fbpx

Những điều phụ nữ nên biết về DVT (Huyết khối tĩnh mạch sâu)

Trong khi đàn ông thường có nhiều khả năng bị huyết khối tĩnh mạch sâu, hormones trong các giai đoạn khác nhau của phụ nữ có thể làm tăng khả năng của họ mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu và có khả năng gây chết người.

dvtCông dụng của cục máu đông thường tốt: nó giúp ngừng chảy máu sau khi có một vết xước sâu hoặc bị vật nhọn cắt trúng. Nhưng một cục máu đông sâu bên trong một tĩnh mạch ở chân hoặc xương chậu (một tình trạng gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu, hoặc DVT) có thể gây hại cho các mô xung quanh nó. Hoặc, nếu cục máu đông di chuyển đến phổi, nó có thể ngăn chặn oxy đến được phần còn lại của cơ thể của bạn.

Phụ nữ có thai hoặc đang sử dụng một số phương pháp điều trị ngừa thai hoặc hormon thay thế (HRT) cho thời kỳ mãn kinh có thể không nhận ra họ đang có nguy cơ cao hơn cho DVT.


✜ Mang thai

Khi bạn đang mang thai, và  6 tuần sau khi sinh, nguy cơ bị DVT là 4-5 lần cao hơn so với bình thường do những thay đổi nội tiết tố và vật lý trong cơ thể.

Máu chảy xuống chậm, nhiều khả năng bị đọng và hình thành cục máu đông. Tử cung mở rộng có thể chèn vào tĩnh mạch, làm cho máu khó chảy qua hơn. Nó cũng sẽ khó khăn hơn cho bạn khi di chuyển và hoạt động. Tất cả những điều trên làm tăng nguy cơ bị DVT.

Bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc ngăn ngừa đông máu hình thành nếu:

Pregnant belly isolated against white background

 • Bạn bị rối loạn đông máu hoặc có một cục máu đông trước.
 • Bác sĩ yêu cầu bạn cần nằm nghỉ ngơi một thời gian trên giường.
 • Bạn đang lên kế hoạch mổ.

Nếu bạn không có một loại thuốc chống đông máu, bác sĩ có thể muốn bạn sử dụng một thiết bị xoa bóp chân để giữ cho máu chảy tốt hơn.

Thậm chí nếu bạn không có các yếu tố nguy cơ khác, hãy đề phòng đặc biệt là khi bạn đang đi du lịch. Các triệu chứng của DVT có thể bao gồm đau ở mắt cá chân, bắp chân, đùi hoặc khi bạn đứng hoặc đi bộ, hoặc đột ngột bị sưng, nóng, hoặc đỏ da. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu những hiện tượng trên xảy ra.

Biện pháp phòng ngừa. Khi phải ngồi yên một chỗ trong vài giờ như trên một chuyến đi dài bằng máy bay, xe lửa, hoặc xe hơi, hoặc nằm trên giường, hãy uống thật nhiều nước, mặc quần áo thoải mái, và cố gắng đi bộ xung quanh hoặc ít nhất co giãn và di chuyển đôi chân của bạn mỗi giờ hoặc lâu hơn.

Hãy hỏi bác sĩ của bạn về vớ nén để giúp giữ cho máu đông ở chân.


✜ Biện pháp tránh thai

Ba loại ngừa thai có estrogen: thuốc tránh thai, miếng dán tránh thai, và đặt vòng. Trong khi các phương pháp này được coi là an toàn đối với hầu hết phụ nữ, nhưng nó làm tăng khả năng của mắc bệnh DVT. Thuốc tránh thai có thể tăng gấp ba nguy cơ của bạn, mặc dù nguy cơ tổng thể vẫn còn nhỏ.birth-control-pill

Nhưng những thuốc này có thể là đủ để dẫn đến một cục máu đông trong một số tình huống, ví dụ một chuyến bay qua đại dương và trở lại, ngay cả khi bạn còn trẻ và ở thể trạng tốt.

Một số khía cạnh về sức khỏe của bạn có thể làm cho việc tránh thai này nguy hiểm hơn. Nói chuyện với bác sĩ về các phương pháp tránh thai không có estrogen, chẳng hạn như thuốc chỉ chứa progestin ngừa thai, đặt vòng, tiêm, hoặc cấy ghép nếu bạn:

 • Đang thừa cân/dư cân.
 • Hút thuốc hơn 15 điếu thuốc một ngày và trên 35 tuổi.
 • Có cholesterol cao hay huyết áp cao.

✜ Liệu pháp hormon thay thế (HRT)

Một số phụ nữ lớn tuổi dùng liệu pháp estrogen (hoặc kết hợp estrogen và progestin) để giúp giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Điều này cũng có thể dẫn đến DVT.

hormone-replacement-therapy_720x405Nguy cơ tăng lên khi bạn già đi. Những thứ khác mà đôi khi đi kèm với quá trình lão hóa mà bạn gặp phải:

 • Béo phì.
 • Ít vận động.
 • Bệnh tim.
 • Gãy xương
 • Nguy cơ cục máu đông có thể thấp hơn khi bạn sự dụng phương pháp tránh thai có estrogen thông qua các miếng dán tránh thai hơn là dùng nó trong thuốc.

Nói chuyện với bác sĩ về việc liệu những lợi ích của HRT có gây ra cục máu đông sâu tĩnh mạch hay không, và yêu cầu phương pháp nào là an toàn nhất cho bạn.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-29T03:14:19+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment