fbpx

Những cách giúp trẻ mắc bệnh tăng động giảm chú ý trong cách ứng xử

Bài viết này bao gồm:

  • Trẻ mẫu giáo (dưới 5 tuổi)
  • Trẻ em ở độ tuổi từ 6-12
  • Trẻ vị thành niên
  • Cách trợ giúp những trẻ bị bệnh này

Dù con bạn bị bệnh tăng động giảm chú ý lúc nhỏ hay ở độ tuổi thanh thiếu niên, bạn có thể thể hiện cho con bạn biết tính bạn rất cứng rắn nhưng cũng rất công bằng (và thú vị) bằng cách làm hai điều quan trọng sau:

  • Khuyến khích con bạn thực hiện những hành vi tốt bằng cách khen ngợi hay thưởng cho chúng ngay lúc đó.
  • Hãy phạt một cách rõ ràng, dễ hiểu, và nhất quán khi trẻ có những thái độ không tốt.

Cách tiếp cận của bạn sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của con bạn.

Trẻ mẫu giáo (dưới 5 tuổi)

loi20me20310072015081547

Cách tổ chức hoạt động trong ngày. Hãy giúp trẻ có thói quen này. Hãy cho con bạn biết nếu thói quen này cần thay đổi hoặc nếu có việc sắp diễn ra như bạn và con bạn sắp có người thân đến thăm hay được đi nghỉ mát.

Thiết lập quy tắc và mục tiêu. Việc này tốt nhất nên thực hiện ngay trước khi trẻ bắt đầu làm một hoạt động gì hoặc trong tình huống nào đó.

Hãy thưởng cho con bạn. Nếu con bạn làm một điều gì đó làm bạn cảm thấy tự hào, hãy cho con bạn một ngôi sao vàng, hoặc cho chúng thời gian để làm điều mình thích. Cố gắng không dùng tiền bạc, thức ăn, hoặc kẹo để thưởng cho con bạn.

Hãy cùng trẻ tham gia các hoạt động mang tính tăng cường trí nhớ, chẳng hạn như đọc sách, các trò chơi và giải các câu đố. Hãy cùng nhau vui chơi và tận hưởng.

Hãy thiết lập giờ giới hạn cho một công việc nào đó. Một số cha mẹ cảm thấy điều này sẽ giúp trẻ trong việc thiết lập các hoạt động. Ví dụ, thiết lập một thời hạn hợp lý cho việc tắm rữa hoặc vui chơi. Việc này giúp luyện tập cho con của bạn biết giờ giới hạn cho mọi việc, ngay cả khi đang vui chơi. Hãy tạo cho con bạn một thời hạn nhất định ngay cả khi trẻ làm công việc nhà, hơn nữa bạn có thể thưởng cho chúng khi chúng hoàn thành việc gì đó đúng thời hạn.

Trẻ em ở độ tuổi từ 6-12

b9316129523z-1_20150207164751_000_g019t3r9k-1-0

Hãy giải thích và hướng dẫn trẻ. Bạn nên đưa ra hướng dẫn rõ ràng cho các nhiệm vụ. Nếu công việc nhà nào đó khó thực hiện đối với trẻ hoặc nó có thể kéo dài mất nhiều thời gian, hãy chia công việc ấy thành các bước nhỏ để trẻ có thể thực hiện được từng bước một.

Hãy thưởng cho con mình khi chúng có hành vi tốt và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bạn có thể làm một bảng đánh giá rõ ràng để thưởng cho con bạn khi chúng làm tốt (như một cách chấm điểm hoặc chấm bằng cách dán những ngôi sao vàng lên tượng trưng cho điểm) để con bạn có mục tiêu gì đó để mong đợi khi chúng hoàn thành một công việc hoặc cư xử tốt hơn. Bạn nên lập bảng phù hợp với mong đời của bạn cũng như khả năng của trẻ và luôn luôn làm theo các quy tắc để khen thưởng.

Việc kỷ luật trẻ cũng nên có kế hoạch rõ ràng. Bạn hãy thiết lập một hệ quả cụ thể đối với một hành vi sai trái nào đó của trẻ. Hãy thực thi một cách công bằng và theo đúng kế hoạch đó. Ngoài ra bạn cũng không nên kỷ luật con mình trước mặt người khác.

Hãy nói chuyện thường xuyên với giáo viên của con bạn, để bạn có thể khắc phục kịp thời bất kỳ hành vi đáng lo ngại nào của con bạn  trước khi những điều đó trở thành một vấn đề lớn.

Hãy thực hiện những gì bạn đã nói với trẻ. Bạn nên làm một tấm gương tốt cho con bạn noi theo. Trẻ em bị chứng tăng động giảm chú ý cần các có một người làm mẫu cho chúng noi theo các hành vi tốt.

Trẻ vị thành niên

adhd-teen

Hãy để trẻ chủ động tham gia các hoạt động. Khi con bạn đến tuổi trưởng thành, hãy để chúng tự đề ra mục tiêu để theo đuổi

như những kỳ vọng, phần thưởng, và kể cả hậu quả. Điều này trao cho trẻ quyền làm chủ, giúp trẻ có thể nâng cao lòng tự trọng của họ và để trẻ biết rằng bản thân chúng sẽ phải chịu trách nhiệm với hành vi của chính mình. Điều này cũng sẽ giúp chúng trở nên có trách nhiệm hơn khi đến tuổi trưởng thành.

Hãy kỷ luật trẻ ở nhưng nơi kín đáo một chút. Thanh thiếu niên thường hay nhạy cảm về việc người khác nghĩ gì về bản thân mình. Vì vậy, chúng có thể phản ứng mạnh hoặc cảm thấy xấu hổ nếu bị bạn kỷ luật ở trước mặt nhiều người đặc biệt là nơi công cộng. Điều này rất khó khăn đối với bất kỳ trẻ vị thành niên nào, vì vậy kể cả khi bạn đang phạt chúng bạn cũng hãy tỏ ra nhẹ nhàng và cảm thông cho chúng. Hãy nói chuyện với trẻ về những vấn đề mà chúng đang vướng phải.

Bạn nên nói chuyện với giáo viên của con bạn khi trẻ gặp phải các vấn đề trong lớp học. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến con bạn và cùng trẻ thực hiện một kế hoạch để giải quyết những vấn đề đó.

Hãy làm cho trẻ đoán được những gì bạn sẽ làm. Bạn nên hành động một cách nhất quán và công bằng. Bằng cách đó, con bạn sẽ biết chúng có thể mong đợi những gì từ bạn.

Hãy làm một tấm gương tốt để con bạn noi theo. Những trẻ ở tuổi thanh thiếu niên không hay biểu lộ ra ngoài, nhưng những việc người lớn làm trong cuộc sống rất có sức ảnh hưởng đối với trẻ.

Hãy tìm đến sự giúp đỡ khi cần thiết

woman-and-child-with-pediatrician

Tất cả các bậc cha mẹ sẽ có lúc cảm thấy thất vọng, và việc nuôi dưỡng một đứa trẻ bị bệnh tăng động giảm chú ý lại còn có những thách thức riêng. Do đó việc bạn có những nhu cầu và thắc mắc là chuyện rất tự nhiên.

Khi bạn cảm thấy quá sức, hãy tìm đế ai đó để nói chuyện về vấn đề đó. Hãy tìm một nhóm hỗ trợ, hoặc đi gặp một chuyên gia sức khỏe tâm thần để giúp bạn cải thiện cảm xúc và phản ứng của bạn, việc đó sẽ giúp bạn làm tốt vai trò của bậc cha mẹ. Các chuyên gia tư vấn gia đình cũng có thể giúp đỡ bạn về mặt này.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-28T07:26:20+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment