fbpx

Những rủi ro lâu dài ở người dùng thuốc điều trị bệnh tăng động giảm chú ý

Bài viết này bao gồm:

 • Bệnh tim hoặc huyết áp cao
 • Chứng co giật hoặc nhịp tim không đều
 • Lạm dụng hoặc nghiện thuốc
 • Các vấn đề về tâm thần
 • Sự đổi màu da
 • Làm thế nào để cân nhắc kĩ những rủi ro này

Bạn đã đi khám bác sĩ và quyết định: Đã đến lúc kiểm soát căn bệnh tăng động giảm chú ý này. Nhưng bạn có thể sẽ tự hỏi, liệu các loại thuốc bạn dùng để điều trị bệnh này có thực sự an toàn cho một đoạn đường dài?

adhd-effects-fb

Nếu bạn đã trưởng thành, hầu hết các mối lo lắng của bạn về việc dùng thuốc trị chứng tăng động giảm chú ý trong thời gian dài đều xoay quanh việc liệu chúng gây ảnh hưởng như thế nào đến các bệnh khác mà bạn đang mắc phải.

Bác sĩ sẽ kiểm tra bạn, và cùng bạn làm một kế hoạch để vừa giúp bạn khỏe mạnh vừa giúp bạn tập trung hơn.


♦ Bệnh tim hoặc huyết áp cao

Một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh tăng động giảm chú ý sẽ có thành phần là “chất kích thích.” Loại thuốc này có thể làm tăng huyết áp của bạn và làm nhịp tim bạn đập nhanh hơn.

risk-factors-for-heart-disease-high-blood-pressure-700x395

Nếu bạn đang mắc một số bệnh về tim, các loại thuốc này có thể là nguy hiểm cho bạn, bao gồm:

 • Amphetamine (Evekeo)
 • Dextroamphetamine (Adderall, Adderall XR, Dexedrine, ProCentra, Zenzedi)
 • Dexmethylphenidate (Focalin, Focalin XR)
 • Lisdexamfetamine (Vyvanse)
 • Methylphenidate (Concerta, Daytrana, Metadate, Methylin, Ritalin, Quillivant)

♦ Chứng co giật hoặc chứng rối loạn nhịp timcogiathaphuong_1_tewu

Một loại thuốc trị bệnh tăng động giảm chú ý khác là atomoxetine (Strattera), loại thuốc này không chứa thành phần chất kích thích, nhưng nó có liên quan đến các chứng co giật và rối loạn nhịp tim. Vì vậy, Cục Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đề nghị những người có tiền sử mắc các bệnh này nên tránh dùng loại thuốc trên.


♦ Lạm dụng hoặc nghiện dùng thuốc

Một số người dùng sai hoặc cố tình lạm dụng thuốc trị bệnh tăng động giảm chú ý có chứa thành phần là chất kích thích. Họ nghiền nát viên thuốc và hít để có cảm giác, họ có thể gặp nguy hiểm khi dùng quá liều.

922h

Nếu bạn không có tiền sử lạm dụng thuốc, thì bạn sẽ ít có khả năng gặp phải vấn đề này. Nhưng nếu có, bạn có nhiều nguy cơ lạm dụng thuốc chữa bệnh tăng động giảm chú ý. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn một cách trung thực về tiền sử lạm dụng thuốc của bạn dù quá khứ hay hiện tại. Bác sĩ sẽ giúp bạn trong việc quyết định liệu thuốc chống tăng động giảm chú ý có hợp với bạn hay không


♦ Các vấn đề về tâm thần

Thuốc trị bệnh tăng động giảm chú ý có thể gắn liền với một số vấn đề sức khỏe tâm thần, nhưng việc này không thường xảy ra. Ví dụ, một số người đã được báo cáo là có những vấn đề về hành vi như hung hăng và hay chống đối. Những người khác lại nói rằng họ có các triệu chứng của chứng rối loạn lưỡng cực.

pcos-female-clinician-counseling-young-woman

Cục Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ cũng đã cảnh báo rằng có thể có một ít rủi ro mà loại thuốc chữa bệnh tăng động giảm chú có chứa chất kích thích có thể mang lại là dễ làm thay đổi tính tình hoặc gây ra các triệu chứng rối loạn tâm thần – như các chứng bệnh hoang tưởng.


♦ Biến đổi sắc tố daeucerin-sc-uneven-skin-hyperpigmentation-in-general-01

Hệ thống methylphenidate transdermal (Daytrana) về các đốm trên da kèm theo bệnh bạch biến về da. Tình trạng này gây mất vĩnh viễn các sắc tố da tại các nơi bị nổi lốm đốm.

 


♦ Làm thế nào để cân nhắc kỹ những rủi ro này

Hãy thảo luận với bác sĩ của bạn và cùng nhau quyết định loại thuốc nào thì an toàn cho bạn dùng.

Bác sĩ có thể sẽ phải thực hiện một vài cuộc kiểm tra để xem bạn có mắc bệnh nào có thể gây tác dụng với các loại thuốc tăng động giảm chú ý. Ví dụ, bác sĩ có thể kiểm tra để xem bạn có bị huyết áp cao, rối loạn nhịp tim, hoặc các dạng khác của bệnh tim hay không.

Các bệnh khác có thể gây ra rủi ro khi dùng thuốc trị bệnh tăng động giảm chú ý. Hãy nói cho bác sĩ biết nếu bạn:

 • Dị ứng hoặc nhạy cảm với các chất kích thích
 • Bệnh tăng nhãn áp
 • Bệnh gan hoặc thận
 • Tiền sử mắc bệnh tâm thần
 • Co giật cơ hoặc hội chứng Tourette
 • Tuyến giáp hoạt động quá mức

adhd-side-effectsHãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng các loại thuốc hoặc chất bổ sung khác. Một số có thể sẽ phản ứng xấu với thuốc điều trị bệnh tăng động giảm chú ý.

Một khi bạn bắt đầu dùng thuốc điều trị của bệnh tăng động giảm chú ý, hãy gặp bác sĩ để kiểm tra thường xuyên đảm bảo bạn không bị ảnh hưởng bất kỳ tác dụng phụ nào.

Chú ý, thuốc trị bệnh tăng động giảm chú ý thường an toàn cho người bệnh. Các trường hợp bị rủi ro nghiêm trọng tương đối thấp. Đối với nhiều người bệnh thì những lợi ích của việc điều trị lớn hơn nhiều so với những rủi ro.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-24T03:31:14+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment