fbpx

Những giải pháp ngăn ngừa mảng bám Cholesterol

Xơ vữa động mạch và mảng bám cholesterol phát triển không ngừng – có nghĩa là nó sẽ xấu đi theo thời gian. Bệnh cũng có khả năng phòng ngừa được. Chín yếu tố nguy cơ là nguyên nhân chính gây ra 90% nguy cơ tấn công vào tim bao gồm:

  • Hút thuốc
  • Cholesterol cao
  • Huyết áp cao
  • Bệnh tiểu đường
  • Béo phì ở bụng (“phụ tùng lốp”)
  • Căng thẳng
  • Không ăn nhiều trái cây và rau quả
  • Tiêu thụ quá nhiều rượu – nhiều hơn một ly mỗi ngày ở nữ, hoặc nhiều hơn một hoặc hai ly mỗi ngày ở nam giới
  • Không hoạt động thể chất thường xuyên

Bạn có thể nhận thấy hầu như tất cả trong số này có một điểm chung. Các chuyên gia đồng ý rằng việc giảm yếu tố nguy cơ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim.

Đối với những người có nguy cơ trung bình hoặc cao do mảng bám cholesterol, lấy ví dụ một bé dùng aspirin một ngày một lần có thể rất quan trọng. Aspirin giúp ngăn ngừa cục máu đông hình thành. Hãy hỏi bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu dùng aspirin , vì nó có thể có tác dụng phụ .

Thu hẹp mảng bám Cholesterol

Một khi một mảng bám cholesterol tồn tại, nó thường sẽ bám tích tụ lại. Với điều trị hiệu quả mặc dù sự tích tụ mảng bám có thể chậm lại hoặc dừng.

Một số chứng minh cho thấy rằng, nếu điều trị tích cực, các mảng cholesterol thậm chí có thể co lại một chút. Trong một nghiên cứu rộng rãi, mảng bám cholesterol đã giảm 10% kích thước sau khi giảm 50% nồng độ cholesterol trong máu.

Cách tốt nhất để điều trị mảng bám cholesterol là ngăn chặn chúng hình thành hoặc phát triển. Điều đó có thể thực hiện được nếu thay đổi lối sống , và nếu cần thiết bạn nên dùng thuốc.

Thay đổi lối sống và kết hợp dùng thuốc để giảm nguy cơ bệnh Xơ vữa động mạch

Giảm yếu tố nguy cơ dẫn đến xơ vữa động mạch sẽ làm  quá trình xơ vữa chậm lại hoặc dừng hẳn. Cách giảm lượng cholesterol trong cơ thể bao gồm việc uống thuốc hạ cholesterol và huyết áp, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, và không hút thuốc lá. Những phương pháp điều trị sẽ không thông thoáng động mạch. Mặc dù chúng làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Phương thức thông tắc động mạch

Sử dụng thủ thuật can thiệp, các bác sĩ có thể nhìn thấy và thông tắc động mạch, hoặc tạo một con đường cho máu để đi xung quanh động mạch bị chặn. Điều trị bao gồm:

atherectomy

arrowsChụp mạch, nong mạch vành, và đặt stent: Sử dụng một ống thông được đưa vào một động mạch ở chân, các bác sĩ có thể xâm nhập vào động mạch bị bệnh. Thủ tục này được gọi là thông tim. động mạch bị chặn được hiển thị trên một màn hình X-ray sống. Một quả bóng nhỏ trên ống thông có thể bị thổi phồng để nén mảng bám cholesterol trong các động mạch bị chặn. Đặt ống nhỏ gọi là stents để giữ cho động mạch bị chặn mở ra. Các stent thường được làm bằng kim loại và tác dụng vĩnh viễn. Nó cũng có thể được làm bằng một loại vật liệu mà cơ thể hấp thụ theo thời gian. Một số stent có thuốc giúp giữ cho động mạch khỏi bị chặn lại.

arrowsPhẫu thuật: Phẫu thuật cải tạo một mạch máu khỏe mạnh từ chân hoặc ngực. Họ sử dụng ống dẫn y tế để vượt qua động mạch bị chặn.
Những phương thức này có thể dẫn đến nguy cơ biến chứng. Chúng thường lưu lại cho những người có triệu chứng đáng kể hoặc hạn chế gây ra bởi các mảng bám cholesterol của xơ vữa động mạch.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-26T04:36:41+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment