fbpx

Những thay đổi lối sống giúp giảm bớt Triglycerides

Những người có những biện pháp hợp lý có thể giảm bớt nồng độ mỡ trong máu có hại cho sức khỏe.

Những người thực hiện các biện pháp để thay đổi lối sống của mình và ăn chế độ ăn lành mạnh có thể làm giảm đáng kể nồng độ triglycerides cao, một loại mỡ trong máu có liên quan với các vấn đề tim mạch và các bệnh khác, Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết trong một tuyên bố khoa học mới.

Thay đổi có thể bao gồm những chất thay thế lành mạnh, những chất béo không bão hòa trong chế độ ăn uống thay cho những chất béo bão hòa, tập thể dục, và giảm cân, là những biện pháp có thể giảm triglycerides từ 20% đến 50%, tuyên bố AHA cho biết.

“Tin tốt là triglycerides cao có thể được giảm một phần lớn thông qua những thay đổi lối sống chủ yếu,” Michael Miller, MD, giáo sư y khoa tại Viện Đại học Y khoa Maryland ở Baltimore, nói trong một thông cáo báo chí.

triglycerides

Những thay đổi lối sống có thể làm giảm nồng độ Triglyceride

Miller giám đốc của Trung tâm Tim mạch dự phòng của trường đại học, cho biết, “triglycerides cao thường phản ứng khá nhạy với các biện pháp lối sống bao gồm giảm cân,” tập thể dục thường xuyên, và những thay đổi trong chế độ ăn uống.

Điều này khác với cholesterol cao, trong đó biện pháp lối sống cũng rất quan trọng nhưng không thể cung cấp một giải pháp, ông nói.

Miller và đồng tác giả của báo cáo mới phân tích hơn 500 nghiên cứu quốc tế được thực hiện trong ba thập kỷ qua để đưa ra kết luận của mình.

Đối với những người đang ở bên ngoài phạm vi bình thường của triglycerides, các nhà khoa học khuyến cáo hạn chế:

728px-lower-triglycerides-quickly-step-3-version-3

  • Thêm đường ít hơn 5% đến 10% lượng calo, tương đương khoảng 100 calo mỗi ngày cho phụ nữ và 150 calo hàng ngày cho đàn ông.
  • Fructoza từ thực phẩm chế biến và thực phẩm tự nhiên, ít hơn 50 đến 100 gram mỗi ngày
  • Chất béo bão hòa ít hơn 7% tổng số calo
  • Chất béo chuyển hóa dưới 1% tổng số calo
  • Rượu, đặc biệt nếu nồng độ triglycerid cao hơn 500 mg/decilít

Bảng dinh dưỡng, bạn nên biết là không thể tin tất cả

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng thường rất khó để biết được lượng đường được thêm vào trong thực phẩm là bao nhiêu vì lượng đường bổ sung không được liệt kê trên bảng thông tin dinh dưỡng của thực phẩm đóng gói.

diet-triglycerides

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo uống không quá 36 ounces nước giải khát có đường mỗi tuần, dựa trên một chế độ ăn 2.000 calo, vì đồ uống là nguyên nhân chủ yếu cho hầu hết lượng đường bổ sung trong chế độ ăn của người Mỹ.

Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng những người bị triglycerides cao nên tập trung vào việc ăn nhiều rau củ; trái cây có hàm lượng thấp fructose như dưa đỏ, bưởi, dâu tây, chuối, đào; ngũ cốc nguyên hạt có chứa chất xơ cao; và đặc biệt là axit béo omega-3, chủ yếu có trong các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá hồi hồ, và cá ngừ albacore.

Thay đổi chế độ ăn uống thôi không đủ, mọi người cũng cần hoạt động thể chất nhiều hơn.

stretching_outside_jdmv-1

Tuyên bố nói rằng những người có nồng độ triglyceride ở ranh giới đến mức độ cao 150-199 mg/decilít cũng nên kết hợp các hoạt động thể chất như đi bộ nhanh ít nhất 150 phút/tuần.

Các hoạt động thể chất như vậy có thể dẫn đến giảm nồng độ triglyceride từ 20% đến 30%, các nhà nghiên cứu viết.

“Triglycerides là một khí áp kế quan trọng của sức khỏe trao đổi chất, ” Neil J. Stone, tiến sĩ y khoa, giáo sư tại Viện Y Fienberg tại Đại học Northwestern cho biết.” Khi các bác sĩ thấy nồng độ triglycerid tăng cao, cần phải có một cuộc nói chuyện quan trọng về yếu tố nguy cơ và sự cần thiết ăn ít lại, ăn thông minh hơn, và di chuyển nhiều hơn trên cơ sở hàng ngày để cải thiện triglycerides và trao đổi chất “.

Thử nghiệm cho triglyceride là khá đơn giản. Nó yêu cầu một mẫu máu, và theo nguyên tắc là tiến hành lấy máu sau khi nhịn ăn 12 giờ.

Các tác giả báo cáo đề nghị sử dụng thử nghiệm triglyceride không nhịn ăn như một sàng lọc khởi đầu.

Nồng độ tối ưu mới cho Triglycerides

maxresdefault

Họ nói rằng mặc dù cắt giảm nồng độ triglycerides cao vẫn là 150 miligam/decilít, một nồng độ tối ưu mới là 100 miligam/decilít đã được thiết lập để ghi nhận những hiệu quả bảo vệ của một lối sống lành mạnh.

Nồng độ triglyceride cao đại diện cho một vấn đề trọng đại tại Hoa Kỳ, tuyên bố nói.

Khoảng 31% người lớn có nồng độ triglyceride hơn 150 mg/decilít. Điều này thay đổi theo dân tộc và cao nhất trong số những người Mỹ gốc Mexico ở mức 36%. Người da trắng có tỷ lệ cao đứng thứ hai với 33%, trong khi người Mỹ gốc Phi có mức thấp nhất ở mức 16%.

Các nhà nghiên cứu nói rằng thật đáng lo ngại là nồng độ triglyceride đã tăng lên ở thanh niên từ 20 đến 49, phản ánh mức tăng của bệnh béo phì và bệnh tiểu đường xảy ra ở lứa tuổi sớm hơn.

Các báo cáo được phát hành trên tạp chí  Circulation: Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Nguồn: MedicineNet

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-11-02T01:54:47+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment