fbpx

Nhiễm trùng máu là gì?

Nhiễm khuẩn huyết/nhiễm trùng máu: Khái niệm cơ bản

getty_rm_photo_of_blood_cells

Nhiễm trùng huyết/nhiễm trùng máu là một phản ứng cực độ đến nhiễm khuẩn. Cơ thể của bạn sẽ gửi một loạt các chất vào máu để chống lại các mối đe dọa. Điều này làm cho chỗ viêm lan rộng, theo thời gian có thể làm chậm lưu thông máu và làm tổn thương các cơ quan trong cơ thể. Đôi khi nhiễm trùng huyết có thể đe dọa tính mạng, đặc biệt là nếu nó chuyển đến giai đoạn sau, nhiễm trùng huyết nặng hoặc bị sốc do nhiễm trùng. Điều quan trọng là cần được chữa trị càng sớm càng tốt nếu bị nhiễm trùng máu.

Các triệu chứng

getty_rf_photo_of_woman_with_fever

Nếu bạn bị nhiễm trùng huyết tức là bạn đã bị nhiễm trùng nghiêm trọng. Các triệu chứng bao gồm sốt và mệt mỏi, bị ngất/xỉu, yếu, hay lẫn lộn. Bạn có thể nhận thấy nhịp tim và hơi thở nhanh hơn bình thường. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng huyết có thể gây tổn hại cho các cơ quan trong cơ thể, làm cho bạn khó thở, tiêu chảy và buồn nôn, và rối trí.

Ai dễ mắc bệnh nhiễm trùng máu?

getty_rm_photo_of_empty_hospital_bed

Tình tràng này phổ biến nhất ở người cao tuổi, người bị bệnh nặng trong thời gian dài (như tiểu đường hay ung thư), những người có hệ miễn dịch suy yếu, và em bé dưới 3 tháng tuổi. Nếu bạn bị nhiễm trùng huyết, bạn sẽ cần được điều trị thích hợp.

Tại sao bạn lại bị nhiễm trùng máu?

princ_photo_of_blood_cells_and_bacteria

Nhiễm trùng máu không lây từ người khác. Nó xảy ra bên trong cơ thể, khi bạn có nhiễm trùng: như ở da, phổi, hoặc đường tiết niệu, lây lan hoặc gây ra một phản ứng của hệ miễn dịch có ảnh hưởng đến các cơ quan hay hệ thống khác. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng khác không dẫn đến nhiễm trùng huyết.

Nhiễm trùng máu và phụ nữ mang thai

getty_rf_photo_of_pregnant_woman_and_calendar

Thật hiếm, nhưng nhiễm trùng huyết có thể xảy ra khi bạn đang mang thai hoặc ngay sau khi mang thai. Nhiễm trùng có thể từ các vi khuẩn phát triển trong ống sinh trong khi mang thai, hoặc do nhiễm trùng trong âm đạo,  khi bạn sinh mổ hoặc phá thai.

Nhiễm trùng máu từ vết thương và vết bỏng

getty_rf_photo_of_doctor_with_bandage

Vết thương, vết loét, hoặc bỏng làm cho bạn có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng máu. Khi làn da bị rách, vi khuẩn bên ngoài có xâm nhập được bên trong. Bị bỏng nặng một vùng rộng cũng có thể ảnh hưởng nặng nề tới hệ thống miễn dịch. Hầu hết thời gian, bạn sẽ không bị nhiễm trùng máu khi bị một vết cắt hoặc vết thương. Cơ thể thường có thể tự chữa lành, và với điều trị từ bác sĩ nếu cần thiết.

Nhiễm khuẩn máu từ MRSA

princ_photo_of_mrsa_and_white_blood_cell

MRSA là một bệnh nhiễm trùng khuẩn tụ cầu chống lại nhiều loại kháng sinh. Nếu không được điều trị, nó có thể biến thành nhiễm trùng máu. Khi nó vào da, MRSA không gây ra bất kỳ vấn đề gì. Nhưng nếu nó vào cơ thể qua vết thương, có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sốc nhiễm trùng

getty_rf_photo_of_icu_patient_monitor

Các giai đoạn nghiêm trọng nhất của nhiễm trùng máu được gọi là sốc nhiễm trùng. Tim và hệ tuần hoàn bắt đầu bị tổn thương nặng, và huyết áp giảm. Điều này làm chậm lưu lượng máu đến tất cả các bộ phận cơ thể, và chúng bắt đầu hoạt động kém.

Chẩn đoán

getty_rf_photo_of_technician_holding_blood_sample

Để chẩn đoán nhiễm trùng, bác sĩ sẽ hỏi rất nhiều câu hỏi và kiểm tra một cách cẩn thận như: Bạn có bị sốt không? nhịp tim của bạn là bao nhiêu? Bạn có đang thở nhanh? Bạn có suy nghĩ rõ ràng, hoặc bạn đang nhầm lẫn?

Bác sĩ cũng sẽ làm các xét nghiệm máu, và nếu cần xét nghiệm nước tiểu, chụp X-quang, hoặc CT scan. Tìm ra bệnh sớm thì việc điều trị sẽ có hiệu quả hơn.

Điều trị

getty_rf_photo_of_iv_drip

Điều trị càng sớm bệnh nhiễm trùng máu là cách tốt nhất. Bạn có thể phải nằm trên giường với nhiều thiết bị theo dõi hoặc có khả năng đi đến bệnh viện ICU*. Bác sĩ sẽ bắt đầu vào thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng. Bạn cũng sẽ được truyền dịch tĩnh mạch, oxy, và thuốc để giữ cho huyết áp không bị giảm và để hỗ trợ cho cơ thể.

Sau khi điều trị nhiễm khuẩn máu

getty_rm_photo_of_runner_tying_shoes

Những người bị nhiễm trùng máu hoàn toàn có thể phục hồi, mặc dù họ có nhiều khả năng bị tái phát bệnh một lần nữa. Những tác động/ảnh hưởng có thể kéo dài phụ thuộc một phần vào độ tuổi, tình trạng bệnh kéo dài, hoặc việc điều trị kéo dài trong bao lâu.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-17T07:16:27+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment