fbpx

Những lợi ích sức khỏe của ATISÔ

Những tên gọi khác:

Alcachofa, Alcaucil, ALE, Artichaut, Artichaut Commun, chiết xuất Atisô, quả Atisô, lá Atisô, chiết xuất lá Atisô, Artischocke, Cardo, Cardo de Comer, Cardon d’Espagne, Cynara cardunculus, Cynara, Cynara cardunculus, Cynara scolymus, Vườn Atisô, Gemuse artischocke, Globe Atisô, Kardone, Tyosen-Azami.

Tổng quan lợi ích sức khỏe của ATISÔ

arti-anatomy

Atisô là cây thảo lớn. Lá, thân, rễ được dùng để tạo ra “tinh chất” trong đó có chứa một hàm lượng cao những hóa chất nhất định có trong cây. Những tinh chất này được sử dụng làm thuốc.

Atisô được sử dụng để kích thích lưu lượng của mật từ gan, và điều này giúp giảm các triệu chứng ợ nóng và “nôn nao” do uống rượu. Atisô cũng được dùng cho cholesterol cao, hội chứng ruột kích thích (IBS), những vấn đề về thận, thiếu máu, tình trạng ứ nước (phù), viêm khớp, viêm bàng quang, và các vấn đề về gan.

Một số người sử dụng atisô để điều trị rắn cắn, ngăn ngừa sỏi mật, hạ huyết áp, giảm lượng đường trong máu; để tăng lưu lượng nước tiểu; và dùng làm thuốc bổ hoặc chất kích thích.

Trong thực phẩm, lá atisô và tinh chất được sử dụng để tăng thêm đồ hương vị cho các loại đồ uống. Axit Cynarin và Chlorogenic là những hóa chất có trong atisô đôi khi được sử dụng làm chất tạo ngọt.

Đừng nhầm lẫn giữa atisô với atisô Jerusalem (Helianthus tuberosus).

Tác dụng của ATISÔ

artichoke

Atisô có chứa những hóa chất có thể làm giảm buồn nôn và ói mửa, co thắt, và khí đường ruột. Những hóa chất này cũng đã được chứng minh làm giảm cholesterol.

Lợi ích & hiệu quả của ATISÔ

Có thể hiệu quả đối với:

  • Chứng khó tiêu. Chất chiết xuất từ lá Atisô dường như làm giảm các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, đầy hơi và đau dạ dày ở những người bị chứng khó tiêu. Cải thiện dường như xảy ra sau 2-8 tuần điều trị.
lab report for cholesterol with pencil

lab report for cholesterol with pencil

  • Cholesterol cao. uống một chiết xuất atisô đặc trị có vẻ làm giảm một lượng thích hợp cholesterol toàn phần và lipoprotein mật độ thấp (LDL hay cholesterol “xấu”), và tỷ lệ LDL/ HDL (lipoprotein mật độ cao hay cholesterol “tốt”) sau 6 đến 12 tuần điều trị. Nghiên cứu sử dụng cynarin, một hóa chất cụ thể được tìm thấy trong atisô, đã cho kết quả trái ngược nhau. Uống nước trái cây Atisô đông lạnh dường như không đến mức cholesterol thấp hơn và có thể làm tăng nồng độ mỡ trong máu gọi là triglycerides.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-23T17:20:35+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment