fbpx

Những nguyên nhân gây huyết khối tĩnh mạch sâu ít người biết đến

Là một vận động viên

493_getty_rf_marathon_runners

Nghiên cứu mới cho thấy rằng các vận động viên, đặc biệt là những vận động viên cần sức bền như marathon, có thể bị các cục máu đông nhiều hơn những người khác. Họ có nhiều khả năng bị mất nước hay bị thương. Họ thường phải chạy hay đi bộ những quãng đường khá xa. Triệu chứng DVT rất dễ nhầm lẫn cho các vấn đề liên quan đến thể thao. Gọi cho bác sĩ nếu bạn thấy sưng, xuất hiện vết bầm tím thường xuyên, hoặc đau ở cánh tay, chân, đặc biệt là vùng ngực.

Phẫu thuật493_getty_rf_man_talking_to_doctor

Nằm lâu trên giường trước hoặc sau khi thực hiện bất kỳ loại phẫu thuật có thể làm chậm dòng chảy của máu đi khắp cơ thể. Phẫu thuật lớn liên quan đến bụng, xương chậu, hông, hoặc chân làm tăng nguy cơ bị DVT từ tĩnh mạch lớn sẽ bị thương trong quá trình hoạt động. Trước khi phẫu thuật, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn có thể cần phải dùng thuốc làm loãng máu giúp giảm nguy cơ cục máu đông. Sau khi phẫu thuật, đứng dậy và di chuyển ngay sau khi bạn có thể.

Bệnh viêm ruột493_getty_rf_woman_with_glass_of_water

Khi bạn bị IBS (bệnh viêm ruột), bệnh Crohn*, viêm loét đại tràng, bệnh đường ruột khác, bạn có thể tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lần nguy cơ có các cục máu đông. Những bệnh nhân trong các trường hợp trên có nhiều khả năng dễ bị mất nước, nằm trên giường thời gian dài, hoặc cần phải phẫu thuật. Các hiện tượng viêm gây bệnh đường ruột có thể liên quan với cục máu đông.

Thiếu Vitamin D493_getty_rf_woman_hiking_in_sun

Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu nhỏ cho thấy nồng độ vitamin D của 82 người bị DVT không rõ nguyên nhân thì ít hơn 85 người chưa bao giờ bị DVT. Người lớn cần 600-800 IU* vitamin mỗi ngày. Bạn có thể lấy nó từ cá hồi, cá ngừ, pho mát, lòng đỏ trứng. Hoặc ở ngoài nắng nhẹ khoảng 30 phút và hai lần một tuần.

Thuốc liên quan tới hormone giới tính493_getty_rf_birthcontrol_pills

Thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone (HRT) cho thời kỳ mãn kinh có estrogen, một nội tiết tố nữ mà nó có thể làm cho sự hình thành cục máu đông dễ dàng hơn. Nguy cơ là nhỏ: Chỉ có 1 trong 1.000 phụ nữ dùng thuốc tránh thai mỗi năm bị DVT. Nhưng nó có thể cao hơn nếu bạn sử dụng một miếng dán, trong đó có estrogen nhiều hơn 60% so với một viên thuốc, hoặc nếu bạn có nguy cơ vì các lý do khác. Những người đàn ông sử dụng testosterone, một hormone nam, cũng có nguy cơ cao hơn cho các cục máu đông.

Ung thư493_getty_rf_woman_with_cancer_excercise

Khối u có thể gây tổn thương mô và giải phóng các chất gây đông máu. Ung thư não, ruột kết, phổi, thận, buồng trứng, tuyến tụy, dạ dày thường có tỷ lệ cao nhất bị DVT. Cục máu đông là một tác dụng phụ thường gặp của bệnh U Lympho, bệnh bạch cầu, và ung thư gan. Một số loại hóa trị cũng làm cho cục máu đông nhiều khả năng hình thành. Trong thời gian hóa trị, mang vớ nén và hoạt động càng nhiều càng tốt.

Thừa cân

Nặng cân, đặc biệt là mập bụng hoặc đùi, áp lực cơ thể sẽ lớn trong các tĩnh mạch ở khung xương chậu và chân của bạn, có thể tăng gấp đôi nguy cơ bị DVT. Nếu chỉ số khối cơ thể (BMI) là 25 hoặc nhiều hơn và bạn cũng đang dùng thuốc tránh thai nội tiết tố, một số nghiên cứu cho thấy nguy cơ của bạn có thể tăng lên nhiều lần hoặc gấp mười lần. Tập thể dục thường xuyên là cách tốt nhất chống lại một cục máu đông, cộng với nó có thể giúp bạn giảm cân.

Mang thai493_getty_rf_pregnant_swimmers

Mang thai cũng đặt thêm áp lực lên các tĩnh mạch ở khung xương chậu và chân của bạn. Và bạn vẫn có nguy cơ cao cho tới 6 tuần sau khi sinh. DVT xảy ra ở 2 trong số 1.000 thai phụ. Nguy cơ cũng tăng theo nếu bạn bị béo phì, trên 35 tuổi, mang thai đôi, có gien di truyền trong gia đình bị bệnh liên quan các cục máu đông, hoặc nằm dưỡng thai trên giường trong thời gian dài. Giảm nguy cơ bằng cách hoạt động thường xuyên trong suốt thai kỳ.

Sinh non493_getty_rf_premature_baby

Bạn sinh trước tuần thứ 37 của thai kì ? Bạn càng sinh sớm bao nhiêu thì nguy cơ mắc nhiều loại bệnh của bạn càng cao. Các nhà khoa học không biết chính xác lý do tại sao, bởi vì có rất nhiều nguyên nhân. Nếu bạn được sinh ra sớm, hãy cho bác sĩ biết.

Hút thuốc493_getty_rf_no_smoking_sign

Hút thuốc ảnh hưởng như thế nào tới việc hình thành các cục máu đông và dòng chảy của máu trong cơ thể của bạn?

Số lượng thuốc bạn hút, thậm chí chỉ thỉnh thoảng, cũng sẽ gây hại tim và huyết mạch. Hãy cẩn thận không để hút thuốc nếu bạn uống thuốc ngừa thai: việc vừa sử dụng thuốc vừa hút thuốc lá có thể dẫn đến nguy cơ tăng gấp 9 lần bị DVT cho bạn. Bỏ hút thuốc sẽ làm giảm nguy cơ đông cũng như một loạt các vấn đề tim mạch khác.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-28T03:59:17+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment