fbpx

Những điều bạn chưa biết về cholesterol và chất béo

Hầu hết mọi người đều biết rằng chất béo có hại cho sức khỏe, nhưng hai phần ba người Mỹ đã nhầm lẫn về cholesterol và nó khác chất béo thế nào.

Cholesterol là gì?

Eraser deleting the word Cholesterol

Cholesterol là một chất mỡ cơ thể cần để hoạt động. Nhưng quá nhiều cholesterol có thể gây tác động xấu cho sức khỏe của bạn. Cơ thể của bạn tạo ra cholesterol. Bạn nhận được cholesterol từ các sản phẩm động vật như thịt, thực phẩm từ sữa và trứng.

Bạn có thể đốt cháy Cholesterol?

Cholesterol là một loại lipid, cũng giống như các chất béo. Tuy nhiên, không giống như chất béo, cholesterol không thể được đốt cháy tiết ra mồ hôi hoặc đốt cháy năng lượng.

Cholesterol Tốt hay xấu?

como-baixar-o-colesterol

Cũng như dầu và giấm tự điều chế thường loang trên mặt nước dưới dạng một lớp chất béo trơn bóng, vì vậy sẽ là chất béo và cholesterol nếu chúng được đưa trực tiếp vào máu. Để giải quyết tình trạng nan giải này, cơ thể vận chuyển chất béo và cholesterol bằng cách bọc chúng trong một “bong bóng” hòa tan trong nước của protein. Bong bóng chất béo protein này được gọi là lipoprotein.

  • Lipoprotein mật độ thấp (LDL) vận chuyển cholesterol đến các mô. Đây là cholesterol “xấu”, bởi mức LDL cao có thể dẫn đến tăng nguy cơ bệnh tim.
  • Lipoprotein mật độ cao (HDLs) mang cholesterol dư thừa trở về gan, xử lý và đào thải cholesterol. HDL là cholesterol “tốt”: Càng nhiều HDL càng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.
  • HDLs và LDL được phát hiện trong máu của bạn, không phải trong thực phẩm.

Kiểm tra cholesterol của bạn

200302239-001

Một xét nghiệm máu kiểm tra cholesterol là một công cụ quan trọng bác sĩ sử dụng để giúp xác định nguy cơ tổng thể của bạn đối với bệnh tim. Các kết quả thử nghiệm của bạn sẽ hiển thị cả tổng số cholesterol của bạn và mức độ LDL, HDL, và Lipid lưu thông trong máu của bạn.
Những kết quả này sẽ được xem xét cùng với các yếu tố khác như giới tính, chủng tộc, tuổi tác, cân nặng, tình trạng hút thuốc, và các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao và bệnh tiểu đường để xác định nguy cơ mắc bệnh tim nghiêm trọng hay vấn đề lưu thông máu trong vòng 10 năm tới. Vào thời điểm đó, bác sĩ sẽ thảo luận với bạn một kế hoạch để giảm thiểu nguy cơ đó. Kế hoạch sẽ bao gồm các bước, nếu có, bạn có thể cần phải thực hiện chế độ giảm cholesterol.

Chất béo bão hòa gồm những loại chất béo nào?

saturated-fat

Chất béo bão hòa làm tăng nồng độ cholesterol tổng thể của bạn và nói chung liên quan đến nguy cơ gia tăng bệnh tim. Lượng chất béo bão hòa bạn tiêu thụ nên ít hơn 10 phần trăm calo hàng ngày của bạn. Nói chung, càng nhiều chất béo thì càng khó bão hòa hơn.

Thịt bò và chất béo từ sữa chủ yếu là chất béo bão hòa. Dầu lỏng thường là chất béo không bão hòa, bao gồm cả chất béo không bão hòa đơn trong dầu ô liu và dầu canola và chất béo không bão hòa đa trong cây rum, ngô, đậu tương và dầu cá. Dầu dừa, dầu hạt cọ, và dầu cọ là ngoại lệ trong trường hợp này; những loại dầu thực vật lỏng này được đánh giá có lượng chất béo bão hòa ở mức độ cao.

Lo ngại thực phẩm chiên

158308946-705x467

Ăn thức ăn có nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim; điều này làm tăng lượng LDL xấu trong máu trong khi lượng HDL tốt giảm đi. Cắt giảm chất béo bão hòa làm giảm nồng độ cholesterol trong máu và cũng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nguy cơ mắc bệnh ung thư cũng giảm xuống. Áp dụng chế độ ăn chứa nhiều chất béo không bão hòa đa hơn là chứa chất béo bão hòa, giúp làm giảm hoàn toàn nồng độ cholesterol trong máu, tuy nhiên axit béo không bão hòa đa Omega-6 cũng giảm nồng độ HDL, vì vậy mặc dù hầu hết mọi người nghĩ rằng mất đi cholesterol xấu đó cũng sẽ mất đi cholesterol tốt, nhưng vấn này không chắc chắn. Dầu ôliu lại có tác dụng khác. Loại dầu này làm giảm hoàn toàn cholesterol trong máu và cholesterol LDL mà không làm giảm nồng độ HDL. Sử dụng dầu ô liu bạn có thể làm giảm hoàn toàn nồng độ cholesterol của bạn trong khi nó vẫn duy trì nồng độ HDL của bạn, do đó giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim. Cá cũng làm giảm nguy cơ bệnh tim. Do đó, dầu ô liu và dầu cá là những loại dầu chất lượng tốt.

Sự thật bạn cần biết về chất béo chuyển hóa

59the-difference-ldl5-jpg

Chất béo hydro hóa là những loại dầu thực vật lỏng làm thành chất béo dạng dẻo khi các nhà sản xuất chuyển đổi một số các chất béo không bão hòa thành chất béo bão hòa thông qua một quá trình được gọi là “hydro hóa”. Quá trình này cũng sắp xếp lại hình dạng phân tử của các chất béo không bão hòa còn lại. Các hình dạng thu được là hình dạng “chuyển hóa” bất thường.
Axít béo chuyển hóa chiếm tới 60% chất béo trong thực phẩm chế biến có chứa chất béo hydro hóa. Axít béo chuyển hóa tăng nồng độ cholesterol trong máu và làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch nhiều hơn chất béo bão hòa. Biết được chất béo có trong cơ thể giúp bạn thuận lợi hơn khi mua và chuẩn bị các loại thực phẩm để chế biến. Và khi bạn tránh xa các chất béo bão hòa và axit béo chuyển hóa, bạn có thể sống lành mạnh cho tim. Điểm mấu chốt là:

  • Ăn ít chất béo bão hòa và tránh hoàn toàn chất béo chuyển hóa.
  • Sử dụng dầu ô liu  trong chừng mực nếu bạn đang theo dõi cân nặng của mình.
  • Ăn đầy đủ các loại trái cây, rau, ngũ cốc, cá, và các loại đậu.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-07T09:16:14+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment