fbpx

Những câu hỏi thường gặp về cholesterol

1) Cholesterol là gì?cholesterol-structure


Cholesterol là một chất sáp, hợp chất giống chất béo xuất hiện một cách tự nhiên trong cơ thể và được tạo ra bởi gan. Cholesterol cũng có trong những thực phẩm mà chúng ta ăn. Chúng ta cần cholesterol giúp cho cơ thể hoạt động bình thường. Cholesterol hiện diện trong màng (tường) của mọi tế bào trong cơ thể, bao gồm não, thần kinh, cơ, da, gan, ruột, và tim.

——————–

2) Tại sao tôi nên quan tâm đến cholesterol?

Trong cơ thể của bạn chứa quá nhiều cholesterol có nghĩa là bạn có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh tim. Nếu bạn có quá nhiều cholesterol trong cơ thể, các cholesterol có thể tích tụ trên thành của động mạch tuần hoàn máu đến tim của bạn. Tích tụ này ngày càng nhiều theo thời gian gây ra thiếu máu và oxy cung cấp cho tim. Điều này có thể gây đau ngực và nhồi máu cơ tim. Quá nhiều cholesterol cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

——————–

3) Sự khác biệt giữa Cholesterol “tốt” và Cholesterol “xấu” là gì?

LDL - the bad cholesterol vs HDL the good cholesterol

Cholesterol HDL (Lipoprotein mật độ cao) được gọi là cholesterol “tốt”. HDL loại bỏ cholesterol “xấu” LDL (Lipoprotein mật độ thấp) trong máu và  ngăn ngừa mảng bám tích tụ trong thành động mạch. Cholesterol LDL được gọi là cholesterol “xấu” vì nó có thể tích tụ những mảng bám trong thành động mạch và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Khi làm xét nghiệm cholesterol, chắc chắn bạn sẽ có được số liệu về tổng số cholesterol, cholesterol HDL và cholesterol LDL.

——————–

4) Lượng Cholesterol bao nhiêu là cao?

Các bác sĩ khuyên rằng  tổng số  cholesterol của bạn nên dưới mức 200 mg/dL. Dưới đây là con số thống kê:

Tổng số Cholesterol Loại
Dưới 200 Kỳ vọng
200 – 239 Ranh giới cao
Trên 240 Cao

  • Nồng độ LDL (cholesterol xấu) ở mức 190 hoặc cao hơn được xem là một yếu tố nguy cơ nghiêm trọng đối với cơn đau tim, đột quỵ, và các vấn đề khác gây ra do tắc nghẽn động mạch. Những hướng dẫn trước đây tập trung vào việc giảm nồng độ LDL để làm rõ chỉ số “mục tiêu” được xem như là biện pháp an toàn hơn. Tuy nhiên, giảm cholesterol chỉ là một phần của toàn bộ kế hoạch giảm nguy cơ bệnh tim.
  • Cholesterol (tốt) HDL bảo vệ cơ thể phòng ngừa bệnh tim, vì vậy chỉ số cholesterol HDL càng cao thì càng tốt cho sức khỏe. Nồng độ dưới 40 là thấp và được xem là một yếu tố nguy cơ vì nó làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim. Nồng độ HDL trên 60 giúp giảm nguy cơ bệnh tim.


Trước hết bác sĩ sẽ trao đổi với bạn để xác định mức độ nguy cơ hiện tại bạn gặp phải, xem xét những vấn đề như độ tuổi, bạn có hút thuốc hay không, và huyết áp của bạn. Sau đó, dựa trên nguy cơ của bạn, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thay đổi lối sống lành mạnh và có thể dùng thuốc để giảm nồng độ cholesterol. Nhưng thay vì đặt ra cho bạn một con số mục tiêu cần đạt được, bác sĩ sẽ đề nghị một tỷ lệ nhất định, bạn nên làm theo hướng dẫn để hạ cholesterol. Sau đó 2 bên sẽ cùng nhau xem xét các tùy chọn bạn có để đạt được tỷ lệ đó.

Nồng độ Lipid có ranh giới cao (150-199) hoặc cao (200 trở lên) có thể cần phải điều trị ở một số người.

——————–

5) Tôi có thể giảm nguy cơ bệnh tim nếu hạ Cholesterol không?

Nguy cơ mắc bệnh tim sẽ thấp hơn khi bạn có tổng số cholesterol thấp và LDL thấp. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, chỉ số HDL càng cao thì càng tốt.

——————–

6) Điều gì làm cho nồng độ Cholesterol của tôi tăng lên?

foods-high-in-cholesterol

Ăn các loại thực phẩm như thịt đỏ, toàn bộ những sản phẩm có bơ sữa, lòng đỏ trứng, và một số loại cá có thể làm cho nồng độ cholesterol của bạn tăng lên. Thừa cân có thể làm cho cholesterol xấu tăng lên và cholesterol tốt giảm xuống. Ngoài ra, sau khi phụ nữ qua thời kỳ mãn kinh, nồng độ cholesterol xấu của họ có xu hướng tăng.

——————–

7) Tôi có thể làm gì để hạ nồng độ Cholesterol?

Bạn có thể làm giảm nồng độ cholesterol của bạn bằng cách thay đổi lối sống của bạn. Dưới đây là một số lời khuyên.cholesterol-lowering-foods

  • Ăn thực phẩm có ít chất béo, chất béo bão hòa và cholesterol.
  • Tách bỏ lớp da và chất béo từ thịt, gia cầm và cá.
  • Ăn đồ nướng, hấp, quay, hoặc luộc thay vì chiên.
  • Hàng ngày ăn nhiều trái cây và rau quả.
  • Ăn ngũ cốc, bánh mì, gạo và mì ống làm từ ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như bánh mì hoặc mì spaghetti.
  • Hàng ngày tập luyện ít nhất 30 phút từ trung bình đến những bài tập mạnh hơn. Nghe lời khuyên của bác sĩ về những cách để tập luyện an toàn nhất và hiệu quả nhất cho bạn
  • Giảm cân nếu bạn đang thừa cân.
  • Bỏ thuốc lá

——————–

8) Nếu bao bì của bất kỳ sản phẩm nào có in dòng chữ “Low Cholesterol,” Liệu đó có phải là “ít chất béo”

Điều này không cần thiết. Nhiều loại thực phẩm được dãn nhãn “cholesterol thấp” trong thành phần có những loại dầu có chứa lượng lớn   chất béo bão hòa, mà chất béo này không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, chất béo không bão hòa như dầu thực vật cũng có thể chứa nhiều calories. Tổng lượng chất béo trong chế độ ăn uống của bạn nên duy trì ở mức 20% đến 30% số lượng hàng ngày nạp vào.

——————–

9) Chúng ta nên bắt đầu kiểm tra  Cholesterol ở độ tuổi nào?

cholesterol

Điều quan trọng là phải tiến hành kiểm tra mức cholesterol của bạn khi bạn còn trẻ, vì tắc nghẽn động mạch (xơ vữa động mạch) là một quá trình phát triển dần dần trong nhiều năm. Tổng số cholesterol nên được đo ít nhất năm năm một lần bắt đầu từ năm 20 tuổi.

Lưu ý: Nếu bạn có nồng độ cholesterol cao và bác sĩ đã nói với bạn có thể là do nguyên nhân di truyền, do đó bạn muốn làm xét nghiệm nồng độ cholesterol cho con bạn đang ở độ tuổi dưới 20. Hãy tham khảo ý kiến của nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe trẻ em về việc xét nghiệm cholesterol cho con bạn.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-30T07:39:38+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment