fbpx

Những thực phẩm Triglycerides cao cần tránh

Rau củ có chứa tinh bột

photolibrary-rm-photo-of-fiber-full-beans

Một số rau củ sẽ tốt hơn so với những loại khác nếu bạn đang muốn kiểm soát triglycerides của mình. Hạn chế số lượng thực phẩm giàu tinh bột bạn ăn như ngô và đậu Hà Lan. Bằng cách đó, cơ thể bạn sẽ không chuyển hóa thêm tinh bột thành triglycerides. Có rất nhiều thực phẩm khác  để lựa chọn như súp lơ, cải xoăn, và nấm.

Đậu nướng ướp đường hoặc ướp thịt heo

mon-an-dau-van-01

Đậu có chất xơ và những chất dinh dưỡng cần thiết khác. Nhưng nếu chúng được chế biến cùng với đường hoặc thịt heo, chúng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Nhãn ghi trên hộp sẽ cho chúng ta biết những thành phần có trong đó, và lượng đường chất béo bạn nhận được là bao nhiêu. Khác hẳn với đậu đen, đậu đen là một nguồn chất xơ và protein tuyệt vời, không có chất béo bão hòa hoặc pha thêm đường.

Quá nhiều chưa hẳn đã tốt

traicay_grlw

Không còn nghi ngờ gì nữa, Trái cây tốt cho bạn, đặc biệt là nếu bạn đang ăn một miếng trái cây thay vì một món tráng miệng phong phú. Nhưng khi bạn có triglycerides cao, bạn cần phải giới hạn mình chỉ nên ăn 2-3 miếng trái cây một ngày. Bằng cách đó, bạn sẽ không nhận được quá nhiều các loại đường tự nhiên có trong trái cây. Nếu bạn dùng trái cây khô, hãy nhớ rằng định lượng khẩu phần ăn nhỏ hơn nhiều: ví dụ như ăn khoảng 2 muỗng canh nho khô.

Rượu

184546_ruou-vang

Bạn có thể nghĩ rằng rượu tốt cho tim của bạn. Nhưng quá nhiều có thể làm tăng nồng độ chất béo trung tính (triglyceride). Đó là bởi vì các phân tử đường là một thành phần tự nhiên có sẵn trong rượu, cho dù đó là rượu vang, bia, hay rượu.

Quá nhiều đường từ bất cứ nguồn thực phẩm nào có thể là một vấn đề. Bác sĩ có thể khuyên bạn không uống gì cả nếu nồng độ chất béo trung tính quá cao.

Cá hộp ngâm dầu

sardines-en-boite-1189254710

Cá tốt cho tim của bạn. Nhưng khi bạn mua cá hộp, hãy kiểm tra nhãn để xem nếu nó được ngâm trong dầu. Bạn nên mua cá hộp ngâm nước. Thông thường, cả hai đều có sẵn trên cùng một kệ tại các cửa hàng tạp hóa.

Dừa

loiichtutraidua-vuaduadua

Dừa khá phổ biến. Bạn có thể tìm thấy sữa dừa, nước dừa, bột dừa, dầu dừa, và trái dừa. Một số người nói dừa có lợi cho sức khỏe, nhưng nó cũng chứa nhiều chất béo bão hòa, vì vậy hãy hỏi bác sĩ bạn có nên hạn chế nó hoặc tránh nó hoàn toàn.

Thực phẩm giàu tinh bột

2-1

Ăn quá nhiều mì ống, khoai tây, hoặc các loại ngũ cốc và cơ thể của bạn có thể chuyển hóa thành triglycerides. Bạn vẫn có thể ăn chúng, nhưng phải trong kích thước khẩu phần ăn thích hợp. Một phần ăn là một lát bánh mì, 1/3 chén gạo hoặc mì ống, hoặc một nửa chén khoai tây hoặc bột yến mạch nấu chín.

Đồ uống có đường

nhung-tac-hai-khong-ngo-den-cua-nuoc-ngot-co-ga

Bạn hấp thụ được một lượng lớn đường có thể chỉ đến từ một ly. Cho dù bạn uống trà ngọt, soda thường, nước ép trái cây, hoặc một thức uống cà phê xirô, bạn có thể nhận được nhiều chất ngọt hơn so với cơ thể của bạn có thể xử lý. Nó có thể chuyển hóa một số đường đó thành triglycerides. Vì vậy, khi bạn đang cắt giảm lượng đường, nhớ bao gồm cả đồ uống của bạn trong đó. Hạn chế bản thân không uống nhiều hơn một cốc (8 ounces) những đồ uống có đường mỗi ngày.

Mật ong hoặc xi-rô cây thích

siro-dau

Bạn có thể nghĩ rằng mật ong và xi-rô cây thích giống như là thực phẩm lành mạnh hoặc tự nhiên hơn đường tinh luyện. Nhưng giống như đường, chúng có thể làm tăng nồng độ chất béo trung tính. Khi bạn đang thực hiện chế độ ăn giảm triglycerides, cắt giảm các chất làm ngọt có đường từ mọi loại thực phẩm, ngay cả khi chúng không phải là đường khối.

Đồ nướng

0508_thit-nuong-bbq

Vì sở hữu triglycerides cao, bạn nên hạn chế các chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn. Điều đó bao gồm các chất béo bão hòa trong bơ đó là nướng vào bánh ngọt. Bạn cũng nên tránh chất béo chuyển hoàn toàn. Kiểm tra nhãn dinh dưỡng cho chắc chắn.

Thịt chứa nhiều chất béo

img_9452

Bạn không cần phải bỏ thịt hoàn toàn. Nhưng xem xét lựa chọn cắt giảm thanh đạm hơn. Ngoài ra, tránh tất cả các loại thịt chế biến, bao gồm thịt xông khói, xúc xích, và giăm bông, bởi vì các loại thịt được đánh giá là góp phần gây bệnh tim và tiểu đường.

Bơ hoặc bơ thực vật

Sử dụng dầu ô liu thay thế cho bơ và bơ thực vật, trong đó có thể có quá nhiều chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa, khi chế biến thịt và rau hoặc làm salad phủ. Dầu cải dầu, quả óc chó và dầu hạt lanh cũng là lựa chọn thay thế tuyệt vời.

Nguồn: MedicineNet

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-11-02T02:04:57+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment