khả năng lớn là họ cũng đã bị lây nhiễm HPV. HPV có thể bị loại bỏ khỏi cơ thể nam giới dễ dàng hơn ở phụ nữ. Nhìn chung, phụ nữ thường trị khỏi virus HPV trong 2 năm hoặc ít hơn.

sinh-hoat-tinh-duc-an-toan-lanh-manh-de-phong-ngua-ung-thu-vom-hong

Các loại HPV liên quan đến ung thư cổ tử cung thường không gây ra các vấn đề về sức khỏe đến người đàn ông có quan hệ tình dục với người phụ nữ bị nhiễm HPV.

Nếu bạn tình bị nhiễm HPV, nó không có nghĩa là gần đây họ có quan hệ tình dục với người khác. Virus có thể nằm trong cơ thể nhiều năm mà không gây ra triệu chứng đáng chú ý nào.


Làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan HPV

Kiêng cữ là cách tốt nhất để ngăn chặn lây lan HPV. Nguy cơ lây nhiễm có thể giảm xuống chỉ khi một người quan hệ tình dục với người không bị nhiễm và tuân theo chế độ 1 vợ 1 chồng.

Để giảm nguy cơ lây nhiễm HPV, đàn ông nên giới hạn số lượng bạn tình và chọn người có ít hoặc không có bạn tình trong quá khứ.tac-dung-cua-bao-cao-su-trong-phong-tranh-benh-duong-tinh-duc-2

Bao cao su có thể bảo vệ bạn khỏi sự lây nhiễm HPV. Nhưng không may là nó không có tác dụng 100% bởi vì HPV lây nhiễm chính qua tiếp xúc da. Virus vẫn có thể lây qua vùng da không được bảo vệ bởi bao cao su.

Trong một nghiên cứu gần đây về một phụ nữ trẻ vừa có quan hệ tình dục, nếu bạn tình luôn sử dụng bao cao su sẽ giảm hơn 70% nguy cơ lây nhiễm HPV so với người có bạn tình ít khi sử dụng bao cao su.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-23T09:54:54+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment