fbpx

Những câu hỏi thường gặp về bệnh Parkinson

Hãy ghi nhớ những câu hỏi và trả lời sau để thảo luận với bác sĩ.

Bệnh Parkinson có chữa được không?

parkinsons-617x416

Mặc dù những cuộc nghiên cứu vẫn đang được tiến hành nhưng cho đến nay vẫn chưa có thuốc chữa hay phương pháp điều trị cho bệnh Parkinson. Tuy nhiên, những nghiên cứu về bệnh Parkinson đã có những tiến bộ đáng kể. Đã có những hy vọng khả thi rằng sẽ xác định được nguyên nhân gây bệnh, dù là do yếu tố di truyền hay môi trường, và tìm ra mức độ ảnh hưởng của bệnh tới chức năng của não. Những thành tựu đáng kể đã làm tăng thêm hy vọng vào tương lai.

Mặc dù không có cách chữa trị bệnh Parkinson nhưng hầu hết bệnh nhân có thể sống vui vẻ và tiếp tục cuộc sống bằng cách xác định triệu chứng cá nhân và tìm được một khóa điều trị thích hợp.

Nguyên nhân gây nên bệnh Parkinson

dopamine-chart

Bệnh Parkinson là do sự suy giảm hoặc suy thoái của các tế bào thần kinh trong một vùng não được gọi là chất đen. Khi hoạt động bình thường, các tế bào thần kinh sản xuất một loại chất quan trọng được gọi là dopamine. Dopamine hoạt động như một phương thức truyền tin cho phép chất đen và một vùng khác của não gọi là hạch nền có thể giao tiếp với nhau. Sự giao tiếp này phối hợp giữa vận động cơ trơn và khả năng thăng bằng. Khi dopamine hoạt động trong thần kinh không bình thường sẽ gây nên sự mất khả năng kiểm soát về chuyển động cơ thể.

Bệnh Parkinson có thể ngăn chặn không?

493x335_generic_parkinsons_1_other

Cho đến nay vẫn chưa có cách nào để ngăn chặn bệnh Parkinson. Nhưng có một số lựa chọn điều trị, bao gồm cả điều trị bằng thuốc và/hoặc phẫu thuật có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh và giúp cho việc sống chung với căn bệnh này trở nên dễ dàng hơn.

Sự khác biệt giữa chứng run và bệnh Parkinson

hands

Nguyên nhân phổ biến nhất của chứng run (không do lắc) là một tình trạng được gọi là run vô căn. Cả hai chứng run vô căn (ET – essential tremor) và bệnh Parkinson (PD) đều là chứng rối loạn vận động. Rối loạn vận động có thể được định nghĩa là bất kỳ bệnh hay chấn thương gây cản trở tới chuyển động của một cá nhân.

Run vô căn và Parkinson là hai chứng bệnh riêng biệt, tuy nhiên đôi khi chúng có liên quan tới nhau bởi cùng có nhiều đặc điểm.

Run vô căn là một bệnh hệ thống thần kinh của cơ thể, đặc trưng bởi những cơn run. Những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là bàn tay, cánh tay, đầu và đôi khi cả giọng nói. Run vô căn không ảnh hưởng tới tuổi thọ nhưng có thể thể trở nên không kiểm soát được trong nhiều hoạt động chung, chẳng hạn như viết và ăn uống. Run cô căn cũng không làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Những triệu chứng của bệnh run vô căn bao gồm:

 • Run không tự chủ xảy ra trong một thời gian ngắn.
 • Giọng nói run rẩy.
 • Gật đầu.
 • Chứng run rẩy trở nên xấu đi trong những giai đoạn stress.
 • Chứng run rẩy trở nên tệ hơn khi di chuyển có mục đích.
 • Chứng run rẩy giảm đi khi nghỉ ngơi
 • Khó khăn khi giữ thăng bằng (hiếm gặp).

Bệnh Parkinson là một bệnh mãn tính tại não và dây thần kinh, có ảnh hưởng đến một khu vực nhỏ của các tế bào thần kinh (neuron) được gọi là chất đen. Những tế bào này thường sản xuất ra chất dopamine, một chất hóa học (chất dẫn truyền thần kinh) truyền tín hiệu giữa các khu vực trong não. Những tín hiệu này khi làm việc bình thường sẽ phối hợp giữa vận động cơ trơn và khả năng thăng bằng. Tuy nhiên, bệnh Parkinson khiến cho các tế bào thần kinh trong vùng liềm đen chết đi, dẫn đến thiếu dopamine trong não, từ đó khiến người bệnh mất khả năng kiểm soát chuyển động cơ thể bình thường.

Triệu chứng của Parkinson bao gồm:

 • Cứng cơ bắp.
 • Run.
 • Vận động chậm (di chuyển chậm và mất dần khả năng hoạt động tự phát)
 • Thay đổi tư thể đi bộ.
 • Thay đổi trong lời nói và chữ viết tay.
 • Mất thăng bằng và dễ té ngã.
 • Hạ huyết áp tư thế đứng (tụt huyết áp khi đứng dậy, dẫn tới choáng váng hoặc ngất xỉu)

Làm thế nào để biết liệu mình có thể áp dụng phương pháp kích thích não sâu hay không?

shahlaie_dbs_illustration600

Có nhiều vấn đề quan trọng cần giải quyết khi xem xét sử dụng phương pháp kích thích não sâu để điều trị bệnh Parkinson. Những vấn đề này cần được thảo luận với các chuyên gia về rối loạn vận động hoặc một chuyên gia thần kinh học.

Một trong những tiêu chí quan trọng nhất là trước hết bạn nên thử điều trị bằng thuốc. Nếu thuốc có tác dụng kiểm soát bệnh thì không nên phẫu thuật. Tuy nhiên, bẹn có thể nên xem xét về phương pháp phẫu thuật nếu như thuốc không kiểm soát được bệnh. Hãy nói chuyện với bác sĩ để xem xét phẫu thuật kích thích não sâu có thích hợp với tình trạng của bạn hay không.

Làm thế nào để đối phó với bệnh Parkinson?

benh-liet-rung-parkinson-la-gi-trieu-chung-cach-chua-tri-hieu-qua-7

Bước quan trọng nhất là tìm sự giúp đỡ ngay khi bạn cảm thấy khó có khả năng tự đối phó với bệnh. Hành động sớm sẽ giúp bạn hiểu và đối phó với rất nhiều yếu tố tác động tới tình trạng bệnh của bạn. Một nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe thần kinh có thể lập một kế hoạch điều trị để đáp ứng những nhu cầu cụ thể của bạn. Kế hoạch này sẽ giúp bạn lấy lại cảm giác kiểm soát và cải thiện chất lượng cuộc sống của bản thân.

Những bước khác mà bạn có thể thực hiện bao gồm những điều sau:

 • Tìm hiểu về bệnh càng nhiều càng tốt.
 • Nói chuyện với bạn bè và gia đình về tình trạng bệnh của bạn. Đừng tự cô lập bản thân. Họ sẽ muốn được tham gia giúp đỡ bạn.
 • Làm những điều bạn thích.
 • Đừng ngại hỏi bác sĩ, y tá hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để hiểu rõ về những hướng dẫn hoặc điều kiện y tế mà bạn không hiểu hoặc không nhớ. Họ sẽ luôn sẵn sàng trả lời những câu hỏi và giải quyết mối quan tâm của bạn.
 • Hãy sử dụng các nguồn lực và dịch vụ hỗ trợ được bệnh viện và cộng đồng cung cấp.
 • Học cách kiểm soát căng thẳng. Điều này sẽ giúp bạn duy trì thể chất, cảm xúc và tinh thần tích cực về cuộc sống. Căng thẳng sẽ chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn. Bạn nên cố gắng tạo những thói quen hàng ngày để giảm sự căng thẳng cho bản thân và các thành viên trong gia đình.
 • Nếu bạn đang bị trầm cảm – trầm trọng hơn so với cảm giác thỉnh thoảng buồn – thì thuốc trầm cảm có thể được bác sĩ kê đơn để giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

Chương trình hướng dẫn tư tưởng là gì?

getty_rf_photo_of_doctor_and_patients

Chương trình hướng dẫn tư tưởng là một phương pháp đã được chứng minh giúp thư giãn, tập trung và tạo ra sự hài hòa giữa tâm trí và cơ thể. Hướng dẫn tư tưởng rèn luyện cho bạn sự bình tĩnh và những hình ảnh yên bình trong tâm trí.

Phương pháp này có thể thay thế những phương pháp điều trị hoặc phẫu thuật và cung cấp một chiến lược tâm lý mạnh mẽ giúp nâng cao khả năng đối phó của bản thân.  Nhiều người khi đối mặt với sự căng thẳng sẽ cảm thấy mất kiểm soát, sợ hãi, hoảng loạn, lo lắng và bất lực. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương pháp hướng dẫn tư tưởng có thể chống lại những cảm xúc tiêu cực một cách đáng kể. Nó có thể giúp vượt qua căng thẳng, giận dữ, đau đớn, trầm cảm, mất ngủ và các vấn đề khác thường gắn liền bệnh tật. Rõ ràng là sự căng thẳng và trầm cảm có thể khiến triệu chứng của bệnh Parkinson trở nên trầm trọng hơn. Bạn có thể giữ sự bình tĩnh bằng cách áp dụng phương pháp hướng dẫn tư tưởng.

Tôi thường bị “tê cứng” tại chỗ. Tôi có thể làm gì để có thể di chuyển?

120615-st-homecare1

Nếu bạn gặp rắc rối vì bị “tê cứng” tại chỗ:

 • Hãy đá chân này qua chân kia để cử động lại.
 • Hình dung một thứ mà bạn cần phải bước qua để có thể di chuyển một lần nữa.
Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-22T04:39:19+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment